ชีวิตที่พอเพียง  4214. สี่สหายคุยกันเรื่องประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชนชาติไทย


 

สี่สหายนัดคุยกันทางซูม วันเสาร์ที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๕   เริ่มด้วยการถามสารทุกข์สุกดิบ ประสาคนแก่    แล้วมาลงที่หนังสือ จดหมายจากสุดขอบโลก ที่ ศ. ดร. ฉัตรทิพย์ ซื้อส่งไปให้อีกสามสหายคนละเล่ม   ในหนังสือซึ่งมี ๙ บทนั้น  บทที่ ๓ เรื่อง ฉัตรทิพย์ นาถสุภา ผู้วิพากษ์ของท่าน และการวิพากษ์ใหม่ 

ผมถามปฏิกิริยาของ ดร. ฉัตรทิพย์ ต่อข้อความในหนังสือ   และถามจี้ลงไปที่บางประโยค   ทำให้ได้รับคำอธิบายยืดยาวแบบพูดออกมาจากใจ ที่เขียนไม่ได้ และพูดในที่สาธารณะไม่ได้ (ไม่เกี่ยวกับการเมือง และไม่เกี่ยวกับรั้ววัง)    ทำให้ผมได้รับความรู้ว่า ตัวหนังสือไทยไม่ได้เริ่มมีสมัยพ่อขุนรามคำแหง (พ.ศ. ๑๘๒๖)    แต่เริ่มตั้งแต่ ราวๆ ก่อน ค.ศ. ๗๐๐ ปี    ก่อนลายสือไทยของพ่อขุนรามคำแหง กว่า ๑ พันปี         

 ดร. ฉัตรทิพย์ เอาหนังสือ กวีนิยายปู่รู้ทั่ว ฉบับภาษาไทย ที่ประเทศจีนแปลจากภาษาจ้วงและพิมพ์ออกเผยแพร่ ให้อีกสามสหายดู    เป็นหนังสือปกแข็งเล่มใหญ่    เป็นหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณของคนไท   

เรื่องประวัติศาสตร์ ผมได้เรียนรู้ความคิดของ “สำนักฉัตรทิพย์” ว่ามีที่มาอย่างไร    ว่าในช่วงหลัง ๖ ตุลา ๑๙ มีนักวิจัยเศรษฐกิจ สังคม การเมือง รุ่นใหม่ไปค้นเอกสารต้นฉบับที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ เพื่อการวิจัยอย่างสม่ำเสมอ    จำนวนกว่า ๒๐ คน   เมื่อพลปะกันบ่อยเข้าก็คุ้นเคยกัน   และใช้เวลาตอนช่วงพักจับกลุ่มคุยกัน   ในที่สุดคบคิดเขียนออกมาเป็นหนังสือ ประวัติศาสตร์เศรษฐกิจไทย จนถึง พ.ศ. ๒๔๘๔ ฉัตรทิพย์ นาถสุภา  สมภพ มานะรังสรรค์ บรรณาธิการ พิมพ์ พ.ศ. ๒๕๒๗   ที่ดาวน์โหลดได้ฟรี ที่ (๑) 

ที่ผมชื่นชมมากคือ ดร. ฉัตรทิพย์มีความคิดตั้งแต่หนุ่มๆ ว่า ประวัติศาสตร์ไทย ส่วนที่เป็นเรื่องราวของชาวบ้านมีน้อยไป   ประวัติศาสตร์ไทยถูกยึดครองโดยเรื่องราวของราชสำนักเท่านั้น   ทำให้เรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านสูญหายไป   คนรุ่นหลังไม่มีข้อมูลเรื่องราวให้เรียนรู้     

วิจารณ์ พานิช 

๒ เม.ย. ๖๕ 

 

 

หมายเลขบันทึก: 702622เขียนเมื่อ 11 พฤษภาคม 2022 19:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 พฤษภาคม 2022 19:19 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี