เรื่องของกีฬาตะกร้อนั้น หลายท่านคงจะคุ้นเคยกับกีฬาตะกร้อที่เล่นกัน 3 คน และตะกร้อวง

ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 15 โดฮาเกมส์ มีการแข่งขันตะกร้อคู่ด้วย

ตะกร้อคู่ เล่นกัน 2 คน ซึ่งจะต่อสู้กันด้วยความสามารถที่แท้จริงของผู้เล่น


ตะกร้อคู่นั้น มาแทนตะกร้อวงในกีฬาเอเชียนเกมส์ ซึ่งมีปัญหาเรื่องการนับคะแนน จนทำให้ถูกตัดออกจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้ว

ตะกร้อคู่ การแข่งขันคล้ายฟุตบอลเล่ย์ (ฟุตบอล +  วอลเล่บอล) นั่นคือ ใช้เท้าเตะ แต่วิธิการเสิร์ฟ ผู้เสิร์ฟ ต้องไปเสิร์ฟนอกเส้นหลัง (นอกเส้นสนามแข่งขัน) จะถอยไปแค่ไหนก็ได้ เสิร์ฟตำแหน่งใดก็ได้


ซึ่งตะกร้อ 3 คน ผู้เสิร์ฟจะต้องเสิร์ฟในวงกลม ตำแหน่งที่กำหนดไว้ ซึ่งอยู่ในเส้นสนามการแข่งขัน

โดยคนเสิร์ฟ โยนลูกขึ้นเอง และใช้เท้าเตะ เสิร์ฟเองเลย ซึ่งผู้เล่นในทีม จะสลับกันเสิร์ฟคนละแต้ม ต่างจากตะกร้อ 3 คน ซึ่งจะมี striker หรือ คนเสิร์ฟลูก คนเดียวตลอดเกม

ดังนั้น ตะกร้อคู่ ทั้ง 2 คน ต้องผลัดกันมาเสิร์ฟ

แม้จะเป็นการแข่งขันตะกร้อ แต่มีการใช้โค้ช ผู้ฝึกสอน และนักกีฬาคนละชุดกับทีมตะกร้อ 3 คน ซึ่งในอนาคต คาดว่า อาจจะมีคู่ผสม ชายหญิง ซึ่งการแข่งขันเทนนิส , แบดมินตันก็มีการแข่งขันคู่ผสมไปแล้ว...

การนับคะแนนของการแข่งขันตะกร้อคู่ เหมือนกับเซปัคตะกร้อ 3 คน คือ นับคะแนนแบบ Rally point นับลูกเสียไปเรื่อยๆ เกม 21 แต้ม ถ้าเสมอกันที่ 20-20 ดิว 2 แต้ม ต้องชนะขาด ห่างกัน 2 แต้ม ...

ตะกร้อคู่ สำหรับผู้ชมกีฬา อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักคุ้นเคยมากนัก

การที่ต้องแข่งขัน 2 คน ผู้เล่นในทีมจึงต้องครบเครื่อง สามารถเสิร์ฟลูกได้  ขึ้นฟาดลูกทำคะแนนได้ ขึ้นบล็อกลูกส่งจากฝ่ายตรงข้ามได้


ต้องทำได้ทุกอย่าง

การแข่งขันตะกร้อคู่ มีแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ที่นครโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อ 11 ธ.ค.2549 ช่วง 14.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์

การถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจของไทยในวันนี้ ถ่ายทอดผ่านทางช่อง 7 สี ซึ่งกำหนดเวลาถ่ายทอดในช่วงเย็นย่ำค่ำลง ซึ่งผู้ชมกีฬาชาวไทย ที่ไม่ได้เปิดชมการถ่ายทอดทางช่อง 11 ก็จะพลาดชมการแข่งขันตะกร้อคู่ ไทย พบกับมาเลเซีย

ซึ่ง ไทยชนะทั้ง 2 เซท 21-15 ....