เมื่อ 3 วันก่อน มีคนผ่านเข้ามาใน บล็อกของ beeman  อยากให้ช่วยเขียนเรื่องเกี่ยวกับ "คุณประโยชน์ของน้ำผึ้ง" ว่ามีอย่างไรบ้าง และมีผลดีต่อสุขภาพอย่างไร ?  ผมเลยได้หัวข้อมาเขียนบันทึกครับ

        น้ำผึ้งแท้ (เน้นว่าของแท้นะครับ ของปลอมไม่เกี่ยว น้ำผึ้งที่อยู่ในมือคนไทยส่วนใหญ่ เป็นของปลอมครับ)  มีส่วนประกอบของน้ำตาลหลัก ๆ ที่มีประโยชน์อยู่ 2 ชนิด      คือ น้ำตาลลีวูโลส (levulose หรือ d-fructose) และ น้ำตาลเดกซ์โทรส (dextrose หรือ d-glucose)

        น้ำตาล ทั้งสองชนิดนี้เป็น น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว หรือ ที่ฝรั่งเรียกว่า Monosaccharide ดังนั้นเมื่อเรารับประทานน้ำผึ้ง ร่างกายไม่ต้องย่อยน้ำตาลเหล่านี้ ก็สามารถดูดซึมเข้าสูกระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว (เพราะเป็นน้ำตาลที่มีโมเลกุลเล็กที่สุดแล้ว) เป็นผลให้ร่างกายสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานได้ท้นที

         น้ำผึ้ง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลีย ผู้ที่พักฟี้น ผู้ที่ทำงานหนัก และผู้ที่ผ่านการออกกำลังกายมาไม่นาน ฯลฯ 

         น้ำผึ้ง ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว และในเมื่อน้ำผึ้งไม่ต้องผ่านการย่อยโดยระบบย่อยอาหารของเรา ดังนั้นน้ำผึ้งจึงไม่มีผลทำให้ทางเดินอาหารระคายเคือง แถมยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นด้วย

          นอกจากนั้นน้ำผึ้งยังมีผลเป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย

         น้ำตาลลีวูโลสหรือฟรุคโตส เป็นน้ำตาลผลไม้ มีความหวานน้อยกว่าน้ำตาลทราย (เทียบค่าความหวานเท่ากับ 1) และหวานน้อยกว่าน้ำตาลกลูโคสถึงครึ่งหนึ่ง (ค่าความหวาน 0.7)  ส่วนค่าความหวานของน้ำผึ้ง มีค่าเฉลี่ยประมาณ 0.97 ครับ หวานใกล้เคียงกับน้ำตาลทราย แต่มีประโยชน์มากกว่า

        คนที่ต้องการพลังงานจากน้ำตาล แต่ต้องควบคุมอาหาร มักได้รับคำแนะนำให้ใช้น้ำตาลฟรุคโตสหรือน้ำผึ้ง แทนน้ำตาลกลูโคส เพราะใช้เพียงเล็กน้อย ก็มีความหวานใกล้เคียงกัน แถมร่างกายเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้ช้ากว่า ทานน้ำตาลกลูโคสครับ