สวยจริงนะน้องสาว ผิวขาวเหมือนกับผลแตงร่มใบ


สวยจริงนะน้องสาว ผิวขาวเหมือนกับผลแตงร่มใบ

ยังจำกันได้ไหมคะ เพลงฮิตของยอดรัก สลักใจที่ทำให้หนุ่มสุพรรณพากันฝันหวานไปตามๆกัน  
...สวยจริงนะน้องสาว ผิวขาวเหมือนกับผลแตงร่มใบ
ทำบุญมาแต่ปางใด
จึงสวยวิไลบาดหัวใจหนุ่มหนักหนา...เพลงแม่แตงร่มใบ


อีกเพลงหนึ่งของสุรพล สมบัติเจริญ เกี่ยวกับสาวสวนแตง ก็โด่งดังไม่แพ้กัน เพลงสาวสวนแตง
...สาวสวนแตงแห่งเมืองสุพรรณ พี่คิดถึงเจ้าทุกวันคอยแจ่มจันทร์แม่แตงร่มใบ พื้นดินแล้งแห้ง ไร่แตงเหมือนคนหมองไหม้ โปรดไปเป็นขวัญใข กลับสู่ไร่นะสาวสวนแตง...

จากเพลงแม่แตงร่มใบและเพลงสาวสวนแตง ทำให้พอจะอนุมานได้ว่าเกษตรกรสุพรรณบุรีปลูกแตงกันมาก และสาวสุพรรณบุรีคงจะผิวสวยเหมือนกับแตงร่มใบ

แตงร่มใบ เป็นสำนวนที่ใช้เปรียบเปรยถึง ผิวเนื้อนวลงาม มักใช้กับหญิงสาววัยแรกแย้มที่มีผิวพรรณงามผุดผ่อง
ที่มาของสำนวนแตงร่มใบ มีที่มาจากผลแตงที่เจริญเติบโตขึ้นมา มีใบบังให้ร่มเงา ปกป้องจากแสงแดดแรงๆ ทำให้ผิวแตงเป็นสีขาวหรือสีเขียวอ่อน มีผิวนวลเนียนสวยงาม สวยไม่มีริ้วรอย มักพูดกันว่า นวลแตง ซึ่งแตกต่างกับผิวแตงที่อยู่กลางแจ้งจะมีเส้นสีเข้มและหยาบกระด้าง

การที่นำเอาผิวของผลแตงร่มใบมาใช้เป็นสำนวนแสดงว่าแตงเป็นผลไม้ที่รู้จักแพร่หลายในสังคมไทยมาเนิ่นนาน

แตง หมายถึงไม้เถาล้มลุกหลายชนิดหลายสกุล ในวงศ์ Cucurbitaceae เถามีขน มีมือเกาะ บางชนิดยอด ดอก และผลกินได้ เช่น แตงกวา แตงร้าน แตงไทย และแตงโม ซึ่งเป็นแตงที่นิยมปลูกในประเทศไทย

แตงกวา
ลำต้นเป็นเถามีขนขึ้นปกคลุมทั่ว ใบหยาบมีขน ลักษณะผลจะเป็นทรงกระบอกมีขนาดเล็ก ไส้ใหญ่ มีเมล็ดเรียงตัวกันอยู่ภายใน เนื้อบาง แน่นฉ่ำ รสชาติดี นิยมนำมารับประทานเป็นเครื่องจิ้มคู่กับน้ำพริกหรือผัดใส่ไข่ แตงกวามีสรรพคุณช่วยแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่นและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย แตงกวามีสารฟีนอลที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ผลและเมล็ดอ่อนมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านมะเร็ง

แตงร้าน มีผลคล้ายแตงกวาคือทรงกระบอกเรียวยาว แต่มีขนาดใหญ่กว่า ลำต้นมีลักษณะเป็นเถาเลื้อย แข็ง เหนียว มีสีเขียว สามารถนำมาประกอบอาหารได้ แตงร้านมีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย แก้ร้อนใน คออักเสบ รวมไปถึงช่วยดูแลสุขภาพผิวให้สวยใสเนื่องจากแตงร้านอุดมไปด้วยวิตามินมากมายทั้ง แมงกานิส วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 และเบตาแคโรทีน

แตงโม เป็นพืชล้มลุก มีอายุสั้น ตัวเถาจะเลื้อยไปตามพื้นดิน ผลกลมใหญ่ เนื้อด้านในมีทั้งสีเหลืองและสีแดง รสชาติหวาน นิยมรับประทานกันมาก และนิยมนำไปทำเป็นน้ำแตงโมปั่น แตงโมมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการมืดหน้า ตาลาย เป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักเพราะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ แคลอรี่ต่ำ ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันเส้นเลือด ควบคุมระดับความดันโลหิต มีวิตามิน เอ ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดความมันบนผิวหน้า เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และลดการอักเสบบวมแดง

แตงไทย เป็นแตงสายพันธุ์เดียวกันกับแคนตาลูป ต้นของแตงไทยเป็นไม้เถาล้มลุก มีลำต้นลาย แตกกิ่งแขนง ผลใหญ่มีน้ำหนักมาก ผิวเรียบมีสีเขียวและตัดลายด้วยสีเขียวเข้ม เนื้อของแตงไทยมีสีเขียว เละกว่าแตงโม นิยมนำมาทำของหวาน เช่น แตงไทยน้ำกะทิ

แตงไทยช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส และช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยลดความหยาบกร้านของผิวและริ้วรอยด่างดำต่างๆ ช่วยลดการเกิดริ้วรอย แตงไทยมีฤทธิ์เย็นช่วยดับกระหาย ช่วยคลายร้อน ขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจ ประสาทและสมอง มีวิตามินเอช่วยบำรุงรักษาสายตา ช่วยรักษาและป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยแก้อาการเลือดกำเดาไหล

แตงมีสรรพคุณมากมายจริงๆ การรับประทานแตงชนิดต่างๆคงจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม จนเป็นที่มาของสำนวน " แม่แตงร่มใบ"

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
 

หมายเลขบันทึก: 691612เขียนเมื่อ 22 กรกฎาคม 2021 13:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กรกฎาคม 2021 13:44 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี