[review] รีวิว มู่หลาน: Mulan (2020)


[review] รีวิว มู่หลาน: Mulan  (2020) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวแฟนตาซี สงครามย้อนยุค สร้างโดย Walt Disney ในแบบฉบับที่พวกเราเรียกกันว่า Live Action ซึ่งก่อนหน้านี้ Walt Disney ได้สร้างในแบบฉบับของภาพยนตร์เอนิเมชั่น ที่ฉายในปี 1998 ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และต่อมาได้สร้างอีกครั้งในฉบับ Live Action ฉบับปี 2009 นำแสดงโดยดาราสาวยอดนิยมคือ เจ้าเหว่ย ก็ได้รับความนิยมอยู่ในระดับหนึ่ง การกลับมาครั้งนี้ Walt Disney ได้ทุ่มทุนสร้างมหาศาลปลุกชีพมู่หลาน ตำนานวีรบุรุษสาวชาวจีนขึ้นมาอีกครั้ง กำกับโดยนิกี คาโร นำแสดงโดย หลิว อี้เฟย์ ความสนุกสนานและความรู้สึกหลังชมจะเป็นอย่างไร ติดตามรับชมรับฟังได้จากรีวิว+สปอยล์นี้เลยครับ

ดูคลิปรีวิวได้ที่นี่

"จากหญิงสาวได้กลายเป็นทหาร
จากทหารได้กลายเป็นขุนศึก
จากขุนศึกใด้กลายเป็นตำนาน"

นี่คือการเล่าขานตำนานวีรชนขุนศึกหญิงผู้ยิ่งใหญ่ของชาวจีน ที่ยังมีลมหายใจอยู่ในความทรงจำของคนทั้งโลก 
นี่คือเรื่องราวของเธอ มู่หลาน

มู่หลานฉบับ Live Action ฉบับปี 2020 ว่าด้วยเรื่องราวในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่อยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิจีน หมู่บ้านแห่งนี้มีผู้คนไม่มากนัก ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และยังยึดถือขนบธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีนโบราณอย่างเคร่งครัด

ที่บ้านตระกูลฮัว ประกอบด้วยพ่อผู้ชรา อดีตนายทหารเก่า แม่ และลูกสาวอีกสองคน ลูกสาวคนโตของบ้านชื่อฮัวมู่หลาน เป็นเด็กสาวที่มีความพิเศษมากกว่าคนอื่น เป็นเด็กที่มีพลังลมปราณมาก ชอบฝึกวิทยายุทธ การใช้อาวุธ การขี่ม้า และมีนิสัยโลดโผนโจนทะยานมากกว่าเด็กผู้ชายโดยทั่วไป แต่เนื่องจากขนบธรรมเนียมของผู้คน ได้กำหนดเอาไว้ว่า เป็นเด็กผู้หญิงไม่ควรจะฝึกลมปราณ คนจะเป็นเด็กเรียบร้อยเป็นกุลสตรี เกียรติของผู้หญิงหาใช่การสู้รบแบบชายไม่ แต่เป็นเกียรติที่แต่งงานกับผู้ชายที่ดี เป็นแม่ศรีเรือน แต่ฮัวมู่หลานตรงกันข้ามทั้งหมด พ่อของเธอจึงฮัวมู่หลานให้ใช้ลมปราณและฝึกอาวุธและการต่อสู่อีกต่อไป จากนั้นแม่ของเธอก็ได้ไปติดต่อกับแม่สื่อเพื่อฝึกความเป็นกุลสตรี จะได้หาผู้ชายแต่งงานได้ง่าย ๆ

ณ ชายแดนจีนทางด้านเหนือ บริเวณเส้นทางสายไหม ที่เชื่อมโยงเส้นทางการค้า ของประเทศจีนไปยังประเทศฝั่งยุโรป ได้ชาวเผ่าทางภาคเหนือนำโดย ปู้ลี่ข่าน นำกำลังเข้าโจมตีขบวนคาราวานพ่อค้าที่ใช้เส้นทางสายไหมนี้ในการเดินทางค้าขาย และเข้าโจมตีด่านต่าง ๆ ของ จักรวรรดิจีน พวกนี้สู้รบอันโหดเหี้ยมและป่าเถื่อน รวมถึงได้รับการสนับสนุนจากแม่มดเซียนเหนียง กองทัพของปู้ลี่ข่าน แทบจะยึดทางด้านภาคเหนือของจีนไว้ได้แทบทั้งหมด

สมเด็จพระจักรพรรดิจึงพระบรมราชโองการ ให้มีการเกณฑ์ทหารไปรบ ให้ทุกครอบครัวต้องส่งบุรุษอย่างน้อยหนึ่งคนเข้ากองทัพ

