วันนี้ทั้งวันต้องเสียเวลาไปกับการกู้ webserver เพราะเริ่มผิดปกติตั้งแต่เพื่อร่วมงานมาบอกว่า website ของเราไม่รู้มีข้อความอะไรเข้ามา และเมื่อเปิดเข้าไปในระบบ blog ก็จะมี Hacker เข้ามาป่วน  จาก eraytosun.sitemynet โดยประกาศตัวเองว่าเป็น ''TuRKiSH-HaCKeRS'' และนอกจากนั้น ยังพบว่า หน้า web บาง web จะถูกลบ และขึ้นข้อความต่างๆ ส่วนมากจะเป็นภาษาอาหรับ อ่านไม่ออก ยกเว้นที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ และนอกจากนั้น file บาง file ถูกทำลาย
   ต้องรีบแก้ปัญหาโดยด่วน พอดีมีเครื่อง server อยู่อีกเครื่องหนึ่ง จึงรีบ Backup ข้อมูลจาก website ทั้งหมด (web ที่ถูก Hack) สำรองเอาไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบว่า มีข้อมูลสูญหายหรือเปล่า ต่อจากนั้น ก็เปลี่ยนเครื่อง server เปลี่ยนหมายเลข IP ใช้เวลาทั้งวัน เพื่อแก้ไข
   มีคำถามในใจตลอดเวลาที่นั่งทำการแก้ไข server ว่า เราได้ทุ่มเทเวลาอย่างมาก ในการทำงาน ในการเสนอเรื่องราวที่เราคิดว่าจะเป็นประโยชน์ เพื่อเผยแพร่ ไปสู่สาธารณะชน แต่พวกนี้ เขาคิดอะไรของเขา ที่ทุ่มเทเหมือนกัน แต่คิดเรื่องที่ไปทำลายชาวบ้าน รู้สึกว่าจิตใจของคนพวกนี้ ถูกฝังไว้แต่เรื่องทำลายล้าง สร้างปัญหา สร้างความวุ่นวาย ไม่รู้ว่าจะสงสารใคร สงสารผู้ที่สร้างแต่สิ่งที่ดีๆ หรือสงสารพวกที่ชอบทำลาย ในใจของเขาคงจะมีแต่สิ่งร้ายๆ หั้งหลับและตื่น ทำอย่างไรจะทำให้ใจคนเหล่านี้มีความสุขได้นะ
    วันนี้จึงเริ่มที่จะคิดเกี่ยวกับระบบป้องกัน server มากขึ้น ที่ผ่านมาไม่ค่อยคิดเรื่องนี้เท่าไร เพราะไม่เคยโดนมาก่อน แต่ตอนนี้ โดนทำลายมากขึ้น สิ่งที่คิดคือ จะทำอย่างไรดี ได้เครื่องมือมาแค่นี้ ก็แทบแย่แล้ว ต้องหาอุปกรณ์ป้องกันอีก เสียเงินกับเรื่องไม่เป็นเรื่องจากคนจิตใจต่ำอีกแล้ว