“มานะ มานี ปิติ ชูใจ เป็นชุดแบบเรียนภาษาไทย ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 รวม 12 เล่ม (ภาคเรียนละ 1 เล่ม) ซึ่งใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2521–2537 เขียนเรื่องโดยรัชนี ศรีไพรวรรณ และมีรูปภาพประกอบ ซึ่งวาดขึ้นโดย เตรียม ชาชุมพร นักเขียนการ์ตูนและนิยายภาพ จากชัยพฤกษ์การ์ตูน, โอม รัชเวทย์ และปฐม พัวพิมล”



เนื่องด้วยเป็นแบบเรียนที่เข้าใจง่าย อ่านง่ายและมีภาพประกอบที่เต็มไปด้วยสีสันทำให้แบบเรียนภาษาไทยชุดนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยรัชนีมีความเข้าใจเด็กและสร้างตัวละครในแบบเรียนให้คล้ายคลึงกับความชอบของเด็กๆ ซึ่งตัวละครหลักในแบบเรียนคือ มานี มานะ ปิติ ชูใจนั่นเอง



ในปี 2545 เดือนตุลาคม รัชนี ศรีไพวรรณได้ตีพิมพ์เรื่องสั้นเป็นตอนๆ ร่วมกับนิตยสาร aday และรวบรวมมาตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของเหล่าตัวละครอย่างสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ ผจญภัย และมีเรื่องลึกลับชวนติดตาม ไม่แพ้ในหนังสือเรียน โดยตัวละครยังคงเป็นมานี มานะ ปิติ ชูใจเช่นเดิม และยังเพิ่มตัวละครใหม่ๆ เข้ามาด้วย เป็นเรื่องที่สนุกมากและให้แง่คิดมากมาย ทั้งยังแฝงไปด้วยความจริงว่าแม้แต่ตัวละครในวรรณกรรมก็ยังต้องมีการพัฒนาและเติบโตในที่สุด



วรรณกรรมเยาวชนเรื่องทางช้างเผือก เป็นแนว Coming of age คือตัวละครต้องก้าวข้ามผ่านช่วงวัยไปสู่สู่อีกวัยหนึ่งผ่านเหตุการณ์ที่พบเจอและเรียนรู้จนเกิดความเข้าใจในชีวิตอย่างถ่องแท้ ซึ่งสำหรับผู้เขียนบทความ “ทางช้างเผือก” เป็นวรรณกรรมที่ทรงคุณค่าและคู่ควรแก่การอ่าน เหมาะสมแก่การแนะนำและบอกต่อให้แก่คนรอบตัวได้หยิบหามาอ่านกัน


ขอบคุณรูปภาพจาก : www.kreebook.com