ดังนั้นหมู่บ้านของมู่หลานก็ไม่พ้นการเกณฑ์ทหารครั้งนี้ แต่บ้านของมู่หลานมีเพียง ฮัวโจว ผู้พ่อเท่านั้นที่เป็นชาย ซึ่งก็สูงวัย สุขภาพย่ำแย่ เดินแต่ละเก้าก็ใช้ไม้เท้าค้ำไป แต่ฮัวโจก็เต็มใจรับการเกณฑ์ครั้งนี้ เพราะนี่คือเกียรติและศักดิ์ศรีของชายจีนโบราณ รวมถึงอดีตนายทหารเก่า แม้ต้องตายในสงครามก็ถือว่าเป็นเกียรติอย่างสูง

แต่เช้ามืดฮัวมู่หลานก็ได้นำชุดเกราะนักรบของพ่อมาสวมใส่ นำดาบของพ่อมาเป็นอาวุธ และนำม้าของพ่อ ออกเดินทางจากบ้าน ไปเข้าร่วมกองทัพโดยการปลอมตัวเป็นชาย แม้จะเดินทางเป็นพันลี้เธอก็ต้องไปให้ถึง

ระหว่างทางแม้จะอดอยากแสนเข็ญหรือหลงทาง เธอก็อดทน จนเมื่อสิ้นแรงเธอก็มองเห็นนกฟีนิกซ์บนท้องฟ้า เจ้านกนำทางเธอไปจนถึงค่ายทหารจนได้

ในค่ายทหารเธอได้พบกับเพื่อนผู้ชายจำนวนมากที่ได้เกณฑ์มา เข้ารับการฝึกทหารภายใต้การนำของแม่ทัพต่ง โดยใช้ชื่อใหม่ว่าชาย ฮัวจวิน

ในค่ายฮัวจวินหรือฮัวมู่หลาน ต้องปกปิดสถานะของตนเอง ไม่ให้ใครรับรู้ว่าเธอเป็นชาย เพราะในค่ายทหารถือกดดันเข้มงวดคือ หากมีการคดโกง หากมีการหลอกลวง จะต้องถูกขับออกจากกองทัพ และจะเป็นที่เสื่อมเสียหน้าอับอายแก่วงศ์ตระกูลสืบต่อไป และรวมถึงกดอีกจำนวนมากซึ่งหากใครอื่นมีโทษถึงประหารชีวิต

แต่ฮัวจวิน ก็สามารถฝึกฝนการต่อสู้ฝึกฝนและแรงกำลังกายใจผ่านไปได้เหมือนกับชายคนอื่น ร้านบ่อยครั้งที่เธอทำให้แม่ทัพต่งเห็นว่า เธอมีฝีมือทางด้านการต่อสู้มากกว่าทุกคนในค่ายทหาร และแม่ทัพต่งก็ยังรับรู้ด้วยว่า ฮัวจวิน ปิดบังลมปราณของเธอเอาไว้ ไม่นานนัก แม่ทัพต่งก็ให้ความเมตตากับฮัวจวิน จนไอ้ปากว่าหลังเสร็จสงครามจะให้เธอเป็นผู้ติดตาม แล้วก็หมายมั่นปั้นมือจะให้ดูใจกับลูกสาวของแม่ทัพ

กองทัพปู้ลี่ข่าน ก็ได้โจมตีด่านต่าง ๆ ของจักรวรรดิจีนทางด้านภาคเหนือไปทีด่านจนย่อยยับ ไม่เหลือให้ใครมีชีวิต ดังนั้นในค่ายทหารของแม่ทัพต่ง ก็ต้องเร่งนำทหารที่กำลังฝึกอยู่นั้นออกมาต่อสู้ ในการสู้ครั้งนี้ แม้ว่ากองทัพของแม่ทัพต่งจะชิงคลื่นทัพและลงมือก่อน แต่ก็ไม่อาจสู้กับกองทัพของปู่ลี่ข่านได้ และกำลังจะถูกสั่งหารหมู่จากเครื่องยิงลูกไฟของฝ่ายปู่ลี่ข่าน

ส่วนกลุ่มทหารม้าที่นำโดนฮัวจวินก็ควบม้าลุกไล่กลุ่มทหารบางส่วนออกไป แต่หารู้ไม่ว่านั่นคืออุบาย จนเมื่อเหล่าทหารม้าทุกนายสิ้นชีวิตด้วยธนูเหลือเพียงฮัวจวินเพียวผู้เดียว

