นายกฯ – อุ๋ยปัดตั้ง รมต.ศก.เพิ่ม อ้างดัชนี-ตัวเลขเศรษฐกิจฉลุย

นายกฯ – อุ๋ยปัดตั้ง รมต.ศก.เพิ่ม อ้างดัชนี-ตัวเลขเศรษฐกิจฉลุย

        พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ปฏิเสธกระแส ข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยการแต่งตั้งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยกล่าวว่า ยังไม่มี ขณะนี้ถือว่าการทำงานด้านเศรษฐกิจ ดำเนินไปได้ตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ ถ้าพูดถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จะให้มีการขยายตัวในระดับที่ค่อนข้างมากตลอดเวลาคงเป็นไปไม่ได้ ต้องมีห้วงเวลา มีปัจจัยตัวอื่น ๆ เข้ามามีผลกระทบทำให้การขยายตัวปรับลงบ้าง แต่คิดว่าสถานภาพทางเศรษฐกิจของไทยในปัจจุบันนี้ไม่น่าจะมีปัญหา แม้แต่ในปี 2550 ก็ตาม มีการประมาณการเอาไว้ว่าอาจจะต่ำกว่าปี 2549 เล็กน้อย แต่ก็ไม่มีผลกระทบต่อสถานภาพทางด้านเศรษฐกิจ

        ขณะที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปฏิเสธเช่นกัน โดยเฉพาะกระแสข่าวการดึงนายวีรพงษ์ รามางกูร มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่าไม่ทราบ และยังไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าวมาก่อน ทั้งนี้ ขณะนี้ไม่จำเป็นต้องเพิ่มทีมเศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เงินทุนยังไหลเข้าประเทศไทย การลงทุนใหม่ก็เพิ่มขึ้นทุกวัน เพียงแต่รัฐบาลไม่ต้องการประชาสัมพันธ์มากนัก ปัญหาเศรษฐกิจมีเหลือเพียงเรื่องเดียว คือ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังดูแลอยู่   "ตอนที่ดัชนีความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น ไม่เห็นมีใครพูดถึง แต่กลับพูดถึงเฉพาะเมื่อดัชนีความเชื่อมั่นลดลง ทั้งที่เศรษฐกิจไทยไม่ได้มีปัญหาใด นักธุรกิจที่ผมได้มีโอกาสพูดคุยด้วยพอใจกับสถานการณ์เศรษฐกิจดี ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง เหลือเพียงค่าเงินบาทที่แข็งค่าซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อภาคส่งออกมา ซึ่งก็ให้ ธปท.ดูแลอยู่" ม.ร.ว.ปรีดิยาธรกล่าว มติชน 16 ธ.ค. 49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลาง

คำสำคัญ (Tags)#เศรษฐกิจ

หมายเลขบันทึก: 67941, เขียน: 18 Dec 2006 @ 11:06 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)