อู่ซ่อมรถคุณภาพ และคุณภาพช่างซ่อมรถ

ลิขิต
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ระบบเบรคหลังไม่ทำงาน ทำให้ ผู้เขียนได้ มีโอกาสสัมผัส ช่างซ่อม และธุรกิจอู่ซ่อมรถคุณภาพในท้องถิ่นนี้

               เหตุจาก การตรวจสภาพรถ เพื่อต่อทะเบียน แต่พบว่า ระบบเบรคหลังไม่ทำงาน ทำให้ ผู้เขียนได้ มีโอกาสสัมผัส ช่างซ่อม และธุรกิจอู่ซ่อมรถคุณภาพในท้องถิ่นนี้  เจ้าหน้าที่สถานตรวจสภาพฯ แนะนำร้าน แบบยกนิ้วโป้งรับรองคุณภาพ แต่อาจต้องรอคิวนะ...

               เมื่อผู้เขียนไปถึง ประมาณ ๑๐ โมงเศษ มีน้องนักศึกษาฝึกงานหญิง ออกมาต้อนรับพร้อมสมุดจดบันทึกรายการลูกค้า เขาบอกผู้เขียนว่า "ซ่อมได้เลย ช่างว่าง แต่ไม่สามารถระบุเวลา อยู่ที่สาเหตุ" และแจ้งให้นั่งรอในห้องรับรอง  

               ช่างฯเคลื่อนรถมา ถอดล้อหลังทั้งสอง เพื่อเช็คระบบเบรค ผู้ขียนเดินไปถามสาเหตุ นายช่างตอบสุภาพว่า "กระบอกสูบเบรคมีปัญหา" กว่าจะถอดกระบอกสูบสองล้อใช้เวลาพอควร นายช่าง มาแจ้งให้ทราบว่าต้องเปลี่ยน  แต่ไม่แน่ใจว่ามีของหรือไม่  เขาขี่รถมอเตอร์ไซด์ ไปหาอะไหล่ที่ร้านค้าอุปกรณ์ละแวกนั้น ประมาณเที่ยง ไม่สามารถหาอะไหล่ได้ เราจึงถ่ายรูป ระบุรุ่นแจ้งญาติทางกรุงเทพฯช่วยหาซื้อ นายช่างแจ้ง ใช้วิธีการแก้ขัด หรือจัดการปัญหาเบื้องต้น ด้วยการนำ เจ้ากระบอกสูบเบรคทั้งสอง ไปทำความสะอาด แล้วประกอบกลับเข้าไป ระบบเบรคก็ยังไม่ทำงาน พบว่า น้ำมันเบรค ไม่สามารถสูบฉีด นายช่างสืบหาสาเหตุต่อไป พบว่า สายอ่อนผ้าเบรคมีปัญหาอาจตัน จึงทำการเปลี่ยน พบว่าล้อด้านขวา เบรคทำงานปกติ ด้านซ้ายไม่ทำงาน จึงตัดต่อ บายพาส (ไม่ใช้วาล์ว) แบบแจ้งให้ลูกค้าทราบ ผู้เขียนถาม เรื่องกระบอกสูบเบรค เขาตอบว่า ใช้ได้ประมาณ ๑ ปี ให้เปลี่ยน   เมื่อทดสอบการใช้งานเรียบร้อย นายช่างก็นำรถออกไปลองวิ่ง แล้วกลับมาเติมลมยางให้ เราได้เดินทางออกจากอู่ฯ ประมาณ ๔ โมงเย็น เป็นรายที่ซ่อมนานที่สุดในวันนั้น จึงให้ทิปนายช่างเป็นกำลังใจในการทำงาน ความตั้งใจกระตือรือร้น มุ่งสู่ความสำเร็จของชิ้นงาน  

                โดยภาพรวม พนักงานมากว่า ๑๐ ชีวิต ทั้งชายหญิง  ตั้งใจทำงาน บริการลูกค้าเต็มที่  มีลูกค้าจำนวนมากเข้าใช้บริการไม่ขาดสาย ส่วนมากเป็นการเปลี่ยนยาง  อู่ฯมีระบบจัดการที่ดี เป็นธุรกิจครอบครัวที่มีลูกผ่านระบบการศึกษา  คอยจัดการระดับกลาง  เจ้าของหญิงสูงอายุเป็นผู้บริหารระดับสูง คุมการเงิน และตรวจสอบขั้นตอนสำคัญ เช่น เบิกอะไหล่ ฯลฯ   ช่างที่รับผิดชอบงานลูกค้า สามารถขี่ หรือขับรถออกไปหาอะไหล่ได้ตลอดเวลา  ช่างหนึ่งคนต่อรถหนึ่งคัน  ถ้าต้องช่วยเหลือ จะมีช่างที่ว่างมาช่วย ไม่มีการทิ้งรถให้ว่างเปล่าจากช่าง  ช่างตัวโตรับผิดชอบรถใหญ่ ช่างตัวเล็กรับผิดชอบรถเล็ก เมื่อใกล้หมดเวลาทำงาน ก็ช่วยกันเก็บอุปกรณ์ ฯลฯ  ห้องรับรองมีชุดเก้าอี้รับแขก น้ำร้อนเย็น กาแฟ รองรับลูกค้า

ผู้เขียน ได้ข้อสรุป ประเทศเราพัฒนาไประดับหนึ่งแล้วนะ...ในท้องถิ่นชนบทที่มีความเจริญทางจิตใจ ก็มีความเจริญทางธุรกิจบางอย่่าง  น่ายินดีไม่ใช่น้อย  แม้ความเข้าใจของเพื่อนคนไทยในต่างประเทศ หรือในกรุงเทพฯ บางส่วน "พื้นที่ภาคใต้นั้นเป็นพื้นที่สู้รบน่ากลัว ตั้งแต่เกิดปัญหาสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้..."

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้สู่การวิจัยเพื่อเศรษฐกิจและสังคมไทยความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มีร้านที่มีการบริหารเช่นนี้ครับ ;)…

เขียนเมื่อ 

เรียน อาจารย์

     เป็นเช่นนั้นแล... ไม่แน่ หนึ่งในศิษย์อาจารย์  กำลังสร้างความสำเร็จเล็กๆ ที่มีคุณค่าอยู่ค่ะ

ขอแสดงความนับถือ

คุณลิขิต