ความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะมันไม่มีมาตรฐานกลาง หรือมาตรฐานสากล อาจจะมีผู้คิดกำกับเรื่องนี้  แต่การยอมรับของมนุษย์ก็ยากแท้หยั่งถึง

  บางคนได้ดื่มน้ำเปลี่ยนนิสัย แล้วบอกวว่ามีความสุข บางคนมองว่าการดื่มสุราเป็นทุกข์  เพื่อไม่ให้อลเวงอลวนว่าจะเอาอย่างไรกันแน่  คงแยกได้หยาบไว้ดังนี้

   1 กฏทางสังคม

   2 สำนึกส่วนตน

  อยู่ที่ว่าเราจะเอาตัวชี้วัดอะไร

     สำหรับผมหาความสุขได้ง่ายมาก  วันนี้แม่โคออกลูกเป็นเพศเมีย ผมก็มีความยินดีกับแม่โคที่เลิกอุ้มท้อง ลดน้ำหนักพุงลงได้เสียที  มีลูกตัวแดงๆหน้าตาบ๊องแบ๋ว พยายามลุกกระหย่องกระแย่งไปหามารดา แม่โคก็เลียลูกจนน้ำเมือกหมด ผิวหนังและขนค่อยๆแห้ง  เพียง1ชั่วโมงเจ้าหนูแดงก็พยุงตัวดื่มนมจากเต้าของคุณแม่ผู้อารี 

     เห็นแม่โคกับลูกโครักใคร่ทะนุถนอมกัน  มันก็ปลื้มสุขอย่างบอกไม่ถูก  คนที่อยู่ในภาคเกษตรเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิต จะแตกต่างกับผู้ที่อยู่ในภาคอุตสาหกรรม  ที่สาละวนอยู่กับเครื่องจักรกลไร้ชีวิตชีวา คงจะต้องมองหาความสุขอีกแบบหนึ่ง  มองเรื่องจักรกลที่หมุนเวียนกันไปตามรางอย่างต่อเนื่อง  ก็มีความพึงพอใจ เพราะไม่ต้องพะวังว่าจะมีเหตุให้ต้องแก้ไข

  ใครอยากมีความสุข อยู่ใกล้อะไรก็มองอย่างมิตรกะจิตมิตรกะใจ  อะไรๆมันก็จะสดใสเบิกบานได้ทั้งนั้นแหละ

  • มุมที่มอง
  • มุมที่คิดระหว่างมอง

      ตรงกับเพลงลูกทุ่งที่ว่า..

  มอง เธอสาวเธอสวยฉันจึงได้มอง

  แสดงว่าสายตาช่วยให้รับเกิดความสุขและความทุกข์ได้เช่นกัน  บางคนที่ไม่ยอมมองละจะมีความสุขได้ไหม

  ได้แน่นอน 

  เคยได้ยินเขาพูดเรื่องฝันหวานบ้างใช่ไหมครับ

  เรื่องฝันก็มีปัญหาอีก มีทั้งคนฝันดีและคนที่ฝันร้าย

  ที่เขียนมายืดยาวก็เพื่อจะชวนให้คิดว่า เรื่องราวต่างๆในโลกนี้เหมือนเหรียญ 2 ด้าน คนทำความดีก็จะฝันดี เพราะตั้งใจดี สวดมนต์ก่อนนอน ส่วนคนที่ฝันร้าย ก็ลองสวดมนต์ดูบ้างก็ได้นะครับ และอย่าไปบังคับให้ตัวเองฝันเป็นตัวเลขเสียละ

   อ้อ! 1 คำเตือน..

  "นอนไหนก็นอนได้ อย่านอนใกล้คนหลายใจก็แล้วกัน"