เรื่องเล่าใต้ภูเขาน้ำแข็ง ตอน แม่กับความสุขที่หายไป 1/2


ผู้หญิงที่บุคลลิกเป็นคนร่าเริง กระตือรือล้น คล่องแคล่ว มั่นใจ สนุกสนาน คนหนึ่ง ที่สนุกกับการทำงานนอกบ้าน ไม่ชอบทำงานบ้าน ชอบการพึ่งพาตัวเอง

.

ได้พบรักกับชายหนุ่มคนหนึ่งที่ดูอบอุ่นและอ่อนโยน เขาและเธอได้ตกลงใช้ชีวิตร่วมกัน แต่งงานกัน คิดจะมีลูกด้วยกัน แต่ลูกเกิดมาเร็วกว่าที่คิด ชีวิตผิดแผนที่คิดไว้

.

ฝ่ายชายด้วยความรักความห่วงใย จึงให้ภรรยาลาออกจากงาน มาเป็นแม่บ้าน โดยเสนอให้เงินเดือนเท่ากับตอนที่ทำงานไว้

.

ในใจภรรยาก็สับสน กังวล มากมาย แต่ด้วยคำว่า “กลัวแท้ง”ของสามี เลยตัดสินใจลาออกจากงานและมาเป็นแม่บ้านเต็มเวลา

.

อยู่กับบ้าน เหมือนจะสบาย ไม่ต้องวุ่นวายกับการตื่นเช้า การเดินทาง การคิดแก้ปัญหางานสารพัดเหมือนตอนทำงาน

.

การตั้งท้อง ก็ได้รับความห่วงใย ใส่ใจจากการพูดจากสามี แต่โดยวิถีชีวิตจริงนั้น เธอคนนั้นมักต้องอยู่ลำพังกับมนุษย์น้อยในท้อง

.

เบื่อ เหงา หดหู่ ห่อเหี่ยว เสียใจ น้อยใจสามีก็มักยุ่งกับการทำงานมากมาย จะออกไปไหนลำพังก็ไม่ได้ เพราะสามีห่วงใยบอกไว้ ว่าห้ามไปไหนลำพัง อันตรายกับเด็กในท้อง

.

ห้องพักที่ไม่มีพื้นที่อะไรมากนัก แต่ก็เป็นข้อดี ที่ทำความสะอาดง่าย ไม่เหนื่อยดูแล

.

วันเวลาผ่านไปเธอคลอดลูก เช่นเคย โดยปกติเธอต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ทั้งยังต้องใส่ใจในการดูแลตัวเองมากมาย อาหารก็ต้องกินให้ดีมีประโยชน์ งานบ้านก็ต้องทำทั้งยังต้องสะอาดมากขึ้น ด้วยสามีเป็นคนใส่ใจเรื่องความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านมาก

.

ลูกก็ต้องเลี้ยง ลูกก็เป็นเด็กเลี้ยงยากอีก เพิ่มความกดดันตัวเองเรื่อง “ฉันจะต้องเป็นแม่ที่ดี” ค่ะ ยกระดับความทุกข์เพิ่มทวีไปเรื่อยๆ

.

นานวันเข้า เธอ กลายเป็น “แม่” ที่ลืมดูแลความสุขของตัวเอง ลืมความต้องการในความเป็นมนุษย์ ลืมการพักผ่อน การผ่อนคลาย ความสุขในชีวิตจางลง จางลง จนวันหนึ่ง เห็นความคิด “อยากหายไปจากโลกนี้สักที”

.

ยังเป็นความโชคดี ที่ด้วยความเป็นแม่ ด้วยความรักที่มีต่อลูก ทำให้เธอเลือกมีชีวิตอยู่ต่อไป มีชีวิตแต่ไม่มีชีวานัก

.

หลายคนมักมองว่า ชีวิตของเธอนั้นแสนสบาย เป็นแม่บ้าน ไม่ต้องเหนื่อยออกไปทำงานนอกบ้าน คำพูดที่เหมือนเป็นคำชม กลับเป็นคมมีดกรีดใจ สามีเองก็เผลอมีคำพูดที่ทำร้ายใจโดยไม่รู้ตัว “สบายจริงๆ เลยนะ วันๆ ไม่ต้องทำอะไร” ไหนจะคำพูดจากแม่ของเธอ “ไม่น่าส่งให้เรียนสูงๆ เลย จบมาก็ไม่ทำงาน หายใจทิ้งไปวันๆ”

.

ภาพที่สามีเห็นเธอ ภรรยาที่กลายเป็น คนที่มักแสดงความหงุดหงิด โกรธบ่อยๆ เงียบพูดน้อย หน้าตามักบึ้งตึงขึงขัง เจ้าอารมณ์ไร้เหตุผล ภาพสามีที่เธอเห็น คือคนบ้างาน จู้จี้เจ้าระเบียบ ไม่ใส่ใจครอบครัว

.

เธอกลายเป็นแม่ที่หาความสุขตัวเองไม่เจอ หลงทางอยู่ในวงกตความทุกข์

.

เรามาดำไปดูใต้ภูเขาน้ำแข็งของ แม่ผู้มีความทุกข์มากมายคนนี้ด้วยกัน พร้อมดำดิ่งหรือยัง?

.

ถ้าพร้อมแล้ว

.

.

จะพาดำต่อตอนต่อไปนะคะ

วันนี้หมดเวลา

 

================

ขอบคุณภาพประกอบจากแม่อ้อค่ะ

 

 

 

 


 

คำสำคัญ (Tags): #ภูเขาน้ำแข็ง
หมายเลขบันทึก: 691814เขียนเมื่อ 6 สิงหาคม 2021 15:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 สิงหาคม 2021 15:18 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี