คนเล็กๆ ที่ว่านี้ ไม่ใช่คุณเอื้อคนนี้หลอกค่ะ แต่เป็นคนตำแหน่งงานเล็กๆ ในภาควิชา คือกลุ่มลูกจ้างคนงานและพนักงานห้องทดลอง

 

เมื่อ 2-3 วันก่อน คุยกับ อ.เสาวรัตน์ว่า ช่วงที่ผ่านมา 2 ปี โครงการต่างๆ โดยเฉพาะ Patho OTOP กลุ่มลูกจ้างคนงาน รวมทั้งพนักงานห้องทดลอง เขายังเข้าไม่ถึงโครงการ  ถึงแม้จะมีบางคนเข้าไปได้ นั่นก็เป็นข้อยกเว้นเพราะมีปัจจัยเสริมที่แข็งแรง แต่ส่วนใหญ่เกือบ 40 ชีวิต ยังไม่มีกิจกรรมที่จะแสดงถึงคุณค่าของพวกเขาให้ปรากฏ  ถึงแม้เขาจะเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ของภาควิชา แต่ลองนึกภาพว่า หากไม่มีพวกเขาเหล่านี้ เราจะทำงานกันอย่างไร

 

เราคิดกันว่า หากจะให้พวกเขาทำโครงการแบบ Patho OTOP คงยากเกินไป จึงคิดกันว่า เพียงแต่ให้เขาแสดงถึงแนวคิดและการปรับปรุงงานของเขา เล็กก็ได้ หรือใหญ่หน่อยก็ไม่เกี่ยง แต่สิ่งนั้นเมื่อปรับปรุง สามารถอธิบายถึงประโยชน์ที่เกิดขึ้นให้เห็นชัดเจน ไม่ต้องการการวัดผลที่เป็นตัวเลขอะไรมากมาย  อาจถ่ายรูปมาให้เราดูก่อนและหลังปรับปรุงในส่วนที่แสดงเป็นภาพได้

การนำเสนอนั้น ไม่เป็นเวทีทางการแบบ Patho OTOP แต่จะเป็นเวทีล้อมวงเล่าให้ฟังว่าสิ่งที่ทำนั้น ทำไมถึงทำ ทำอย่างไร และ เกิดประโยชน์อะไร ประมาณว่าจะเป็นสุนทรียสนทนา
 


อาจารย์เสาวรัตน์ ทาบทามทีมผู้จัดการโครงการไว้แล้ว คือ พี่เม่ย และ พี่นุชรัตน์ ได้ข่าวว่า เธอตกลงรับอย่างง่ายดาย  คงต้องไปเรียนรู้เทคนิกของทั้ง อ.เสาวรัตน์ และ อ.ปลื้มจิต แล้วซิ  ขอให้ใครช่วยทำอะไร ก็ได้อย่างง่ายดาย  ไม่เหมือนเรา ต้องควักกลยุทธ์ทั้งหลาย สงสัยต้องพิจารณาตัวเองอย่างขนานใหญ่เสียแล้ว
 


โครงการนี้ คงจะดำเนินการในไม่ช้านี้ก่อน Patho OTOP3 ซึ่งคงจะเปิดตัวราวกลางปีหน้า ช่วงนี้ คนที่เตรียมตัวเตรียมใจจะเข้า Patho OTOP3 ก็สุนทรียสนทนากับเพื่อนๆ เพื่อหาหัวเรื่องทำกันไปพลางๆ  ทีมงาน OTOP3 คุยกันคล่าวๆ แล้วว่า เราเปิดกว้าง รับโครงการทั้งที่เป็นการพัฒนางานทั่วๆ ไป และ โครงการที่เป็น R2R

 

ชาวพยาธิท่านใด มีความเห็นเกี่ยวกับโครงการที่เล่าให้ฟังข้างต้น (พี่เม่ยรับจะไปตั้งชื่อโครงการ) ขอเชิญค่ะ