เมื่อเดือนที่แล้วได้ดูรายการโทรทัศน์ที่เปิดไปเจอโดยบังเอิญ น่าสนใจมากๆ แต่ไม่มีเวลามาบันทึกเก็บไว้ วันนี้ได้ฤกษ์ค่ะ

pricilla [แหล่งที่มาของรูป]

Pricilla Dustan เป็นผู้หญิงที่มีความสามารถพิเศษในการฟัง ตอนเด็กๆเวลาฟังเพลงบรรเลงเปียโน แล้วก็สามารถเล่นตามได้เลยโดยไม่ต้องอ่านโน๊ต เค้าให้สัมภาษณ์ว่าเวลาเค้าฟังคนพูด เค้าก็มักจะสังเกตรายละเอียดต่างๆได้มากกว่าคนธรรมดา

พอ Pricilla เป็นคุณแม่ลูกอ่อน ความสามารถพิเศษนี้ก็ทำให้ เธอสังเกตและจับ pattern ของเสียงที่ลูกเธอเปล่งออกมา  เธอบอกว่าเวลาทารกต้องการอะไรก็ตาม เด็กน้อยจะ
ทำปากและออกเสียงต่างๆกันไป หิวนมก็แบบนึง ง่วงก็แบบนึง

ถ้าพ่อแม่หรือคนเลี้ยงไม่เข้าใจ เด็กน้อยก็จะเริ่มร้องไห้

เพราะฉะนั้นถ้าพ่อแม่สังเกตดีๆ จับช่วง precry นี้ให้ได้ ก็จะรู้เลยว่าลูกต้องการอะไร พอลูกได้สิ่งที่ต้องการแล้วก็จะไม่ร้องแบบแหกปากเสียงดังลั่นบ้าน

------------------------------------------------------------------------

เสียงที่เกิดขั้นนั้น ไม่ใช่ภาษาพูดค่ะ แต่เป็น relfex ของอวัยวะต่างๆ เช่น

  • เน๊ะ = หิว (The sound is produced when the tongue is pushed up on the roof of the mouth and the sucking reflex is triggered.)
  • อ่าว = ง่วง (ทำปากแบบเดียวกับเวลาหาว)
  • เฮะ = รู้สึกไม่สบายตัว เช่นนอนผิดท่า หรือ ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม (The sound is produced by a response to a skin reflex, such as feeling sweat or itchiness in the rear.)
  • แอร์= มีลมในท้องช่วงล่าง (The sound is produced when trapped air from a burp is unable to release and travels to the stomach where the muscles of the intestine tighten to force the air bubble out.)
  • เอ๊ะ = ต้องการจะเรอ (The sound is produced when a large bubble of trapped air is caught in the chest and is trying to release out of the mouth.)
------------------------------------------------------------------------
  1. ดูวีดีโอ คลิบได้ที่นี่ค่ะ (คลิก)
  2. หรือที่นี่ (คลิก)
  3. หรือที่นี่ (คลิก)
------------------------------------------------------------------------

 

เนื่องจากภาษานี้เป็นเสียงที่เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับชาติพันธ์หรือวัฒนธรรม ไม่ว่าทารกชาติไหนก็มี pattern การออกเสียงแบบนี้เช่นกันค่ะ 

คนที่มีประสบการณ์เลี้ยงเด็กเล็กๆมามาก ก็มักจะรู้ว่าเด็กต้องการอะไร ทั้งๆที่ไม่สามารถอธิบายได้

การที่คุณ Priscilla เขียนอธิบายออกมาก็นับเป็นการแปล tacit knowledge ให้เป็น explicit knowledge เหมาะสำหรับพ่อแม่มือใหม่ มีประโยชน์ดีมากค่ะ