ชีวิตที่พอเพียง ๔๐๖๔. ทำงานเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (๑๑๑) ใช้ประโยชน์ effect size


 

บ่ายวันที่ ๘ กันยายน ๒๕๖๔ ผมแอบเข้าไปฟังการประชุมของโครงการ TSQP   ฟังการถกเถียงเรื่องการใช้ประโยชน์ effect size (ES) เป็นเครื่องมือตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากโครงการ TSQP   มีการพูดกันเรื่องใช้ดูการเปลี่ยนแปลงของนักเรียน  บางคนพูดเรื่องการเปลี่ยนแปลงของโรงเรียน   

สุ้มเสียงในที่ประชุม ไปในทางใช้ ES เป็นเครื่องบอกความสำเร็จของโครงการ TSQP ที่ดำเนินการในแต่ละทีมพี่เลี้ยง   แต่ผมมองต่าง    ผมอยากให้โรงเรียนและครูแต่ละคนประเมินผลงานของตนเองเป็น    ประเมินผลของ intervention ที่ทำให้แก่นักเรียน โดยมีเป้าหมายชัดเจน   แล้วคำนวณโดยใช้ ES บอกขนาดของผลที่เพิ่มขึ้น ในเรื่องการพัฒนานักเรียนตามที่ตั้งเป้าหมายไว้     

แนวทางนี้จะช่วยให้ครูและโรงเรียนมีแรงบันดาลใจ และมีศักยภาพในการพัฒนาตนเอง    เพราะเมื่อวางเป้าหมาย และดำเนินการแล้วก็มีวิธีเก็บข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบสถานะการเรียนรู้ของนักเรียน ก่อนและหลัง intervention    เป็นเครื่องมือหนึ่งของการหมุนวงจรการเรียนรู้ 

ES เป็นเครื่องมือหนุนการเรียนรู้ของครูและโรงเรียน    เรานำเอา ES ไปให้ครูและโรงเรียนใช้    โดยใช้ร่วมกับการตั้งเป้าหมาย และตัวชี้วัดในการพัฒนานักเรียน    วัดค่าตัวชี้วัดที่กำหนดในนักเรียนก่อน intervention     แล้วเลือก intervention ที่คิดว่าเหมาะสมที่สุด   ดำเนินการ intervention    ตามด้วยการเก็บข้อมูลตัวชี้วัดตามเป้าหมาย    หลัง intervention    นำค่าตัวชี้วัดก่อนและหลัง intervention มาคำนวณ ES   หากค่า ES เท่ากับ 0.40 หรือเกิน แสดงว่า intervention นั้นให้ผลดี    ยิ่งเกิน 0.40 มากเท่าไรก็แสดงว่าผลยิ่งดีมากเท่านั้น    นำ intervention นั้นมาใช้ในโอกาสหรือในนักเรียนรุ่นต่อๆ ไปได้    แต่หากค่า ES ต่ำกว่า 0.40 ก็ไม่ควรใช้ intervention นั้นอีกต่อไป   

หากเก็บข้อมูลให้แม่นยำน่าเชื่อถือ ผลงานนี้นำไปเสนอเป็นผลงานวิจัยชั้นเรียนได้   

ย้ำว่าเรานำ ES มาเป็นเครื่องมือสำหรับครูและโรงเรียนใช้ในการพัฒนาตนเอง เป็นเป้าหมายหลัก     ไม่ใช่นำมาใช้วัดผลสำเร็จของโครงการ TSQP   

วิจารณ์ พานิช

๘ ก.ย. ๖๔ 

 

 

หมายเลขบันทึก: 692799เขียนเมื่อ 11 ตุลาคม 2021 17:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ตุลาคม 2021 17:06 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี