การสังเกต

ชายขอบ
  หลักในการสังเกต คือ การทำตัวให้กลมกลืนกับบริบทนั้น ๆ ให้มากที่สุด   

     หลักในการสังเกต เมื่อเราเข้าไปร่วมกิจกรรมในฐานะผู้สังเกตการณ์ เบื้องต้นคือ การทำตัวให้กลมกลืนกับบริบทนั้น ๆ ให้มากที่สุด ซึ่งเมื่อวาน (9 พ.ย.2548) ผมได้นำไปใช้ในการสังเกตการประชุมของชุมรมผู้สูงอายุ รพ.ปากพะยูน เป็นการสังเกตโดยไม่มีส่วนร่วม โดยมีองค์ประกอบที่จะต้องสังเกตมาให้ได้ คือ

          1. สถานที่ หรือบริบท (Places or Setting) อันนี้มีความสำคัญ เช่นห้องประชุม สถาพอากาศ บรรยากาศ ลักษณะการจัดห้องประชุม การจัดที่นั่งของผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งเวลานำมาบรรยายต้องเห็นภาพได้โดยการอ่าน อาจจะมีการสเก็ตรูปคร่าว ๆ ไว้ก็ได้ ซึ่งผมมักจะใช้การวาดผังขึ้น และอธิบายด้วยข้อความ (สเก็ตรูปไม่งดงาม)

          2. สิ่ง (ผู้) ที่อยู่ในเหตุการณ์ (Actors) ว่ามีใครบ้าง ตำแหน่งฐานะทางสังคม มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันอยู่อย่างไร กับกลุ่ม กับสมาชิกอื่น ๆ เช่นแขกรับเชิญ วิทยากร ประธานที่ประชุม เป็นต้น

          3. เหตุการณ์ พฤติกรรม หรือกิจกรรมที่เกิดขึ้น ตามลำดับเงื่อนไขเวลา ใครแสดงออกมา และไปสัมพันธ์กับผู้แสดง (Actors) อื่น ๆ อย่างไร ปฏิกิริยา เป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งเปรียบเสมือนการถ่ายเป็นวีดีโอเอาไว้ เก็บรายละเอียดให้มากที่สุด แต่อย่าตัดสินเสียก่อน กล่าวคือสังเกตได้อะไรก็เก็บเป็นวัตถุดิบเอาไว้ก่อน

          4. ความเกี่ยวข้องสัมพันธ์ (Relation) ทั้ง 1-3 ข้อที่กล่าวข้างต้น โดยการพิจารณาเบื้องต้นในสนามที่ไปสังเกตนั้นเลย เช่น การแสดงออกอย่างนั้น เพราะที่นั่งอยู่ในตำแหน่งที่มองไปไม่เห็น หรือ อื่น ๆ ที่สังเกตได้ เป็นต้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#พฤติกรรม#สถิติและการวิจัย#เกร็ดน่ารู้#ทบทวนวรรณกรรม#พี่เลี้ยง

หมายเลขบันทึก: 6836, เขียน: 10 Nov 2005 @ 20:14, แก้ไข, 19 Mar 2015 @ 08:31, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (1)

แพน
IP: xxx.172.255.150
เขียนเมื่อ 16 Dec 2005 @ 12:44

อยากรู้ว่าการตั้งสมมติฐานมีหลังการอย่างไร