ฮัวจวินก็ได้เผชิญหน้ากับแม่มดเซียนเหนียง ซึ่งนางแม่มก็รู้อยู่แล้วว่า ฮัวจวินนั้นเป็นหญิง แม่มดเซียนเหนียง ได้เอ่ยกับฮัวจวินว่า การปิดบังตัวตนของตัวเองก็เหมือนเป็นการปิดบังพลังลมปราณยุทธของตัวเอง สู้อย่างไรก็แพ้ แล้วแม่มดก็ซัดอาวุธลับเข้าใส่ฮัวจวินอย่างจังจนสลบ แต่ฮัวจวินก็รอดตายมาได้

เมื่อฮัวจวินฟื้นขึ้นมา เธอก็ได้ปลดเกราะนักรบออกหมด ปล่อยผมยาวสลวย แล้วใช้พลังอย่างเต็มที่เข้าต่อสู่กับกองทหารฝ่ายตรงข้าม จากนั้นก็ได้กระทำให้หิมะถล่มเพื่อหยุดยั้งกองทัพข่าน จนทำให้ฝ่ายของกองทัพแม่ทัพ ต่งเป็นฝ่ายชนะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทุกคนทราบแล้วว่า มู่หลานเป็นหญิง แม่ทัพต่งจึงสังขับไล่เธออกจากกองทัพให้กับบ้านไปอย่างเสียเกียรติไปจนถึงวงตระกูล

มู่หลานได้พบกับแม่มดเซียนเหนียงอีกครั้ง ครั้งนี้แม่ทดได้บอกกับเธอว่า แม่มดก็เคยถูกขับไล่แบบนี้ เคยมีคนกล่าวหาว่าเธอเสียเกียรติมาก่อน แม่มดจะดึงมู่หลานเข้าด้านมืด แต่มู่หลานก็รู้ตัวว่าเธอคือใครและเธอกำลังทำอะไร

จากนั้นมู่หลานก็กลับมาที่ค่ายทหารของแม่ทัพต่งอีกครั้ง เธอแจ้งแก่แม่ทัพต่งว่าการที่มีการสู้รบ อยู่บริเวณชายแดนด้านเหนือนั้นแท้จริงแล้วคืออุบายของปู้ลี่ข่าน แม้แม่ทัพต่ง จะรู้สึกผิดหวังกับการที่มู่หลานหลอกลวงปลอมตัวเป็นชายมาในค่ายทหารของตนสักเท่าไหร่ แต่ท้ายที่สุดก็ต้องยอมรับว่ามู่หลานคือคนเก่ง คนดีมีคุณธรรม และสิ่งที่มู่หลานนำมาแจ้งนั้นคือความจริง

ซึ่งเรื่องราวของมู่หลานจะเป็นอย่างไร จะยับยั้งกองทัพของปู้ลี้ข่านได้หรือไม่ และมีส่วนไหนของภาพยนตร์ที่เปลี่ยนแปลงไป จากฉบับของแอนิเมชั่นในปี 1998 และฉบับภาพยนตร์ในปี 2005 บ้าง ก็ขอให้ไปติดตามรับชมมู่หลานได้ที่ Disney+ hotstar ครับ

่ต่อไปจะเป็นความรู้สึกหลังชมนะครับ

ด้านภาพ เทคนิคพิเศษที่ว่าสวยมากจริง ธรณีทุกอย่างออกมาได้ราวกับว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้นมีอยู่จริง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเมืองในชนบท ฉากค่ายทหาร ฉากภูเขา และที่สุดยอดมากๆก็คือฉากพระราชวังหลวงของจักรวรรดิจีน โดยเฉพาะสารที่มู่หลานวิ่งบนหลังคาจากอาคารหนึ่งไปสู่อาคารหนึ่งนั้นสวยมาก ๆ สมกับ เป็นหนังที่ตั้งใจสร้างจากค่าย Disney เลยครับ

ฉากการต่อสู้ต้องยอมรับเลยว่าดีจริง  มันไม่ได้เวอร์วังอลังการเหาะลอยไปในอากาศเหมือนกับหนังจีนกำลังภายในทั่วไป แต่มันก็ไม่ได้ดาษ ๆ ในด้านท่าทางการต่อสู้มันก็เหมือนกับหนังจีนที่เราดูกันทั่วไปนั่นแหละ ก็ต้องขอชื่นชมว่าผู้กำกับ นิกิ คาโร แม้จะไม่ใช่คนจีน แม้จะเป็นคนนิวซีแลนด์ แต่เธอก็เนรมิตฉากต่อสู้มาได้ ไม่แพ้ผู้กำกับชาวจีนเลย

