จัดรูปที่ดินเพื่อการพัฒนาพื้นที่ จ.น่าน (1)


ช่วงเที่ยงวันนี้  ขับรถยนต์แวะไปสำนักงานโครงการจัดรูปที่ดิน ระยะที่ 2 และที่ 2 พบกับคุณสุรเทพ อิงคสวัสดิ์ และน้องๆ อีก 2 รวมเป็น 3 คน ที่สำนักงานฯ  ในการสนทนาช่วงเที่ยง ตามประสาพูดคุยจากความทรงจำ  และจดจำได้เป็นอย่างดี ว่า โครงการนี้ที่จังหวัดน่าน เคยเริ่มดำเนินการในช่วงที่ นายปริญญา ปานทอง เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน  โดยที่คุณสุรเทพฯ ครั้งนั้น ดำรงตำแหน่ง นายก อบต ผาสิงห์ ส่วนปลัดเทศบาลเมืองน่าน คือคุณอมรรัตน์ ยาแก้ว อยู่ระหว่างรักษาการ นายกเทศมนตรีเมืองน่าน  

ท่านทั้ง 2 ไปประชุมที่กรุงเทพฯ  เกี่ยวกับกฎหมายใหม่ คือ พรบ จัดรูปที่ดินเพื่อการพัฒนา  ในฐานะผู้นำองค์กรในช่วงนั้น ได้นำมาแปลงสู่การปฎิบัติโดยมีโยธาธิการและผังเมืองในยุคเริ่มต้นนั้น ชื่อคุณธีรพันธื  เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนในพื้นทีจังหวัดน่าน ในยุคนั้นจังหวัดจัดให้มีคำสั่งคณะกรรมการจัดรูปที่ดีจังหวัดน่าน โดยมีหลายท่านโดยตำแหน่งหน้าที่ราชการ ส่วน นพ. ชาตรี เจริญศิริและผม เข้าร่วมเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ การประชุมครั้งแรก มีนายปริญญาฯ ผวจ น่าน เป็นประธานที่ประชุม ท่านและกรรมการสอบถามมาก ทำให้ทราบ่ว่า มี 10 จังหวัดที่มีโครงการแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงถามว่าเหตุที่ไม่ประสบความสำเร็จ ทราบว่าหรือไม่เพราะเหตุใด ได้รับคำตอบว่า เพราะโยธาฯ เลขาโยกย้าย ในวันนั้นจึงร้องขออันว่า ขอให้คุณธีรพันธ์โปรดอย่าเขียนคำขอย้าย ขณะเดียวกับขอท่านผู้ว่าช่วยสื่อสารกับอธิบดี ส่วนกลางว่าอย่าได้โยกย้ายโยธาฯ เพื่อให้ท่านทำหน้าที่สำคัญ  เกี่ยวกับการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่ให้สำเร็จ

ในวันนี้ทราบจากคุณสุรเทพฯ ว่า  ในระดับชาติ มีจังหวัดที่อยู่แนวหน้าเกี่ยวกับการจัดรูปที่ดินเพื่อการพัฒนา มี จ นครราชสีมา และ จ น่าน สำหรับจังหวัดน่าน ได้รับเอกสารเผยแพร่ในวันนี้  [ 2020-10-14 ] จากคุณ Howdy ว่า นอกจากเจ้าของที่ดินให้ความร่วมมือแล้ว ยังมีส่วนราชการดำเนินการโครงการฯ มี กรมโยธาธิการและผังเมือง องค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน เทศบาลเมืองน่าน อบต ผาสิงห์ อบต ไชยสถาน คืบหน้า เคลื่อนไหวจะนำมาบันทึกเพิ่ม เพื่อแบ่งปันให้ทุกท่านได้ร่วมรับทราบต่อไป

14 ตุลาคม 2563

เคยเขียนเรื่องทำนองนี้ไว้ เมื่อ

30 Jun 2007 @ 16:01
(13 ปีที่แล้ว)

ตามลิงค์https://www.gotoknow.org/posts...

หมายเลขบันทึก: 683943เขียนเมื่อ 14 ตุลาคม 2020 13:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ตุลาคม 2020 14:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง