ปลาข้องเดียวกัน


ปลาข้องเดียวกัน

วิถีชีวิตของคนไทยสมัยก่อนจะใช้เครื่องมือในการทำมาหากินจากวัสดุใกล้ตัว เช่น เครื่องจักสานจากไม้ไผ่ หวาย ที่สามารถจักสานถักทอเป็นรูปร่างต่างๆได้ง่าย มีน้ำหนักเบา ถ้าต้องการให้กันน้ำหรืออุ้มน้ำได้ก็จะทาด้วยขี้ซี (ยางจากต้นเต็งหรือต้นจิก)

ข้องหรือตะข้อง เป็นเครื่องจักสานชนิดหนึ่ง สานด้วยผิวไม้ไผ่ ปากแคบ มีฝาปิดเปิดได้ เรียกว่า ฝาข้อง ฝาข้องมีชนิดที่ทำด้วยกะลามะพร้าวและใช้ไม้ไผ่สานเป็นรูปกรวย ปลายกรวยแหลมปล่อยเป็นซี่ไม้เรียกว่า งาแซง ข้องใช้สำหรับใส่ปลา ปู กุ้ง หอย กบ เขียด

ในเวลาที่จะออกหาปลา ชาวบ้านจะผูกข้องไว้ เมื่อจับปลาได้ก็จะเอาใส่ในข้องซึ่งมีรูปร่างและขนาดใหญ่เล็กแตกต่างกันไป แล้วเอาไปแช่น้ำ ปลาจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานหลายวัน


สุ่ม เป็นเครื่องมือจับสัตว์น้ำจืดบริเวณ บ่อ หนองน้ำ หรือชายฝั่งที่มีน้ำตื้น เป็นเครื่องจักสานทำจากไม้ไผ่เป็นซี่ๆ ด้านล่างผายออกเป็นวงกลมรัศมีประมาณ 50 เซนติเมตร ด้านบนจะเป็นรูปทรงกระบอกค่อยๆสอบเข้าไปหาปากสุ่ม เป็นเครื่องมือจับปลาที่ใช้คู่กับข้อง

ปลาข้องเดียวกัน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถาน พ.ศ. 2542 ให้ความหมายว่า " คนที่อยู่ร่วมกันหรือเป็นพวกเดียวกัน
ปลาข้องเดียวกันเป็นสำนวนที่มีความหมายถึงคนที่อยู่ร่วมกันเป็นพวกเดียว เมื่อมีใครทำเรื่องไม่ดี เสื่อมเสียขึ้นมา ก็พลอยทำให้คนอื่นๆในกลุ่มเสียชื่อเสียง ถูกมองไม่ดีไปด้วย

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงปลาที่อยู่ในข้องเดียวกันหลายๆตัว หากมีปลาตัวหนึ่งเน่า มีกลิ่นเหม็น ก็จะทำให้ปลาตัวอื่นๆในข้องมีกลิ่นเหม็นติดไปด้วย บางครั้งจึงพูดว่า"ปลาเน่าตัวเดียว ทำให้เหม็นไปหมดทั้งข้อง"

ตัวอย่าง

...สายทองร้องว่าอุแม่เอ๋ย
อย่าพักพูดไปเลยไม่เข้าหู
เหมือนปลาในข้องไม่มองดู
ใครเน่าก็ให้รู้ว่าตัวใคร...
จากขุนช้างขุนแผน ตอน นางสายทองต่อว่าขุนแผน

มีภาพปลาน้ำจืดสวยๆจากพิพิธภัณฑ์ปลาน้ำจืด บึงฉวาก มาให้ชมกันค่ะ ปลาน้ำจืดที่นำมาจัดแสดงในตู้กระจก อุโมงกระจกและอควาเรียมหลากหลายสายพันธุ์มีความสวยงามไม่แพ้ปลาทะเลเลยค่ะ

หมายเลขบันทึก: 691646เขียนเมื่อ 24 กรกฎาคม 2021 12:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 กรกฎาคม 2021 12:41 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี