ปรัชญาของไหล (Fluid Philosophy)


(ขยายความ)

ถ้าต้องเลือกความต้องการหรือความคิดเห็นเพียงข้อเดียวสำหรับการศึกษาไทย สิ่งที่อยากได้อยากนำเสนอคือ “บรรจุรายวิชา #ปรัญชาของไหล เข้าไปในหลักสูตร #วิชาชีพครู หรือสาขาวิชา #จิตวิทยา” 

#ทำไมต้องปรัชญาของไหล ไม่ได้จะพูดให้ดูหรูฟังยากอะไร แต่มันมีมุม มีประเด็นให้ได้คิดใคร่ครวญ

เมืองไทยเรา มีผู้รู้ในศาสตร์ของไหลมากมาย บางท่านเป็นถึงระดับปรมาจารย์ก็ว่าได้ จึงไม่น่ายากอะไรที่จะเป็นผู้ให้ความรู้ในการออกแบบหลักสูตรรายวิชานี้ ที่มีกรอบขอบเขตระดับแนวคิด concept เพื่อไปใช้ประโยชน์ในระดับการศึกษาการสังเกตเชิง #พฤติกรรมศาสตร์

ส่วน #กลศาสตร์ของไหล หรือการคำนวณที่ซับซ้อน นั้น เราปล่อยเป็นภาระหน้าที่ของพวกวิศวกร พวกนักวิทยาศาสตร์ชั้นสูง ให้เขาทำไป ใครจะบินในโลก ดำน้ำ แล่นเรือ บินออกนอกโลก คนกลุ่มนี้เขาถนัด หรือแม้แต่ ระบบน้ำ ลม แอร์ อื่น ๆ เป็นต้น นั่นคืองานของพวกเขา 

ส่วนเราอยากศึกษาทำความเข้าใจ ลูก ๆ หลาน ๆ เด็ก ๆ ที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคตอย่างที่ควรจะเป็น เพื่อที่พวกเขาจะได้บินสูง ๆ ในสภาพแวดล้อมหรือสถานะความถนัดที่เขาต้องการ

#มนุษย์ (An-Nas)หากจะมองกันในระดับจุดกำเนิดแล้ว หลาย ๆ จุด มนุษย์เราก็ถูกสร้างมาจากของไหล จุดกำเนิดระดับอสุจิก็ดี หรือจะย้อนไปยังจุดกำเนิดเริ่มต้น ความเป็นอากาศธาตุ (gaseous - (41:11)) ก็ดี ต่างก็เป็นสภาวะของไหลทั้งคู่

มองในเชิงกายภาพ ร่างกายมนุษย์เรา แม้จะมีบางส่วนเป็นของแข็ง แต่ส่วนใหญ่เป็นน้ำถึงราว ๆ 60% แน่นอน น้ำคือหนึ่งในของไหลสำคัญ นอกจากนี้ยังมีลมหรือแก๊สในร่างกายคนเราอีกด้วยกล้ามเนื้อ บางเวลามันก็แสดงภาวะของไหลได้อีกเช่นกัน

เมื่อมาดูในมุมของ จิตภาพ อารมณ์ ความรู้สึก หรือแม้แต่ความคิด เชิงพฤติกรรมศาสตร์แล้ว มันคือของไหล ที่เคลื่อนไหวดี ๆ นี่เอง

Teacher is a Human Engineering

วัลลอฮูอะลัม

[ #ดุลยภาพแห่งการเรียนรู้ ]

www.facebook.com/photo.php?fbid=10214591850978494&set=pb.1488417507.-2207520000..&type=3

หมายเลขบันทึก: 677839เขียนเมื่อ 6 มิถุนายน 2020 18:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มิถุนายน 2020 22:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี