เพื่อครูและนักเรียน เป็นนักพัฒนาตนเอง  5. เอกสารแจกที่ ๑.๑ บัตรจบคาบเรียน


 

ตอนที่ ๑   ตอนที่ ๒    ตอนที่ ๓   ตอนที่ ๔ 

บัตรจบคาบเรียน

ให้นักเรียนตอบคำถาม ๓ คำถามต่อไปนี้สั้นๆ ข้อละ ๑ - ๒ ประโยค  ใช้เวลา ๒ นาที  ไม่ต้องเขียนชื่อตนเองบนกระดาษ 

  1. ฉันรู้แล้วว่า ....
  2. ฉันอยากรู้ว่า .........
  3. ฉันอยากบอกว่า ............

เขียนจบนำส่งครู

.................................................

คำอธิบาย

นี่คือวิธีให้นักเรียนฝึกสะท้อนคิด (reflection) อย่างง่าย    หรืออาจเรียกว่า AAR – After Action Review    เป็นการฝึกที่นักเรียนได้ประโยชน์สองต่อ  คือ (๑) ได้ฝึก reflective learning skills   เป็นทักษะเรียนรู้ที่จะติดตัวไปตลอดชีวิต  (๒) ได้ทบทวนประเด็นสำคัญ รวมทั้งข้อสงสัย ต่อสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้ในคาบเรียนที่ผ่านไป

กิจกรรม บัตรจบคาบเรียนนี้ ให้ประโยน์ต่อครูด้วย    คือช่วยเป็นข้อมูลป้อนกลับ (feedback) แก่ครูว่านักเรียนได้เรียนรู้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้หรือไม่   และนักเรียนมีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจตรงไหน   ช่วยให้ครูได้ใช้เป็นข้อมูลเพื่อปรับปรุงการทำงานของตน   

กิจกรรมนี้จะช่วยให้นักเรียนได้เห็นด้วยตนเองว่าครูเอาใจใส่นักเรียนทุกคน   และหาทางปรับวิธีจัดการห้องเรียนเพื่อให้นักเรียนได้รับประโยชน์สูงสุด    ช่วยเพิ่มคุณภาพความสัมพันธ์ทางใจระหว่างนักเรียนกับครู 

ผมได้ตัวอย่างบัตรจบคาบเรียนนี้จากคุณ Paul Collard แห่งหน่วยงาน CCE สหราชอาณาจักร   โดยที่สามารถปรับคำถามให้เหมาะต่อสถานหารณ์ก็ได้ เช่นข้อ ๑ อาจเปลี่ยนเป็น ฉันไม่เข้าใจเรื่อง ....  

วิจารณ์ พานิช

๙ มิ.ย. ๖๕

 

หมายเลขบันทึก: 703501เขียนเมื่อ 5 กรกฎาคม 2022 17:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 กรกฎาคม 2022 17:38 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี