๑,๑๐๘ พอเพียง...ทั้งวิธีคิดและวิธีทำ

"“ผมก็เป็นครูคนหนึ่ง..ต้องสอนหนังสือเหมือนกัน อยู่แบบนี้จะทำให้ห้องกว้างเด็กดูทีวีและสอนได้ง่าย..การเป็น ผอ.มีหน้าที่อำนวยการฯ ไม่ต้องห้องหรูอยู่สบายก็ได้ ให้ใกล้เคียงกับครูมากที่สุด ประหยัดให้มากที่สุด และการเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย..ดีที่สุด"

        ผมได้ครูธุรการโรงเรียนที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ มีประสบการณ์และมีความรู้ในหลายๆด้านทั้งการเรียนการสอน งานเอกสารและงานพัฒนาผู้เรียนด้านกีฬา

    บุคลิกอีกด้านหนึ่งก็คือเรียนรู้และสู้งาน มาทำงานแต่เช้า และทำงานที่ได้รับมอบหมายเสร็จตามเวลาทุกครั้ง..จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่ผมรู้สึกเลยว่าดีมากๆ ก็คือ..รับฟังข้อแนะนำ แล้วนำไปปรับปรุงแก้ไข ด้วยการบันทึกไว้ในสมุดทุกครั้ง เพื่อกันลืม..

        อย่างน้อยก็จะได้พัฒนาตนเอง และป้องกันการผิดพลาด เพราะงานราชการ..ถ้าเสียหายแล้ว จะเกิดผลเสียโดยรวมแก่องค์กรได้

        ในส่วนดีอีกประการหนึ่งที่ผมสังเกตพบในครูธุรการของผมก็คือ กล้าแนะนำ หากเห็นอะไรดีต่อโรงเรียน เธอจะเสนอแนะให้ปรับปรุงเพื่อให้งานของโรงเรียนดีขึ้น

        วันนี้..ครูธุรการแนะนำผมอยู่ ๒ อย่าง ที่เคยมีคนเคยแนะนำแล้ว แต่ผมไม่เคยทำ วันนี้ครูธุรการมาตอกย้ำ ก็เท่ากับว่าเธอมีมุมมองที่ใช้ได้เลยทีเดียว..

        ข้อแนะนำดังกล่าวมีดังนี้..

       ๑.  ห้องพักครู..ที่ผอ.ใช้ทำงาน..มีความกว้างยาวเท่ากับห้องเรียน..ตลอด ๑๓  ปีมานี้ ผอ.ใช้พิมพ์งานธุรการทั่วไป..และทานข้าวกลางวัน ภายในห้องมีตู้เอกสารสำคัญ มีชั้นวางหนังสือ โต๊ะหมู่บูชา และมีอุปกรณ์สำหรับเลี้ยงอาหารว่าง

        ครูธุรการฯได้แนะนำให้ผมกั้นเป็นห้องทำงานส่วนตัว ติดแอร์และมีโซฟาชุด ใหญ่ไว้รับแขก โต๊ะ ตู้ และเครื่องเสียง ที่ดูหรูหรา เหมือนห้องผู้บริหารระดับสูงโดยทั่วไป

        คำแนะนำของครู..คงเกิดจากที่เคยไปเห็นมาและคงสงสัยว่าทำไม? ผมจึงอยู่อนาถาถึงเพียงนี้ ในแบบที่เปิดโล่ง..เป็นอยู่อย่างธรรมดาสามัญ เข้าพบและถึงตัวได้ง่าย ใครไปใครมาก็เห็นได้ทันที..

        ผมขอบคุณในข้อแนะนำที่หวังดี แต่ก็ต้องอธิบายให้ครูธุรการเข้าใจ จะได้ไม่เป็นงงสงสัยอีกต่อไป..ความว่า..

        “ผมก็เป็นครูคนหนึ่ง..ต้องสอนหนังสือเหมือนกัน อยู่แบบนี้จะทำให้ห้องกว้างเด็กดูทีวีและสอนได้ง่าย..การเป็น ผอ.มีหน้าที่อำนวยการฯ ไม่ต้องห้องหรูอยู่สบายก็ได้ ให้ใกล้เคียงกับครูมากที่สุด ประหยัดให้มากที่สุด และการเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย..ดีที่สุด

       ๒.  ห้องธุรการ หรือห้องประชุมเล็ก ที่เกิดขึ้นในปีการศึกษา ๒๕๖๒ เมื่อก่อนไม่มี ต้องนั่งประชุมกันหน้าอาคาร แต่ตอนนี้มีห้องเป็นเอกเทศ ที่ช่วยหลบลมหลบฝนได้พอสมควร มีโต๊ะเก้าอี้ที่พร้อมอำนวยความสะดวก

        ครูธุรการของผม มีข้อเสนอแนะที่สร้างสรรค์ ฟังแล้วดูดีมีระดับ แต่ผมไม่ทำ ครูธุรการแนะนำให้ปรับปรุงหน้าต่างแล้วติดแอร์..

        ผมก็เลยบอกว่า..ตอนนี้อากาศก็ถ่ายเทดีอยู่แล้ว..ค่าไฟฟ้าก็ไม่เปลือง หากติดแอร์..ค่าใช้จ่ายจะตามมาอีกมากมาย..ผอ.กับครูจะอยู่สบายๆ โดยรัฐไปคนจ่ายค่าไฟฟ้าเพิ่มเติมคงไม่เหมาะเป็นแน่แท้..เราเป็นข้าราชการจึงไม่ควรทำอะไรที่เกินตัว..

        ที่สำคัญ...เราเป็นสถานศึกษาพอเพียงด้วย หากติดแอร์..แล้วบอกว่า..พอเพียง..คงไม่ใช่..ยังมีโรงเรียนในประเทศไทยอีกมากมายนัก..ที่มีความเป็นอยู่ที่ลำบากกว่าเราเยอะ

        เพราะฉะนั้น..เท่าที่เป็นอยู่และมีความสุข..ไม่ทุกข์ไปกว่านี้ ก็ดีถมไปแล้ว..จึงบอกครูธุรการไปว่า..พอเพียง..ต้องพอเพียงทั้งวิธีคิดและวิธีทำ..จึงจะถือว่าถูกต้องและชัดเจน..

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๓  กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ 


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (0)