ซาบีเน่ เกิดในเนปาล ใช้ชีวิตวัยเด็กในป่าลึกของเกาะปาปัวนิวกินี อินโดนีเซีย  เติบโตท่ามกลางธรรมชาติ กับชาวป่าเผ่าฟายู  เธอเขียนหนังสือชื่อ Jungle Child (เด็กป่าซาบิเน่) เพื่อเล่าเรื่องราวชีวิตวัยเด็กอันสดใส มีความสุข ตามวิถีชีวิตของชาวป่า  ซาบีเน่ถ่ายทอดวิถีชีวิตที่สะท้อนความคิด ความเชื่อของเผ่าฟายู  น่ารัก น่าขบขัน  บางครั้งโหดร้าย และยากที่จะเข้าใจ  สำหรับคนจากอีกซีกโลกหนึ่ง   แต่เธอมีความสุขที่ได้อยู่ที่นั่น   เมื่อกลับสู่เมืองช่วงวัยรุ่นซาบิเน่มีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับโลกใหม่  และมีชีวิตแต่งงานที่ไม่ประสบความสำเร็จ  

  เด็กหญิงเดี่ยรี่ยาตู เติบโตในหมู่บ้านเล็กๆ นอกเมืองหลวงของสาธารณรัฐกินี ทวีปอาฟริกา อย่างมีความสุข กับยายที่รักเธอ   ชีวิตเธอถึงจุดเปลี่ยนแปลงเมื่อต้องจากยายอันเป็นที่รักของเธอไปอยู่กับแม่ในครอบครัวใหญ่กับพ่อที่มีเมียหลายคนและลูกๆ จำนวนมาก  อายุเพียง ๑๔ เธอถูกจับแต่งงานกับผู้ชายอายุมาก เธอต้องจากบ้านไปอยู่ฝรั่งเศส คาดหวังที่จะพบความสุข  แต่เธอถูกทุบตี ทำร้ายอย่างทารุณ และถูกขืนใจ  ความหวาดกลัวฝังแน่นในจิตใจ เธอท้องและแท้งถึง ๓ ครั้ง  เมื่อความอดทนถึงขีดสุด เธอมีวิธีของเธอได้รวบรวมความกล้าหาญพาตัวเองหลบหนีจากความโหดร้ายนั้นได้สำเร็จ  ทุกวัยนี้เดี่ยรี่ยังคงอาศัยในฝรั่งเศสอย่างอิสระและปลอดภัย  

อ่านหนังสือเล่มแรกอย่างเพลิดเพลิน  สัมผัสกลิ่นไอหอมชื่นของป่า  ต่างจากเรื่องหลังที่หนักอึ้ง สะเทือนใจ และรอคอยเวลาที่เธอจะหลุดพ้นไปจากความโหดร้ายที่มนุษย์ผู้ชายกระทำกับเธอ   

เรื่องของเด็กผู้หญิงทั้งสองคนให้เราเห็นแง่มุมต่างๆ ของชีวิต  ช่วยให้เราเข้าใจ เห็นใจ และรักเพื่อนมนุษย์มากขึ้น   และสุดท้ายเราจะตระหนักได้ว่าคุณค่าสูงสุดของชีวิตคือ การฟันฝ่าขวากหนาม การก้าวพ้น ไปสู่ความสงบและอิสระ  

บันทึกเมื่อ ๗ ธันวาคม ๒๕๔๙  

เกี่ยวกับหนังสือ

เด็กป่าซาบิเน่   ( Jungle Child)   ซาบิเน่  คเกลอร์ เขียน   คำเมืองแปล  จัดพิมพ์โดย บริษัทสันสกฤต  พ.ศ. ๒๕๔๙

ด.ญ.เดี่ยรี่ เขาขยี้เธอ     ซิลเวีย ตาเบต์ เขียน   วิภาดา กิตติโกวิท แปล  จัดพิมพ์โดย บริษัทสันสกฤต  พ.ศ. ๒๕๔๙