การสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ และ การจัดการความรู้ ในมหาวิทยาลัย(๑)

JJ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
LO/KM ในมหาวิทยาลัย การทำความเข้าใจ และ การสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการพัฒนา

 การสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ และ การจัดการความรู้ ในมหาวิทยาลัย

 ประเด็นที่เป็นความท้าทายที่พวกเราชาวมหาวิทยาลัยกำลังจับตามอง โดยเฉพาะใน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระหว่าง หน่วยงานระดับคณะ หน่วยงานสนับสนุน และ หน่วยงานวิจัยเฉพาะทาง หน่วยงานใดจะมีความเข้าใจ และ สามารถนำ "การจัดการความรู้" มาใช้เป็นเครื่องมือในการ "พัฒนาตน พัฒนาคน พัฒนางาน และ สุดท้ายพัฒนาองค์กร" เป็นเรื่องที่ท้าทาย บางท่านให้ความเห็นว่า จากประสบการณ์ที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลง "สายงานสนับสนุน" จะมีความไว และ ตอบสนองต่อการนำเครื่องมือใหม่ๆ หรือ มีความกระตือลือร้นในการพัฒนาที่รวดเร็วมากกว่าสายสอนซึ่งอาจจะเน้นการ "วิจัย " หรือ "การเรียนการสอน"

 หากเรา "เจาะ หัวใจของการจัดการความรู้ได้ เราจะรู้ว่า ความรู้ฝังลึก จากประสบการณ์ ของอาจารย์ ที่สั่งสม มาตลอดชีวิตความเป็นครู อาจารย์ หากเรานำมา แลก เปลี่ยน เรียน รู้ ซึ่งกันและกัน และ นำเอาความรู้ฝังลึกของแต่ละคนมาเป็น ฐานในการพัฒนาต่อยอด และ เก็บรวบรวม เป็นขุมทรัพย์ทางปัญญา น่าที่จะทำให้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ของเรา เป็นมหาวิทยาลัยแห่งการเรียนรู้ " และ การทีนักวิจัยที่มีประสบการณ์สูงหากได้นำ "How To" ในการเป็นนักวิจัยระดับนานาชาติ มาถ่ายทอดให้กับอาจารย์ พนักงาน รุ่นใหม่ๆ รวมทั้ง ถ่ายทอด "Tacit Knowledge" ให้กับลูกศิษย์ลูกหาที่เราต้องการให้เขาออกไปรับใช้ "ชุมชน สังคม และ ประเทศ อันเป็นที่รักยิ่ง" ของพวกเรา น่าจะเป็นการทำบุญอันประเสริฐครับ

 JJ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จากใจของJJ ฮาเฮ ร่วมสร้างสรรค์

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#km

หมายเลขบันทึก: 7025, เขียน: 13 Nov 2005 @ 10:53 (), แก้ไข: 12 May 2013 @ 09:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

วิราวรรณ
IP: xxx.118.109.242
เขียนเมื่อ 
อยากทราบเนื้อเพลงจีนรำพัด