ชวนกันเคี้ยว (มากๆ ) สร้างสมองฉลาด

ชวนกันเคี้ยว (มากๆ ) สร้างสมองฉลาด

 

    "อาหารหนึ่งคำ คุณเคี้ยวกันกี่ครั้ง คำถามนี้อาจดูเป็นคำถามที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่ เพราะคงจะมีน้อยคนที่มานั่งนับการเคี้ยวอาหารในแต่ละคำที่รับประทาน

           การเคี้ยวอาหารมากครั้งก่อนกลืน ถือเป็นการช่วยให้ระบบย่อยทำงานน้อยลง ซึ่งช่วยให้สุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการทำงานของสมองอีกด้วย ซึ่งผลการวิจัยจากต่างประเทศพบว่า การเคี้ยวมากครั้งจะช่วยให้สมองปราดเปรื่องมากขึ้น เนื่องจากการเคี้ยวอาหารจะกระตุ้นให้ต่อมน้ำลายและต่อมใต้หูหลั่งฮอร์โมนออกมา ขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มพลังแห่งการขบคิดและสร้างสมาธิ ซึ่งตรงข้ามกับผู้ที่อาหารไม่ค่อยได้ หรือเคี้ยวน้อยไปสมองก็จะอ่อนแอด้วย จากการทดลอง เราพบประโยชน์จากจำนวนครั้งที่เคี้ยวอาหารดังนี้ค่ะ

         การเคี้ยวอาหาร 50 ครั้ง จะช่วยลดการกลัดกลุ้ม เจ้าอารมณ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากินอาหาร นอกจากนี้ยังลดความอ้วนได้ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของน้ำที่เกินจำเป็นดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

         การเคี้ยวอาหาร 60 ครั้ง เหมาะสมสำหรับอาหารที่มีกากใยมากหรือย่อยสลายลำบาก ช่วยลดอาการท้องผูก กระตุ้นการทำงาน ของสมองใหญ่ ช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

         การเคี้ยวอาหาร 80 ครั้ง ช่วยให้ประสาทสัมผัสไวขึ้น สามารถจำแนกรสธรรมชาติและสารปรุงอาหารที่มีพิษในอาหารได้อย่างรวดเร็ว

         การเคี้ยวอาหาร 100 ครั้ง สามารถจัดการปัญหาต่างๆ อย่างสงบเยือกเย็น กินน้อย แต่ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้มาก นอกจากนี้ยังช่วยลดการอยากอาหารประเภทเนื้อได้มาก

         การเคี้ยวอาหาร 150 ครั้ง กระเพาะอาหารและลำไส้จะทำงานดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยควบคุมอารมณ์ให้เป็นปกติ

         อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ อย่างการเคี้ยวอาหารกันนะคะ เพราะนอกจากคุณจะมีสุขภาพที่ดีแล้ว สมองยังฉลาดปราดเปรื่องได้ด้วยค่ะ

 

แหล่งที่มา : นิตยสารชีวจิต ปีที่ 8 วันที่ 1 มีนาคม 2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน LEARN4LIFE

คำสำคัญ (Tags)#กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ

หมายเลขบันทึก: 68823, เขียน: 22 Dec 2006 @ 15:52 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)