ลักษณะของคนที่จะทำธุรกิจ

Miss Akeanong Mongkondit

ลักษณะของคนที่จะทำธุรกิจ

     1. เป็นคนขยัน คือ ยินดีทำงานหนักแม้ในระยะยาว มองโลกในแง่ดี กล้าเสี่ยง กล้าตัดสินใจ มีความรับผิดชอบสูง มีความมั่นคงทางอารมณ์ มองการณ์ไกลและมีมนุษย์สัมพันธ์ดี

     2. มีความรู้ในสิ่งที่จะทำ หมายถึง มีประสบการณ์และความรู้ทางด้านเทคนิคเฉพาะด้านมากพอที่จะพึ่งพาตนเองได้ เช่น หากจะเปิดร้านอาหารก็ควรทำอาหารเป็น เป็นต้น  

     3. มีเงินทุนพอสมควร คือ ผู้ประกอบการควรมีสินทรัพย์ถาวรและเงินสดจำนวนหนึ่งซึ่งไม่มีพันธะจากการกู้ยืมผู้ใดมา เพราะการดำเนินธุรกิจในช่วงแรกๆ จะไม่ค่อยมีกำไร จึงไม่สามารถแบกรับภาระดอกเบี้ยกับเงินกู้จำนวนมากได้

   4. มีความมุ่งมั่นและตั้งใจ หมายถึง ในการประกอบธุรกิจใดๆ ก็ตาม หากผู้ประกอบกิจการมีความมุ่งมันและความตั้งใจในการที่จะกอบกิจการให้ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะการกิจการงานใดย่อมมีความประสบความเร็จในทุกๆ เรื่อง หรือหากถ้าประสบปัญหาเกิดขึ้นในกิจการ ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี

    5. มีวุฒิภาวะพอสมควร นั่นหมายถึง อายุที่เหมาะสมอยู่ในวัยทำงาน แต่ก็ไม่เสมอไปเพราะผู้ประกอบการบางรายอายุน้อยมาก เริ่มทำธุรกิจกันตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย หรือบางท่านเริ่มทำธุรกิจเมื่อเกษียณอายุแล้ว เพราะได้เงินบำเหน็จมากพอที่จะมาทำธุรกิจส่วนตัว

    6. ค้นพบโอกาสธุรกิจ หมายถึง ผู้ประกอบการหลายๆ ท่านเริ่มทำธุรกิจ เพราะประสบกับจุดหักเหในชีวิต เช่น ตกงานจึงจำเป็นต้นดิ้นรนต่อสู้ในการหาเลี้ยงชีพ เป็นต้น       

      แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่จะเริ่มทำธุรกิจได้ต้อง     

    - ตาถึง : มองเห็นลู่ทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและมีวิสัยทัศน์ หรือมีมุมมองใหม่เสมอ     

    - ใจถึง : อดทนที่จะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ได้ เพราะในการทำจริงๆ ผลมักจะไม่ได้ออกมาตามทฤษฏีที่คาดไว้ ใจจึงต้องแกร่งพอ     

    - มือถึง : ซึ่งก็คือความสามารถในการทำธุรกิจใดๆ นั่นเอง มือถึงนั้นไม่ได้เป็นเรื่องของกรรมพันธุ์หรือพรสวรรค์ แต่เกิดจากการสั่งสมและเรียนรู้     

    - ทุนถึง : ก่อนจะตัดสินใจลงทุนควรมีการคำนวณตัวเลขคร่าวๆ ว่าจะลงทุนเท่าไร และจะมีรายได้เข้ามาเท่าใด เพราะธุรกิจขนาดกลางและเล็กส่วนมากจะต้องปิดกิจการเพราะหมดทุนก่อนที่จะเริ่มมีรายได้เข้ามา

** แหล่งที่มา** ธุรกิจส่วนตัวคุณทำได้:โสภณ ด่านศิริกุล วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , พิมพ์ที่ บริษัท ส.เอเชีย เพรส ( 1989) จำกัด , จัดจำหน่ายโดย บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด(มหาชน)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การประกอบธุรกิจส่วนตัว

คำสำคัญ (Tags)#ลักษณะของคนที่จะทำธุรกิจ

หมายเลขบันทึก: 67760, เขียน: 17 Dec 2006 @ 10:51 (), แก้ไข: 05 Jun 2012 @ 21:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

nut
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

อยากได้ข้อมูล เกียวกับการดำเนินธุรกิจ เช่น เซเว่น cp ประมาณนี้ ได้ป่าว จะทำรายงานครับผม

เขียนเมื่อ 

เป็นคนที่ไม่ทำงานเป็นลูกจ้างเค้า