บันทึกนกแอ่นกินรังหน้าที่ 18

 

เรื่องราวของลูกนกที่ตั้งแต่ออกมาจากไข่ ดูเหมือนมันไม่สนใจวันคืนที่ผันผ่าน ขอเพียงมีแม่(กะพ่อ)มาโอบไหล่ และให้อาหาร อยู่กันไปอย่างนี้ เป็นความสุขของสัตว์ตัวน้อยสี่ชีวิตแล้ว ขาดใครไป จิตใจคงเหงาเศร้าเปลี่ยว ว่างัน

ลูกนกโตพอที่ขนขึ้นกันแล้ว  ก็ไม่ร้อนรนที่จะออกจากรัง ทุกขณะอยู่ด้วยสติ แม้จะดูเหมือนว่าวันแล้ววันเล่า มันไม่ทำงานทำการอะไร นอกจากกิน-นอน-อึ  แล้วก็อึ-กิน-นอน แล้วก็กิน-นอน-อึ (ลูกนกจะประท้วงถ้าเขียนสลับว่า "กินอึ-นอน")  

ที่เขียนว่า "อยู่ด้วยสติ" อาจเวอร์ไป แต่เราหมายถึง การอยู่ด้วยสติที่มองเห็นอนาคต อนาคตที่ว่ามันต้องบินตลอดเวลาหลังจากถีบตัวออกจากรังไปแล้ว 

ก็ถ้าปีกไม่แข็งแรง มันอาจล่วง บินไปได้ไม่ตลอดรอดฝั่ง

ดังนั้น  สัณชาตญานบอกให้ลูกนกต้องขยับปีก ฝึกไว้นั่นแหละ มันจึงต้องฝึกทุกวัน โดยการขยับปีกบินอยู่กับที่ถี่ๆ วันละหลายรอบ

ตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อยจนถึงตัวที่พร้อมจะออกวันนี้พรุ่งนี้ ขณะมันขยับปีก เราเห็นว่ามันมองไปรอบๆ รังด้วย มันยืดตัวขึ้น แรงปีกที่ตีกระพือเป็นเหตุให้รังสั่นไหว 

ตัวที่อายุเกิน 20 (วันน่ะ ไม่ใช่ 20 ปี) ยิ่งคึกคัก ตากลมโตนั้นมองไปรอบๆ รัง อย่างสดใส มันเห็นเพื่อนๆ วัยเดียวกันกับมันและรุ่นพี่รุ่นน้องขยับปีกอยู่มุมนั้นมุมนี้ *

แม่กับพ่อของมันไม่ต้องส่งเข้าโรงเรียนฝึกบินอะไรเลย และมันก็ไม่ต้องสอนให้ทำการบ้านด้วย (ลอกตัวข้างบ้านนั่นแหละลูก....อุ้ยล้อเล่น ....นี่มันนิสัยไม่ดีของนักเรียนบางคนน่ะ อย่างเอาตามอย่าง) 

บางทีลูกนกสามรังติดกันพร้อมใจกันฝึกบินเป็นชุด เป็นเหตุให้หงายเก๋งร่วงลงมาทั้งสามรังเลยก็มี

การฝึกบินประกอบกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับบ้านรังจ้อยที่ไม่ค่อยแน่นหนาอะไร เป็นเหตุให้ลูกนกตกลงมา มากที่สุด

ถ้าเราอยู่เห็นเหตุการณ์ เป็นพยานขณะนั้น เราจะเอารังขึ้นไปติดที่เดิม ห้ามคลาดเคลื่อนแม้แต่เซ็นติเมตรเดียว พร้อมลูกนกที่เพิ่งเจอรถไฟเหาะดิ่งเหวลงมา  ยังไม่หายตื่นเต้นดี  เหล่านั้น 

เราทำตัวเป็นพระเจ้า ขัดขวางการตายของลูกนก ซะเรื่อย

แต่ธรรมชาติบอกไม่ควรทำ  ธรรมชาติจะคัดเลือกให้รังที่แน่นหนา กับลูกนกที่ไม่มีอุบัติเหตุเท่านั้นที่รอดและสืบเผ่าพันธุ์ต่อไป มันเป็น "งาน" ของพระเจ้า(natural)

เราสามารถกู้ชีพลูกนกได้ถ้ารู้ว่ามันตกมาจากที่ใด แต่ถ้าเราไม่รู้ที่มาที่ไป เราจะไม่ทำ(เอารังขึ้นไปติดและกู้ชีพลูกนก) เพราะแม่ของมันจะยอมรับเฉพาะลูกนกของมันเท่านั้น

มันไม่ยอมรับลูกนกของรังใด** ดังเช่น แม้จะอมอาหารมาจนเหลือเฟือแล้ว ลูกนกของมันไม่กินแล้ว มันก็ไม่ป้อนให้ลูกนกรังอื่น นี่คือเอกลักษณ์ของสัตว์แทบทุกชนิดที่ไม่ใช่พวกสัตว์สังคม

นกเพนกวิน และสัตว์อื่นๆ ที่คู่พ่อแม่เลี้ยงลูกเพียงสองก็เช่นกัน ไม่ยอมรับเลี้ยงลูกให้ใคร  ถ้าไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไขของมันเอง***

ดังนั้นพ่อแม่ต้องสร้างรังให้แน่นหนา ลงเสาเข็มน้ำลายให้มากหน่อย เพราะลูกของมันตัวอ้วนขึ้นทุกวัน ยังต้องใช้รังเป็นลานฝึกบินด้วย 

ถ้ารังใดอยู่รอด จนลูกนกบินออกจากรังไปได้แล้ว ลูกนกก็สามารถฉลองปีใหม่กลางอากาศได้ เรียกว่าจบอย่าง happy ending  แต่ถ้ารังใดตกก่อน ไม่ใช่มีแต่ลูกนกเท่านั้นที่หดหู่ คนเฝ้าดูมันอยู่ก็ห่อเหี่ยวใจไปด้วย โดยเฉพาะตอนนี้เราไม่มีโอกาสทำตัวเป็นพระเจ้าอีกต่อไป

ปีใหม่ปีนี้ หวังว่าลูกนกทุกตัวจะโชคดี  ได้ฉลองกลางอากาศอย่างรื่นรมย์ (รวมถึงพ่อและแม่ของมันกับเจ้าของบ้านรังนกด้วย อิอิ)

เกร็ดเล็กเกล็ดน้อยเกี่ยวกับลูกนกยังมีอีกเยอะ 

ตอนนี้ขอถลาปีกบินร่อนฉลองปีใหม่บ้าง แล้วกลับมาเจอกันปีหน้านะคะ  สุขสันต์ปีใหม่ 2550

 ครูเล็ก

โปรดพิจารณาสามตลบกับประโยคเหล่านี้( * และ ** และ *** )