องค์กรการท่องเที่ยวโดยชุมชนแห่งประเทศไทย   กำลังจะเกิดขึ้นและเริ่มเป็นจริงเป็นจัง ภายใต้การผลักดันของ นักวิจัยเพื่อท้องถิ่น ที่ทำงานวิจัยประเด็นการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่ อุทยานแห่งชาติ น้ำตกหมอกฟ้า เชียงใหม่ เราได้ประชุมกันในครั้งล่าสุด

ผมได้พูดคุยกับ คุณไกรสิทธิ์ (จากเชียงราย) สมาคมอาข่าเชียงราย และ พ่อหลวงพรมมินทร์ (เชียงใหม่)การท่องเที่ยวโดยชุมชนแม่กำปอง  เราหารือกันที่จะเริ่มก้าวนำเสนอตัวตัวต่อสังคม ในรูปแบบของ องค์กรการท่องเที่ยวโดยชุมชนแห่งประเทศไทย หลังจากเราเคลื่อนงานท่องเที่ยวมาในระยะหนึ่งแล้ว ที่ประชุมได้หารือกันถึงแนวทางในการขับเคลื่อนงานต่อในเชิงเครือข่ายฯ โดยการระดมความคิดเห็นในการจัดตั้ง องค์กรการท่องเที่ยวโดยชุมชนแห่งประเทศไทย โดยเป็นการสร้างความร่วมมือร่วมกันระหว่างคนวิจัย ชุมชนวิจัยในการดำเนินการขับเคลื่อนเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม การดำเนินการดังกล่าวนั้นจึงได้นำมาหารือกันต่อเนื่องในการประชุมเชิงปฏิบัติการ องค์กรการท่องเที่ยวโดยชุมชนแห่งประเทศไทยในวันที่ 3 มกราคม  2550 ณ บ้านแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันกำหนดทิศทาง การจัดตั้ง แนวทางการรวมตัวกัน รวมทั้งร่วมกันกำหนดยุทธศาสตร์ในการดำเนินการของ องค์กรการท่องเที่ยวโดยชุมชนแห่งประเทศไทย ความเป็นไปได้และแนวทางการดำเนินงานต่อเนื่องร่วมกัน เพื่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมร่วมกันต่อไป                  

เสียงโทรศัพท์แจ้งเรื่องการประชุมเวทีนี้จาก น้องภา สุภาวิณี ทรงพรวาณิชย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน สกว.ภาค  ในรายละเอียดของเวทีวันที่ ๓ มค.๕๐ นับว่าเป็นการเปิดเวทีแรกของผมในพุทธศักราช  เป็นเรื่องดีที่จะถือเอาฤกษ์งามยามดี คุยกัน โดยกำหนดสถานที่บนบ้านแม่กลางหลวง ดอยสูงอินทนนท์ ที่ว่ากันว่าวันนี้ยอดดอยอุณหภูมิติดลบ ๑ องศา นึกไม่ออกว่าจะหนาวขนาดไหน  เพราะที่ปายบ้านผม ๖ องศาก็ทรมานอย่างที่สุด(คนโสดทรมานมากว่าปกติ ๒ เท่า)            

ผมโทรไปหาผู้พันปิยวุฒิ โลสุยะ (พ.ท.ปิยวุฒิ) หารือเกี่ยวการประชุมในวันที่๓ กลางคืนน่าจะมีการเลี้ยงฉลองปีใหม่แบบนักวิจัยเพื่อท้องถิ่น ทราบข่าวลับๆว่าพี่น้องกระเหรี่ยงเตรียมการต้อนรับอย่างดี มีการแสดงที่หลากหลาย มีเรื่องเซอร์ไพร์สหลายๆเรื่อง และไม่บอกด้วย ต้องรอให้ขึ้นไปเจอวันที่๓ มค. เอง...          

ผมโทรแจ้งวานให้ท่าน นายก อบต.ตับเต่า (ภูชี้ฟ้า) เชียงราย นำเอากีตาร์ขึ้นไปด้วย ท่านเป็นลูกช้างรุ่นพี่ที่ มช. ฝีมือการบรรเลงเพลงกีตาร์หาตัวจับยาก          

ผู้พันปิยวุฒิ บอกผมว่า จะเอาเมาท์ออแกน ขึ้นไปด้วยมั้ย พี่จะเตรียมขึ้นไปนะน้องนะ      

เอ...เรากำลังจะไปประชุมหรือ ไปปาร์ตี้ปีใหม่กันนะครับนี่ 555  แต่ก็เถอะปกติการประชุมของพวกเราเฮฮา ประชุมแบบธรรมชาติกันอยู่แล้ว...  

ใครว่างๆ เชิญเข้าร่วมประชุม องค์กรการท่องเที่ยวโดยชุมชนแห่งประเทศไทย ที่ บ้านแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ ด้วยกันครับ

รายละเอียดการประชุมพร้อมภาพสวยๆจะนำมาลงใน Blog ในไม่ช้าครับ