PeeNate
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ตรีเนตร ตันตระกูล

ผิดเพราะรักเจ้า


กว่าอาทิตย์แล้วที่แม่บ้าน (พม่า) ย้ำทุกครั้งที่ขับรถออกจากบ้านว่า นมจะหมดแล้วนะคะ ก็รับปากทุกครั้งเหมือนกันว่า เดี๋ยวจะแวะไปซื้อ แต่ก็มีเหตุให้ไม่ได้ซื้อเพราะไม่ใช่เส้นทางที่จะต้องผ่าน แต่ปัญหาที่มากกว่านั้นคือ ทุกวันนับจากเปิดเทอมรถติดมากๆ(แบบมหาโหด) หากใครต้องใช้เส้นทางศรีนครินทร์-พัฒนาการ-รามคำแหง คงจะเห็นด้วยแน่นอน กระทั่งเมื่อวานช่วงบ่ายฝนเทกระหน่ำลงมาอย่างหนักขณะขับรถจะกลับบ้านจึงตัดสินใจว่าไหนๆก็ติดอยู่บนถนนสู้ขับเข้าไปในห้างสรรพสินค้าหาซื้อนม รอจนฝนหยุดแล้วค่อยกลับน่าจะดีกว่า

เมื่อตั้งใจแล้วก็ต้องลงมือปฏิบัติ จึงเป็นที่มาของคำว่า "เพราะรักเจ้า" จากบ่ายสามโมงจนเกือบสามทุ่มค่ะ ที่ขับรถวนหา "นมแพะ" จากห้างที่หนึ่งไปห้างที่สองและไปจบภารกิจตามหานมแพะในห้างที่สาม เพราะไม่มีขายถามพนักงานบางคนยังทำหน้างงๆว่า มีนมแพะด้วยหรือค่ะ มาถึงตรงนี้คงต้องอธิบายต่อค่ะว่า เดิมจะซื้อนมแพะสดที่ พาราไดซ์ ศรีนครินทร์ แต่อย่างที่บอกค่ะว่า รถติดมาก และยังไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องไป แต่เคยรู้มาว่ามีแบบยูเอชทีขาย ก็จะลองซื้อไปเผื่อจะทดแทนกันได้ชั่วคราว

ที่มาของบันทึกวันนี้คือ ตอนเข้าไปหานมแพะนี่แหละค่ะ เพราะในแถวยาวที่มีกล่องนมเรียงรายเต็มชั้นนั้น เหลือนมแพะอยู่แค่ 2 แพ๊คเล็ก (3 กล่อง/แพ๊ค) คือรสจืด กับรสหวาน ขณะกำลังตัดสินใจว่า จะเลือกรสอะไรดี ก็มีคู่สามีภรรยาอายุไม่น่าจะเกินสี่สิบเข้ามายืนใกล้ๆมองมาที่กล่องนม พร้อมกับยิ้มๆ ตอนแรกก็ไม่คิดหรอกค่ะว่าเขารอเรา สักพักเขาคงเห็นว่านานเกินไปไม่ตัดสินใจซะที ภรรยาเลยถามว่าพี่จะเอาทั้งสองแพ๊คเหรอ ก็ตอบไปว่า ไม่ค่ะจะเอารสเดียวแต่ไม่รู้อันไหนอร่อยกว่า เขาบอกลูกหนูชอบรสหวาน หลานพี่ชอบรสอะไร งง! ค่ะ เพราะไม่ได้เตรียมตัวสำหรับคำถามนี้มาก่อน คิดหลายตลบก่อนจะตอบไปเบาๆว่า ไม่แน่ใจค่ะเพราะเห็นเขาชอบทุกรส ภรรยาคงดีใจตอบกลับมาว่า งั้นหนูขอรสหวานนะคะ เพราะทั้งห้างเหลืออยู่แค่นี้ เดี๋ยวคืนนี้ลูกไม่มีนมกิน ก็เลยรีบส่งให้เขาไปแล้วถือรสจืดไปรอจ่ายเงิน แต่ที่เจ้ากรรมกว่านั้นคือ พนักงานเก็บเงินดูที่กล่องแล้วอธิบายสรรพคุณนมแพะ และพูดว่าของหมดบ่อยลูกค้ามาถามหาเพราะมีประโยชน์ย่อยง่ายหมอเขาแนะนำเลยนะ พี่ทานเองหรือว่าซื้อให้หลานค่ะ มาถึงตรงนี้ก็เลยตัดสินใจต้องพูดแล้วละค่ะว่า "พี่ซื้อไปให้สุนัขที่บ้านนะค่ะ เพราะหมอแนะนำ" พอรับถุงเดินออกมาเห็นที่ช่องเก็บเงินติดกันสามีภรรยาคู่นั้นกำลังจ้องมาด้วยสายตาที่อธิบายไม่ถูกค่ะ เฮ้อ เพราะรักเจ้าแท้ๆ ถึงกับต้องไปขอแชร์นมแพะ และพูดให้เขาได้ยินอีก รู้สึกผิดจริงๆค่ะ  


คำสำคัญ (Tags): #ขอแชร์นมแพะ
หมายเลขบันทึก: 677546เขียนเมื่อ 19 พฤษภาคม 2020 21:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤษภาคม 2020 21:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท