การประชุมคณะกรรมการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อในโรงพยาบาล

ICและบทบาทใหม่ของสถาบัน

  26-12-49 

บ่ายวันนี้ดิฉันไปประชุมคณะกรรมการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อที่ท่าปลัดกระทรวงเป็นประธาน     ท่านรองกิตติเป็นเลขา   หมอคำนวณเป็นผู้ช่วยเลขาและดิฉันต้องมาทำหน้าที่ผู้ช่วยเลขาคนต่อไปร่วมกับคุณหมอคำนวณ     ท่านปลัดไม่สามารถมาร่วมประชุมได้เนื่องจากติดงานอีกคณะหนึ่ง    ประเด็นที่คิดว่าน่าจะเกี่ยวกับสถาบันมีดังนี้ค่ะ   

1  สถาบันจะเป็นศูนย์ประสานงานทางด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อจากหน่วยงานต่างๆเพื่อให้มีการของบประมาณในภาพรวมจากสำนักงบ      และลดความซ้ำซ้อนของกิจกรรมเช่นการฝึกอบรมทางด้านการป้องกันโรคติดเชื้อแก่แพทย์ พยาบาล  เทคนิคการแพทย์   

มีการตั้งคณะทำงานย่อยเพื่อลดการประชุมของกรรมการชุดใหญ่จากหน่วยงานต่างๆ  

3 มีการวางแผนที่จะดูแลการฝึกอบรมของแต่ละหลักสูตรเช่นของสำนักการพยาบาล   กรมการแพทย์ เพื่อยกมาตรฐานการฝึกอบรม  

4 อาจารย์วิลาวัลย์จากเชียงใหม่ได้นำหลักสูตร ระดับพยาบาล 4 เดือนที่จัดทำจากคณะทำงานชุดนี้ไปทดลองจัด ทราบว่ามีผู้สนใจเรียนดี     แต่หน่วยงานที่ส่งต้องจ่ายเงินเรียนเอง   ทางกทม . ซึ่งมีหมอสุรชัย ทรัพย์โมกข์ เพื่อนดิฉันสนใจที่จะส่งน้องๆมาเรียน  

5  ทางคณะทำงานเสนอให้มีการรวมงานจ่ายกลางและงานป้องกันและควบคุมโรคซึ่งแยกกันตามโครงสร้างของ สธ

6  จะมีการทำวิจัยทางด้าน sharp  injury โดยให้น้องๆที่เรียนปริญญาโทเก็บข้อมูล   

7   อาจารย์สมหวังจะประสานกับอาจารย์อนุวัฒน์จากพรพ เรื่องระบบคุณภาพ

  8  ทางสถาบันต้องตั้งคณะทำงานซึ่งดิฉันคิดดังๆที่จะตั้งให้ส่านเกี่ยวข้อง     คือหมอปรีชา  หมอ นภา หมอจริยา  พยาบาล คือ คุณนก วราภรณ์ เพื่อให้บทบาทของสถาบันเปลี่ยนไปตามความคาดหวังของกรมและลูกค้าภายนอก     ดิฉันจะต้องเชิญกองแผนมาช่วยในการเขียนแผนและงบประมาณภาพใหญ่ด้วยค่ะ    ขอบคุณอาจารย์สมหวังที่เสนอค่ะ    บ่ายๆอาจารย์ยังโทรมาสั่งดิฉันให้เพิ่มคณะทำงานจากศิริราชอีก 2 ท่านซึ่งดิฉันก็ยินดีมากที่มีคนจะเจ้ามาช่วยกันทำงานค่ะ    งานนี้คงเป็นงานที่สำคัญของเราในภาพลักษณ์ใหม่ๆค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Dr.Achara bamras

คำสำคัญ (Tags)#การประชุม#คณะกรรมการ#การควบคุมโรคติดเชื้อในโรงพยาบาล

หมายเลขบันทึก: 70245, เขียน: 30 Dec 2006 @ 21:58 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)