หลิว อี้เฟย์ เป็นมู่หลานได้อย่างเหมาะสมจริงจังและสวยดี ท่วงท่าการต่อสู้ จังหวะการใช้ดาบ ใช้ทวนใช้กระบองดูแล้วไม่ขัดตา การร่ายรำท่วงท่าแบบจีนโบราณก็สวยงาม แต่ที่สำคัญมาก ๆ เธอถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกได้ดี แสดงสีหน้าแววตาและท่าทางของเธอได้ดีมาก โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่า ผมเชื่อว่าเธอคือมู่หลานจริง ๆ ซึ่งดีงามไม่แพ้ เจ้าเหว่ย เผลอ ๆ ดีงามกว่าเจ้าเหว่ยที่เคยรับบทนี้เมื่อ 10 ปีก่อนด้วยซ้ำ

มีการปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่องให้ต่างกับฉบับการ์ตูน แถมเปลี่ยนเนื้อเรื่องหลายตอนต่างไปจากฉบับลำนำเพลงและหรือ ตำนานโบราณของจีน ตัดตัวละครสำคัญบางตัวออกไป ซึ่งเป็นตัวละครที่สำคัญมาก ๆ ทางนี้เข้าใจว่าเขาต้องการจะเลี่ยงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความหลากหลายทางเพศ แต่ตัวละครใหม่ที่เขาใส่เข้ามา รวมถึงตัวละครเพื่อนทหารของมู่หลาน มันก็สามารถชดเชยความรู้สึกในจุดนี้ไปได้บ้างเหมือนกัน

นอกจากนี้รู้สึกว่าเล่าหนังรวบรัดเกินไป โดยเฉพาะในจังหวะที่ทำให้เรารู้สึกว่าตัวละครมู่หลานนั้นมีความเก่งกาจและเป็นกำลังสำคัญของกองทัพ เขาทำให้เราเห็นเพียงแค่ฉากเดียวเท่านั้น แต่ก็มีบางจุดที่ช้าเกินไปด้วย โดยเฉพาะในช่วงต้นเรื่อง แถมขัดใจเล็กน้อยกับการกลับใจของตัวละครสำคัญ

ส่วนเพลง  Reflection ไม่มีในเรื่อง มีแต่เสียงดนตรีประกอบแทรกเข้ามาในจังหวะของเพลงเท่านั้น แต่ไปอยู่ในเครดิตตอนท้าย ถึงอย่างไรเพลงนี้ก็ยังมีเสน่ห์มหาศาลกับอารมณ์ของหนัง และโดยส่วนตัวแล้วมันทำให้ผมรู้สึกว่าผมอินกับมู่หลานเวอร์ชั่นนี้พอสมควร

แม้จะไม่มีมังกรมูซูที่เป็นเพื่อนของมู่หลานในเวอร์ชั่นนี้ แต่ก็ชอบที่หนังใส่คตินกฟินิกซ์เข้ามา และเรื่องนี้ก็เลยทำให้เรารู้สึกว่าเป็นหนัง ที่ยกย่องความเป็นวีรสตรี ยกย่องความเป็นผู้หญิง เพราะนกฟีนิกซ์ในคติความเชื่อของจีนนะ เป็นสิ่งที่คู่กับเพศหญิงด้วย

หนังมีการพูดถึงเกียรติและศักดิ์ศรีบ่อยครั้งมาก  ๆ แทบจะเป็น theme หลักของปรัชญาในเรื่องเลยด้วยซ้ำ นำเสนอให้เห็นว่าเขียนและศักดิ์ศรีของผู้ชายเป็นอย่างไร เกียรติและศักดิ์ศรีของผู้หญิงเป็นอย่างไร และท้ายที่สุดก็คือเกียรติและศักดิศรีของมนุษย์นั้นแท้จริงแล้วควรจะเป็นอย่างไร เป็นการตั้งคำถามไปมาตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งหนังเข้านำเสนอในมุมนี้ออกมาได้ดีมาก

ปรัญญาของเรื่องถือว่าดีมาก โดยเฉพาะคุณธรรมของนักรบคือ "ภัคดี กล้าหาญ ซื้อสัตย์ กตัญญูต่อครอบครัว

โดยรวมแล้วมู่หลาน ฉบับ Live action ปี 2020 ถือว่าค่อนข้างดี แต่ยังไม่อาจใช้คำว่าสนุกได้ / ชมได้ใน Disney+ Hotstar

7/10
@Vatin San Santi
#Mulan2020
#มู่หลาน2020
#MulanLiveAction2020

หมายเลขบันทึก: 691537เขียนเมื่อ 15 กรกฎาคม 2021 20:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กรกฎาคม 2021 20:33 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี