ใช้เวลาผ่าตัดเพียง 5 นาที ไม่เสียเลือดแผลหายเร็ว ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ในการรักษาโรคนี้

สำหรับโรคนิ้วล็อกเป็นความผิดปกติของนิ้วมือที่พบบ่อยที่สุดในคนที่มีสุขภาพแข็งแรง และมีการใช้งานของมืออย่างรุนแรง หรือใช้มือผิดวิธี
สธ.บรรจุโรคนิ้วล็อกเข้าโครงการ 30 บาท

 

นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคนิ้วล็อกชนิดไม่ต้องผ่าตัดว่า การรักษาครั้งนี้เพื่อช่วยเหลือผู้มีปัญหานิ้วมืองอผิดปกติ หรือที่วงการแพทย์เรียกว่าโรคนิ้วล็อก ไม่สามารถใช้งานได้ ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนรู้จักโรคนิ้วล็อกและสาเหตุ รวมทั้งการป้องกันโรค โดยได้บรรจุการรักษาโรคนิ้วล็อกให้อยู่ในโครงการ 30 บาทสามารถรักษาได้เลย

 

 

สำหรับโรคนิ้วล็อกเป็นความผิดปกติของนิ้วมือที่พบบ่อยที่สุดในคนที่มีสุขภาพแข็งแรง และมีการใช้งานของมืออย่างรุนแรง หรือใช้มือผิดวิธี เช่น หิ้วของหนักๆ ซ้ำๆ พบในผู้หญิงถึง 80% โดยเฉพาะในวัยกลางคน อายุ 50-60 ปี ส่วนในผู้ชายพบเพียง 20% ในกลุ่มอายุ 40-70 ปี โดยจะมีอาการเริ่มเจ็บบริเวณโคนนิ้ว เวลากระดิกนิ้วจะมีอาการเจ็บ เวลางอ หรือเหยียดนิ้วจะไม่คล่องตัว อาจเหยียดนิ้วไม่ออก หรืองอนิ้วไม่เข้า นิ้วแข็งบวมชา หรือนิ้วเกยกัน กำมือไม่ลง นิ้วโก่งงอ หากไม่ได้รับการรักษา นิ้วข้างเคียงก็จะยึดติดแข็งใช้งานไม่ได้ซึ่งเสมือนมือพิการ นิ้วที่พบปัญหาล็อกได้บ่อยที่สุดคือ นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วนาง โดยเป็นได้ทั้ง 2 ข้าง

 

 

ด้าน น.พ.วิชัย วิจิตรพรกุล แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและผู้ชำนาญการในการรักษาโรคนิ้วล็อก ประจำโรงพยาบาลเลิดสิน กล่าวว่า โรคนิ้วล็อกสามารถพบได้ตั้งแต่กำเนิดและทุกวัย ส่วนสาเหตุที่แท้จริงของโรคนิ้วล็อกยังไม่แน่ชัด

 

 

แต่จากการรวบรวมข้อมูลพบว่าโรคนี้มีความสัมพันธ์กับอาชีพ เกิดจากการใช้งานของมือที่มีการใช้มือทำงานซ้ำๆ หรือรุนแรง โดยอาชีพที่มีความเสี่ยงโรคนิ้วล็อก ได้แก่ แม่บ้านหิ้วถุงหนักๆ หิ้วถังน้ำ การใช้มือบิดผ้าแรงๆ การสับหมู กวาดบ้าน คนสวนตัดแต่งกิ่งไม้ ฟันต้นไม้ ขุดดิน ยกของหนัก ช่างไฟฟ้า แม่ครัว พิมพ์คอมพิวเตอร์ นวดแป้ง หมอฟัน ครู หมอนวดแผนโบราณ นักกีฬาแบดมินตัน นักกอล์ฟ พนักงานธนาคารที่หิ้วถุงเหรียญหนักๆ เป็นประจำ เป็นต้น

 

 

ในการรักษาโรคนิ้วล็อก หากเป็นไม่นานอาจหายเองได้ หรืออาจต้องฉีดยาสเตียรอยด์ลดอาการบวม ถ้ารักษาด้วยยาไม่หาย ต้องผ่าตัดแก้ไขใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์แต่มักจะมีปัญหาแผลผ่าตัดติดค่อนข้างยาก เนื่องจากนิ้วมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ในการลดปัญหาดังกล่าว ปัจจุบันได้ริเริ่มใช้วิธีการเจาะรักษาแทนการผ่าตัด โดยนำเครื่องมืออุดฟันที่ชำรุดใช้งานไม่ได้แล้ว นำมากลึงปลายให้แหลมคมเป็นพร้าเล็กๆ เจาะผ่านผิวหนัง เพื่อไปตัดเข็มขัดรัดเอ็น และปลอกหุ้มเอ็นที่ขวางการเคลื่อนที่ของเส้นเอ็นออก ทำให้เส้นเอ็นยืดหดได้ดีขึ้น สามารถกำเหยียดนิ้วมือได้ตามปกติ ใช้เวลาผ่าตัดเพียง 5 นาที ไม่เสียเลือดแผลหายเร็ว ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ในการรักษาโรคนี้ น.พ.วิชัย กล่าว

 

 

 

ที่มา

 

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง ปีที่ 1 (33) ฉบับที่ 377 (15252) วันอังคาร ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2547 หน้า 12

 

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

  
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) 979/116-120 ชั้น 34 อาคารเอส เอ็ม ทาวเวอร์ ถ.พหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ 0-2298-0500 โทรสาร 0-2298-0499 หรือ 0-2298-0501     ติดต่อภายใน *   * แผนที่เว็บไซต์ *

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรคนิ้วล็อก(Trigger finger)ความเห็น (0)