ไม่อยากขี้เกียจ....เพื่อ...คืนกำไร...ให้สังคม....

  …..ปีที่ผ่านมา...กำลังใจของฉันกลับมาเอาปลายปี...หลังจากที่ฉันพบเพื่อนๆในGotoKnow…หัวใจของฉันพองโตเมื่อได้พูดคุยกับเพื่อนๆ...และเหมือนมีคนรู้...คนรัก...และคนเข้าใจอีกมากมาย...ที่ไม่ได้จากที่ใดมาก่อน...มันทำให้ฉันต้องกลับมาทบทวนตนเอง...  

ตลอดเวลาผ่านมาในหนึ่งปี..หรืออาจจะมากกว่านั้น....ส่วนตัวของฉัน...ฉันจำไม่ได้....มันนานแค่ไหนที่เราไม่ได้วกกลับมาดูตนเอง...ว่า....เรากำลังทำอะไรอยู่ที่เกิดประโยชน์ต่อตนเอง..ต่อครอบครัว..ต่อเพื่อนๆ..และ/หรือต่อองค์กร...

บางครั้งความท้อถอยอาจจะเกิดขึ้นได้...ถ้าสิ่งที่เราตั้งใจจะทำ...ทำไม่ได้...ไม่ได้ทำ..มีคนอื่นขัดขวางให้เกิดอุปสรรค...ทำให้ขาดกำลังใจ...หรือตัวเราเองเป็นอุปสรรคตนเอง...ความขี้เกียจ..รักแต่สนุกจนลืมอะไรๆไปบ้าง...ก็ไม่เป็นไร...เราเริ่มใหม่กันได้....

…..ปีที่ผ่านมา...กำลังใจของฉันกลับมาเอาปลายปี...หลังจากที่ฉันพบเพื่อนๆในGotoKnow…หัวใจของฉันพองโตเมื่อได้พูดคุยกับเพื่อนๆ...และเหมือนมีคนรู้...คนรัก...และคนเข้าใจอีกมากมาย...ที่ไม่ได้จากที่ใดมาก่อน... มันทำให้ฉันต้องกลับมาทบทวนตนเอง...

หลายๆอย่างในเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา..ก่อนพบ GotoKnow..ทำให้ฉันหยุดทำในหลายกิจกรรม...ไฟมอดเกือบหมด...

... ไม่ได้..ไม่ได้..ปล่อยทุกอย่างเหมือนเดิมไม่ได้.....ต้องเอาใหม่.....ต้องดีขึ้น....ต้องคืนกำไร...ให้สังคม....

แล้วปีนี้ท่านมีโครงการอะไรกันบ้างคะ... สำหรับฉัน..มีงานค้างหลายอย่างมากๆ...ที่รู้ว่าต้องทำ...แต่ไม่มีอารมณ์...(นั่น !...ทำงานต้องใช้อารมณ์...)...

.... แน่นอน...พลังการทำงานของฉันมันมาจากภายใน...ถ้าฉันอยากทำ..ฉันมักจะทำให้ได้ดี....แต่ถ้า...ไร้อารมณ์...ฉันก็หยุดได้ทันทีเหมือนกัน...(สงสัยอาการของ menopause ....ออกจะขี้งอน..ขี้น้อยใจ....)

ดังนั้น....ฉันประเมินตนเองว่า....ฉันมีความสนใจและใส่ใจในช่วงเวลาสั้นๆ...ไม่อาจทำอะไรที่เยิ่นเย้อได้....เอาเป็นว่าสัก 2 โครงการก็พอ.....

1.      การลดความเครียดในผู้ป่วยที่มารับยาชาเฉพาะที่...ด้วยเสียงดนตรี...

2.      ภาวะเครียดกับการนอนกางแขน...โดยผูกรัดข้อมือสองข้าง..บนเตียงผ่าตัด

จะไหวไหมเนี่ย...ขี้เกียจน่ะ...มันขี้เกียจน่ะ...เอาตัวขี้เกียจออกไปจากตัวฉันที...ต้องหาผู้ช่วยแล้ว...ใครช่วยได้บ้างคะ...ช่วยด้วย...

เริ่มต้นคิดและค่อยๆทำ....ดีกว่าไม่มีอะไรตุนเลยเน๊อะ...

อย !..ขี้เกียจอีกแล้ว...ไปเที่ยวดีกว่า...เดี๋ยวมาใหม่...

แล้วเพื่อนๆล่ะคะ...วางแผนจะทำอะไรกันบ้าง....ในปีหน้าน่ะ... ...

....แล้วมีเทคนิคอย่างไร..ไม่ให้ขี้เกียจน่ะค่ะ...บอกกันบ้างค่ะ....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่มที่ ๓ : ชีวิตวันวัน

คำสำคัญ (Tags)#พัฒนาคุณภาพ#กฤษณา

หมายเลขบันทึก: 70296, เขียน: 31 Dec 2006 @ 10:23, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 16:54, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 48, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (0)