คุมกำเนิด

                            เมื่อคืนวานนี้  มีโอกาสผู้รู้  ผู้น่าเชื่อถือ เล่าว่า จะมีหมอไปออกหน่วยและจะไปฝังยาเม็ดคุมกำเนิดที่ชุมชนตองเหลือง วันเสาร์ ที่ 16 ธ.ค.ศกนี้ ( ไม่นึกว่าจะตำหนิหน่วยงานไหน เพราะมีข้อมูลผ่านโสตฯ การรับรู้มา เห็นว่าจำเป็นต้องสื่อสาร ) เมื่อรับฟังมาคาอกคาใจอยู่ ว่าจะจริง จะไม่จริงอย่างไร  จึงไม่อยากเดา   ขบคิดอาจเป็นเพราะความห่วงใย  ( ใครร้องขอ )  แต่เรื่องที่จะไปทำนั้น หากมีสิ่งผิดปกติขึ้นใครจะรับผิดชอบแก้ปัญหา  ประชุมกันมาหลายรอบไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ ได้ยินแต่เรื่องเด็กขาดสารอาหาร เรื่องสุขภาพ ดูแลอาหารเจ็บป่วย เท่านั้น

                            ก่อนเที่ยงวันนี้ เนื่องจากครูสุเรียน ลงจากดอยมาพร้อมกับสมศักดิ์ หลังจากพาไปสนทนากับ รองปัญจวุธ ที่ห้องสมุดประชาชน จ.น่านแล้ว ถือโอกาสเลี้ยงอาหารมื้อเที่ยงน้องทั้งสอง  ได้สอบถามว่า ในฐานะที่อยู่พื้นที่ทราบว่า จะมีหมอไปทำการคุมกำเนิดหรือไม่  เขาตอบว่า ไม่รู้และลึก ๆ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง 

                            ราวเที่ยงกว่าวันนี้ เราตัดสินโทร.หาพี่สุเมษ  ในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ในจังหวัด สอบถามว่า รู้เรื่องที่จะมีหมอไปทำการคุมกำเนิดหรือไม่  ได้รับคำตอบว่า ไม่รู้ จึงพูดเปรย ๆ กันว่า เป็นความคิด ความห่วงใยของใคร  เลยบอกเล่าไปว่า ให้ฟังหูไว้หูแล้วกันแต่เรียนไว้ว่า ได้ข้อมูลมาจากคนน่าเชื่อถือ

                           อดไม่ได้อีกเลยโทรไปถาม ดร.สุวัฒน์ฯ ตอนเย็นวันนี้อีก โดยสอบถามว่า เป็นความคิดของท่านหรือไม่  ท่านตอบว่า ไม่แน่เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน  เราทำเรื่องพัฒนาดูแลสุขภาวะ   ท่านได้โทร.ไปหาหมอใหญ่ในจังหวัด บอกว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่สุด  การไปทำการคุมกำเนิดด้วยยาเม็ดแบบผัง  ยังไม่สมควร

                            ผมคิดว่าเมื่อเรากระทำกันเป็นภาคีจิตอาสาแล้ว  ใครหน่วยงานไหนจะไปทำอะไร  หากไม่รีบร้อนเร่งจนเกินเหตุ  ควรได้บอกกล่าวเล่าสิบกัน  เพราะหากผิดพลาดหรือเข้าใจผิดกัน  จะแก้ไขจะต้องทำความเข้าใจกันลำบาก เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิทธิขั้นพื้นฐานมนุษย์ จึงควรรอบคอบ พยายามทำงานกันเป็นทีมให้ได้เถอะครับ  เป็นการบูรณาการงาน ไม่ใช่เอาแต่จินตนาการ @ ก็ขอให้เรื่องที่ได้ยินมาเมื่อคืนวานนี้ไม่เป็นความจริง @

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มราบรีหรือชนเผ่าตองเหลือง

คำสำคัญ (Tags)#เหตุการณ์#เรียนรู้จากสื่อ#การแก้ไขปัญหา#เผยแพร่ข้อมูล#ผลสืบเนื่อง#ทำความเข้าใจ

หมายเลขบันทึก: 67018, เขียน: 13 Dec 2006 @ 18:16 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
เห็นด้วยนะครับ ที่ว่าหวังดีมากจนเกินไปหรือเปล่า ไม่ทราบว่าได้มีการพูดคุยกับชาวชุมชนตองเหลืองหรือเปล่า ถ้าเป็นเป้าประสงค์ของหน่วยงานอย่างเดียวก็คงเศร้านะครับ
เขียนเมื่อ 
                        ขอบพระคุณครับ คุณอิทธิพลฯ ที่ทักทายเข้ามา  เท่าที่ผมฟังมา  ไม่สบายใจ  เลยต้องสื่อสาร  เพื่อให้หัวหน้าคณะทำงานจิตอาสา  รับทราบและทราบว่า ท่านได้ประสานไปหน่วยงานที่จะไปในวันที่ 16 ธ.ค.ศกนี้  ได้ตระหนักข้อที่อาจไม่คาดคิดแล้ว.
ชาวน่าน
IP: xxx.188.3.103
เขียนเมื่อ 
ตรวจสอบข่าวกรอง แจ้งว่า ถูกทำหมั่นด้วยวิธีฝั่งยาไป 7 ราย เมื่อ 16 ธ.ค.2549