เมื่อวาน (พุธที่ ๒๗) นี้ ผมตรวจสอบ Site meter เหลือผู้อ่านที่เข้ามาเยี่ยมเพียง ๒๐๐ ครั้ง เท่านั้น ลดลงจากวันอังคารครึ่งหนึ่ง....ความรู้สึกครั้งแรกนึกว่าหลายท่านหยุดงานก่อนช่วงปีใหม่ ไม่ได้ไปใช้คอมพิวเตอร์...หรือว่าหลายท่านรีบเคลียร์งานก่อนช่วงปีใหม่..เพื่อเตรียมรับวันหยุดยาว..

   มานั่งวิเคราะห์ถึงสาเหตุลึกๆ นึกได้ว่า..เมื่อวานเข้า Google ไม่ได้ คือค้นหาข้อมูลใน Google ไม่ได้ แต่ถ้าค้นหาภาพ..ก็พอได้

   ผมคาดว่า ครึ่งหนึ่งของคนที่เข้ามาเยี่ยมบันทึกของ beeman Search Keyword ผ่าน Google แล้วมาเห็นบันทึกเก่าๆ ของผม..พอเห็นชื่อเรื่องหลายบันทึกแล้วก็สนใจที่จะเข้ามาอ่าน....

   อย่างบันทึกที่ยอดฮิตตอนนี้คือ..พรปีใหม่.. หลายท่านค้นเข้ามาจาก Google เมื่อเข้าไปก็สามารถคลิกลิงค์ไปฟังเพลงได้

   สรุปว่า Rating ๒๐๐ นี้ ส่วนใหญ่ก็คือสมาชิก GotoKnow ที่ให้ความสนใจเข้ามาอ่านบันทึกของ beeman (แม้ว่าจะไม่ทิ้งรอยไว้ก็ตาม...)

   สิ่งที่เกินคาดหวังจากการกรณี Link  เข้าไป Search Keyword Textใน Google (ส่วนที่เป็น website) ไม่ได้ก็คือ....beeman เข้าไป Search ในส่วนที่เป็นภาพ โดยใช้ Keyword...beemanNUKM....ก็พบภาพมากมาย (ประมาณ ๑๒-๑๓ หน้า) ที่ beeman ใส่ไว้ในบันทึก...ส่วนนี้เป็นเพราะว่า เวลา beeman เขียนบันทึก..ชอบให้มีภาพประกอบด้วย

   การที่ชอบให้มีภาพประกอบบันทึก...เป็นอุปนิสัยที่ได้มาจากการเรียนชีววิทยา...เนื่องด้วยวิชาชีววิทยาเป็นวิชาที่ยากที่จะเข้าใจเหมือนกัน...ดังนั้นการสื่อสารหรือการทำความเข้าใจด้วยภาพ อธิบายด้วยภาพ (Depict) เป็นหัวใจสำคัญในการเรียนชีววิทยา...

BeeMan

BeeMan