กรรมเวร


วันนี้ทุกฝ่ายแสดงออกถึงความกังวลใจต่อสถานการณ์ โดยไม่มีใครหยั่งรู้ดินฟ้าได้ว่าโรคจะชลอตัวหรือลดลงเมื่อไหร่

สไตล์นักการเมืองล่ะ! ก่อนนี้ที่ตัวเลขไม่มาก คุยผ่านสื่อเมื่อไหร่ก็ว่าพร้อมมาก ไม่ว่ายารักษา จำนวนเตียง ห้องสำหรับผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ

เอาเข้าจริงตัวเลขวันละพันกว่าไม่กี่วัน ยังไม่ถึงหมื่นหรือหลายหมื่นเหมือนประเทศอื่นเลย แพทย์บ่นอุบแล้วว่าไม่พอเพียง ขาดแคลนแทบทุกอย่าง ไม่จริงดังที่คุยโวโอ้อวดไว้

วันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาอีก โดยเฉพาะก่อนวันเดินทางกลับบ้านของผู้คนจำนวนมหาศาล ที่หมอออกมาเตือนด้วยความห่วงใย ขณะผู้นำประเทศแสดงความเห็นได้แค่ "อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด" แล้วก็เกิดจริงๆ

นับจากสงกรานต์ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเรื่อย วันละพันกว่า สองพัน วันนี้ยิ่งทุบสถิติ สองพันแปดร้อยกว่าราย ถ้าสังเกตและติดตามข่าวคราวมาก่อนหน้าจะเห็นเค้าลางความน่ากลัวนี้มาก่อน

เพราะช่วงเวลาเดียวกับที่หมอเตือนและผู้นำให้ไปตายเอาดาบหน้า ช่วงนั้นรัฐบาลเตรียมการเปิดโรงพยาบาลสนามและประมาณการจำนวนเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยอย่างคึกคัก จนผิดสังเกต เนื่องจากไม่เคยเห็นอารมณ์ลักษณะนี้มาก่อน นับจากเริ่มมีการระบาดของโรค

วันนี้ทุกฝ่ายแสดงออกถึงความกังวลใจต่อสถานการณ์ โดยไม่มีใครหยั่งรู้ดินฟ้าได้ว่าโรคจะชลอตัวหรือลดลงเมื่อไหร่ กิจกรรมพบปะสังสรรค์ระหว่างเทศกาลสงกรานต์ของผู้คนทั่วประเทศ คงเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ซ้ำเติมปัญหาให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

ตั้งแต่แรกสุดแล้วที่การระบาดมาจากความหย่อนยานหรือความบกพร่องของเจ้าหน้าที่รัฐ เริ่มที่สนามมวย แรงงานต่างด้าวและบ่อน รวมถึงสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ครั้งนี้ก็เจ้าหน้าที่อีก มิหนำซ้ำเจ้าหน้าที่ติดเองด้วยเยอะแยะไปหมด แม้แต่ตัวรัฐมนตรี แสดงว่าผู้มีหน้าที่รู้ที่มาที่ไปดี

ที่สำคัญจนป่านนี้ยังไม่มีคำชี้แจงหรือคำขอโทษจากรัฐแต่อย่างใด เวรกรรมของบ้านเมืองและประชาชนแต่ชาติปางไหนไม่รู้

หมายเลขบันทึก: 690228เขียนเมื่อ 24 เมษายน 2021 16:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 เมษายน 2021 14:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

การตัดสินใจให้คนกลับบ้านได้ ทุกคนสนุกสนานโดยลืมไปว่ามีโรคระบาด ในที่สุดก็เห็นของจริงค่ะ งานนี้อาศัยความรับผิดชอบต่อตนเองไปก่อนค่ะ คือ ล๊อคดาวน์ตัวเอง ถ้ารอคนช่วยน่าจะลำบาก

เหตุการณ์น่ากังวลใจครับ ยิ่งไปนึกถึงการบริหารจัดการ ความตรงไปตรงมาของผู้บริหารประเทศที่ผ่านมา “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” สำคัญสุดนะครับ ขอบคุณมากครับ

อาจารย์บันทึกทันเหตุการณ์มากค่ะ 24 เม.ย. ุ64 กราฟผู้ป่วย Covid-19 พุ่งสูงสุดของระลอกเมษายน … และกรรมหนักส่วนหนึ่งตกที่ผู้ปฏิบัติการรักษาพยาบาล (ที่โรงพยาบาล มีน้องพยาบาลไม่ได้กลับบ้านเลย) เพื่อดูแลคนป่วยที่สนุกสนานช่วงสงกรานต์ เริ่มตั้งวงสังสรรค์ตั้งแต่วันแรกที่ถึงบ้าน และติดต่อกันหลายวัน ทั้งที่รู้ตัวเองว่ามาจากพื้นที่เสี่ยง กรรมยิ่งกว่า เอาโรคมาติดแม่ 77 ปี ญาติใกล้ชิด เพื่อน ๆ ที่ร่วมวงสังสรรค์นั่นเอง

อะไรจะเกิด ก็ต้องเกิด เดี๋ยวนี้เกิดขึ้นแล้ว..

เห็นการทำงานของชาวสาธารณสุข ชื่นชมและขอบคุณแทนทุกๆคนจากหัวใจเลยครับหมอธิ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี