อาชีพที่จะมาแรงในสิบปีด้านหน้า กับความถนัดที่ควรมีการก้าวสู่โลกแห่งนวัตกรรมและ technology นอกเหนือจากนำมาซึ่งการทำให้หลายอาชีพดั้งเดิมจำเป็นที่จะต้อง “ตกยุคไม่มีงานทำ” ขณะเดียวกันก็ได้กำเนิดเป็น ที่เข้ามาตอบสนองสภาพสังคมและความเจริญ ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิด 5 หลักสูตร สร้างอาชีพพันธุ์ใหม่ ที่บอกเลยว่า คงจะเป็นอาชีพในฝันที่ใครคนจำนวนไม่น้อยต้องการจะเป็น

ตำรวจ cyber

เนื่องมาจากปัจจุบันการเข้าถึงเพื่อนฝูงำดาต้าของหน่วยงานไปเผยแพร่ บิดเบือน จนสร้างความเสียหายกำเนิดขึ้นได้ไม่น้อยเลยทีเดียวจึงจำเป็นจะต้องมีผู้ร.ป.ภ.ระบบ digital เพื่อจะคอบตรวจตรา สำรวจ อุดช่องโหว่จากการกำเนิดภัยจากโลก cyber จากบรรดาแฮกเกอร์

เจ้าของกิจการ Start Up

กิจกรรมที่มาแรงในยุคนี้ไม่มีผู้ใดปฏิเสธว่าเหล่า Start Up นั้นเป็นที่นิยมกันมาก วัยรุ่นหลายท่านมีฝันใหญ่อยากบรรลุผลสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นอายุน้อยร้อยล้าน ต่างก็ตบเท้าเข้ามาลองเชิงทำธุรกิจ Start Up และแน่ๆที่สุดว่าเทรนด์ของ Start Up พึ่งจะเริ่มสร้างเพียงแค่นั้นเอง ใครมีไอเดียดี ๆ อย่าเก็บรวบรวมเอาไว้ ลองเอามันออกมาสร้างฝันให้เป็นจริง ถ้าทำเสร็จประกันรวย !

นักบริหารความสัมพันธ์

อาชีพนี้ค่อนข้างจะแปลกเสียหน่อย แต่ประกันว่าทำเงินจริงจัง ในยุคนี้คนเรามักจะขัดแย้งกันบ่อยครั้งจากการโพสต่อว่ากันไปมาบนสื่อ online ต่าง ๆ บางโอกาสกระทบกับผลิตภัณฑ์

หรือบริการของบริษัทใหญ่ ๆ แต่ไม่ทราบว่าจะแก้ปริศนาอย่างไร เหตุเพราะหากบริษัทพวกนั้นอธิบายด้วยซ้ำตัวเองอาจจะส่งผลให้ผู้ที่รับดาต้ารู้สึกไม่เชื่อถือ นำมาซึ่งการทำให้กำเนิดอาชีพใหม่ขึ้นมา นักบริหารความสัมพันธ์ โดยคนกรุ๊ปนี้อาจเป็น block เกอร์ หรือ Influencer เก่ง ๆ ที่มีคนแกะรอยอยู่เยอะ เวลาโพสอะไรไปก็จะมีน้ำหนักมากยิ่งกว่าที่ผู้ครอบครองสินค้าเป็นผู้โพสเอง ใครนำมาซึ่งการทำให้คนเชื่อถือ หรือแกะรอยได้ ประกันทำเงินได้แน่ๆ

Diagnostic Medical Stenographer (นักตัดสินทางการแพทย์)

สายอาชีพนี้ถูกคาดการณ์ว่าจะมีความอยากได้เพิ่มเติมอีกขึ้นโดยประมาณ 24% เพราะเหตุว่าความล้ำหน้าด้าน technology ของเครื่องใช้ไม้สอย Ultrasound ซึ่งมีความสำคัญควรมีผู้เชี่ยวชาญตัดสินผลการตรวจ ซึ่งสายอาชีพนี้จะมีรายได้โดยประมาณ 2 ล้านบาทต่อปี

Mathematician (นักคณิตศาสตร์)

เป็นสายอาชีพดั้งเดิม ที่ยังคงสร้างรายได้ดิบได้ดี และมีความอยากได้สูงในประเทศสหรัฐอเมริกา ในปัจจุบันนักคณิตศาสตร์ถูกจ้างแรงงานน้อยมาก อัตราการขยายตัวและความอยากได้ในท้องตลาดแรงงานด้านนักพิจารณาทางคณิตศาสตร์จะมากขึ้นในช่วง 10 ปีที่จะถึงนี้ ความอยากได้โดยมากจะอยู่ในภาควิชาการ จนกระทั่งในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งสายอาชีพนี้จะมีรายได้โดยประมาณ 3.5 ล้านบาทต่อปี

นักพิจารณาธุรกิจ

ค่าจ้างรายเดือนโดยเฉลี่ยในสหรัฐอเมริกา: 69,000 USD / ปี (ราวๆ 2.1 ล้านบาท)

พยาบาล

ค่าจ้างรายเดือนโดยเฉลี่ยในสหรัฐอเมริกา: 69,000 USD / ปี

(ราวๆ 2.1 ล้านบาท)

อย่างไรก็ดี การเตรียมตัวก่อนไปสู่โลกการปฏิบัติงานเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ทั้งยังการศึกษาเล่าเรียนด้านวิชาการ ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการปรับตัวได้ และความมีทัศนคติแบบสากลนิยม จะช่วยเสริมสร้างคุณลักษณะที่หน่วยงานทั่วโลกปรารถนา เว้นแต่การคาดการณ์ 5 อาชีพ ที่จะมาแรงในอีก 5 ปีด้านหน้าแล้ว เนื้อหานี้ยังได้สรุป 5 ความชำนาญที่คนรุ่นใหม่ควรมี เพื่อจะคว้าทางเลือกสำหรับในการปฏิบัติงานในอนาคตไว้ ยกตัวอย่างเช่น 1. ความรู้ความเข้าใจทางด้านภาษา 2. ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการพิจารณา data ขนาดใหญ่ 3. การคิดเชิงวิพากษ์ 4. วิชาความรู้ในมากหน้าหลายตาศาสตร์ และ 5. ความรู้ความเข้าใจทางการสื่อสารด้านวัฒนธรรม หากมีความชำนาญทั้งนั้นนี้ ประกันว่าจะเป็นที่เรียกร้องของท้องตลาดแรงงานทั่วโลก

หมายเลขบันทึก: 673505เขียนเมื่อ 1 ธันวาคม 2019 20:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2020 20:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี