จิรอาจ สมิงชัย(31)

the burn
งานวันนี้หลากหลายครับ

วันพุธที่ 13  ธันวาคม  2549

         วันนี้ช่วงเช้าและช่วงบ่ายไม่มีถ่ายวีดีโอครับ  ช่วงเช้านั้นพี่เอ๋ให้ทำตารางงานของเครื่องตัดต่อแต่ละเครื่องครับ โดยต้องทำทั้งหมด 4 กระดาน  หน้าที่ของผมคือตีเส้นแบ่งโดยจะแบ่งเป็น

          1.. วัน   เดือน  ปี

          2. ภาควิชา  

          3. เวลา

          4. รายละเอียด(ช่องนี้จะใหญ่กว่าช่องอื่นครับ)

          5. ผู้จัดทำ

          6. หมายเหตุ

          การตีเส้นนั้นค่อนข้างใช้เวลานานหน่อยครับเพราะต้องวัดระยะห่างระหว่างช่องต้องเท่ากันและชัดเจนครับ  เพราะว่ากระดานนี้ต้องใช้อีกนานครับบก็เลยต้องทำดีดีหน่อย  เส้นที่ตีก็ต้องชัดเจน  เมื่อตีตารางเสร็จ  ก็นำกระดานไปติดตั้งในห้องตัดต่อทั้ง 4 ห้องครับ  จากนั้นพี่เอ๋ก็มอบหมายงานให้ผมไปCopy แผ่นDVD เรื่องการขยายทวารหนักด้วยเทียนไข   จากนั้นผมก็Capture ภาพมาทำปกDVD โดยCapture จากโปรแกรมดูหนังยอดฮิตครับ(Cyberlink Power DVD)  จากนั้นก็ส่งต่อให้พี่นุ้ยต่อครับเพื่อที่จะได้ไปทำปกDVD เพราะผมต้องไปตัดต่อวีดีโอต่อครับ 

          ในช่วงบ่ายนั้นเป็นการตัดต่อสื่อการเรียนการสอนงานเดิมครับ  เครื่องพึ่งจะมาว่าง  ในเมื่อเครื่องว่าแล้วผมก็ลงมือทำทันที่ครับ  วันนี้ได้เทคนิคเพิ่มครับนั่นก็คือ  สามารถใช้Motion เจาะไปที่ส่วนที่เราต้องการได้ครับ  ยกตัวอย่างเช่น ต้องการให้เห็นแค่ นิ้วมือเราก็ใช้Motion เจาะไปที่นิ้วมือครับ  แต่ความชัดก็จะลดลงไปเยอะเลยครับ  ผมใช้เวลาในการตัดต่อจนถึงเวลาเลิกงานครับ  จากนั้นก็เดินทางกลับบ้าน

          ประสบการณ์ที่ได้ในวันนี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่ผมชอบลองเล่นเอฟเฟคภายในโปรแกรม Adobe Premiere Pro 1.5 ทำให้ได้รู้เอฟเฟคเพิ่มเติมอีเยอะเช่น เอฟเฟคแว่นขยาย  เมื่อแว่นขยายไปส่องที่ไหนภาพตรงนั้นก็จะใหญ่ขึ้นครับ  อยากจะฝากอะไรไว้สักหน่อยนึงครับซึ่งบางคนอาจจะมองข้ามไปครับ  จงจำไว้ว่าอย่ากลัวที่จะClick mouse ครับ  ให้ Click ไปเลยครับไม่ต้องกลัวคอมพิวเตอร์พังครับ  แล้วคุณจะรู้ว่าความรู้มันอยู่ที่ปลายนิ้วเองครับ

                                                               จิรอาจ  สมิงชัย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ (จิรอาจ สมิงชัย)

คำสำคัญ (Tags)#ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

หมายเลขบันทึก: 67052, เขียน: 13 Dec 2006 @ 22:25 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

14/12/49  ไงเพื่อน

       เมื่องานมีมากการพักผ่อนต้องมากเช่นกันเเละขับรถก็อย่าให้เร็วมากล่ะมันอันตราย อีกทั้งเราไม่รู้ว่าถนนมันมีอะไรบ้าง น้ำ ทราย น้ำมัน ล้วนเเต่เป็นปัญหาของผู้ใช้ถนนทั้งนั้น จำไว้ถ้าลื้นอย่ากำเบรคให้มิด พยายามกำเเล้วปล่อยเพื่อเป็นการกันล้อล็อค โชคดีเเล้วเจอกัน 16*