วิธีการใช้ยาสูดพ่นรูปแบบ Turbuhaler

Turbuhaler

turbuhaler Turbuhaler  เป็นยาสูดพ่นในรูปแบบ dry powder ต้องอาศัยจังหวะการสูดที่เร็วและแรง จึงเป็นข้อจำกัดของยาในรูปแบบนี้ในกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุและเด็กเล็ก ซึ่งอาจพบว่ามีแรงสูดไม่มากพอที่สูดยาเข้าไปได้ ดังนั้นก่อนที่แพทย์จะสั่งใช้ยาหรือก่อนที่เภสัชกรจะจ่ายยาในรูปแบบ DPI (Dry Powder Inhaler) จึงควรที่จะทดสอบแรงสูดยาของผู้ป่วยด้วย ว่ามีแรงสูดมากพอหรือไม่ ซึ่งในคลินิกโรคหืดจะมี tester ให้ผู้ป่วยทดลองสูดจริง หากแรงสูดพอจะมีเสียงคล้ายเป่านกหวีดให้ได้ยิน แต่ต้องบอกผู้ป่วยด้วยนะคะว่ายาที่ได้รับไปจริงสูดแล้วจะไม่มีเสียง เพราะเคยมีผู้ป่วยที่ได้รับยาไปแล้วพยายามที่จะสูดให้มีเสียง จึงสูดยาไปหลายรอบทำให้ได้รับยาเกินจากที่แพทย์สั่งและยาเลยหมดก่อนนัดค่ะ 

click ชมรูปภาพขั้นตอนการใช้ turbuhaler และคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิธีการใช้ยาสูดพ่นในการรักษาโรคหืด

คำสำคัญ (Tags)#turbuhaler

หมายเลขบันทึก: 67294, เขียน: 14 Dec 2006 @ 19:21 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 21:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • มีหลายแบบจังเลยครับ
  • แบบไหนจะดีกว่ากันครับ
น้ำฝน
IP: xxx.121.106.176
เขียนเมื่อ 

คือว่าตอนนี้ใช้ยาตัวนี้อยู่ turbuhaler อยากรู้จังว่าจะต้องรักษาไปอีกนานเท่าไหร่ และจะหายมั้ยจากโรคหืดหอบ เพราะทุกวันนี้ยังมีอาการแน่นหายใจไม่สะดวก ต้องสูดพ่นยาตัวนี้แล้วอาการจะดีขึ้น มีโอกาสหายมั้ยค่ะอยากทราบจริง ๆ ค่ะ