เดือน ธ.ค. นี้ คณะกรรมการ 5ส ของคณะแพทย์แจ้งมาแล้วค่ะว่า จะเข้ามาตรวจประเมินพื้นที่การทำกิจกรรม 5ส ทุกหน่วยงาน โดยจะไม่บอกวันเวลาที่จะเข้าตรวจล่วงหน้า  การตรวจในครั้งนี้จะเข้าตรวจประเมินทุกหน่วยงาน และพิจารณาตัดสินว่าผ่านหรือไม่ผ่านในภาพรวมทั้งภาควิชา
นั่นก็หมายความว่า ถึงแม้หน่วยงานเราผ่านประเมิน แต่ถ้าในภาควิชาของเรามีบางหน่วยงานที่ไม่ผ่านประเมินเกิน 10% ของภาควิชาละก้อ... พวกเราจะไม่ผ่านการประเมินหมดทั้งภาคค่ะ  ก็ด้วยเหตุนี้ทำให้พวกเราชาว ฮีมาโตหรรษา นิ่งดูดายไม่ได้แล้วต้องมาระดมพลร่วมแรงร่วมใจกันทำกิจกรรม 5 ส. ครั้งใหญ่ค่ะ 
ดังนั้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เอง (8 ธ.ค. 49) พ่อทีม (พี่ทร) กับแม่ทีม (พี่ดา) ก็ออกไอเดียเก๋ไก๋ว่า "เราเลี้ยงขนมจีนกันตอนเที่ยง หลังจากนั้นค่อยเริ่ม "คลีนนิ่ง" กันดีกว่าเนาะ..."  มีเสียงตอบรับจากน้องๆกันฮือฮา เพราะสมาชิกทั้งหลายต่างถือคติว่า กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ค่ะ
หลังจากได้ร่วมพุงร่วมใจกันรับผิดชอบขนมจีน 15 กิโล พร้อมน้ำแกง 3 ชนิดคือ แกงเขียวหวานไก่ใส่ฟัก น้ำยา และแกงพุงปลา พออิ่มเอมเกษมสันต์ เราก็เริ่มช่วยกันทำกิจกรรมค่ะ เรามีแผนการทำงานอยู่ก่อนแล้ว ทุกคนรู้หน้าที่ของตัวเอง ว่าจะต้องดูแลรับผิดชอบในส่วนไหนๆกันบ้าง
ก่อนลงมือทำ พี่เม่ยก็เดินเก็บภาพในมุมต่างๆ ถ่ายรูปไปก็แซวกันไป ชี้จุดที่พวกเราควรแก้ไข  ทุกคนก็รับรู้ร่วมกันโดยปริยายว่าควรจะจัดการกับ "มุม..รกๆ" ตรงไหนกันบ้าง.... 
ระหว่างทำกิจกรรมก็เก็บภาพน่าประทับใจ และหลังทำกิจกรรมเสร็จก็เก็บภาพผลงานที่น่าภาคภูมิใจไว้
พี่ทรบอกว่า "อยากเก็บภาพไว้เป็นแฟ้มกิจกรรม 5ส ของหน่วยงานเลย เวลาใครมาตรวจเยี่ยมก็จะได้มีให้เขาดู ว่าเราทำกันตลอดนะ....."
พี่เม่ยรับปากว่า "ได้เลย เดี๋ยวพี่เม่ยจัดให้ พี่ทอนเตรียมแฟ้มไว้เลยนะ....เดี๋ยวเอกสารต่างๆพร้อมภาพประกอบจะตามมาในไม่ช้า"
ตอนนี้ชมภาพเรียกน้ำย่อยกันไปก่อนก็แล้วกันนะคะ.....
ก่อนทำก็เป็นอย่างนี้....
หลังทำก็โล่งแบบนี้ แต่เราก็มาคุยกันใหม่แล้วค่ะว่า เราจะยกเก้าอี้เล็กๆสีแดงกลับมาตั้งวางไว้ใหม่ เพื่อให้คุณ ตาค่ะ ได้ยกขาที่ใส่เฝือกวางในขณะนั่งทำงานค่ะ.....งานนี้เป็นไงเป็นกัน เรายึดความสุขของคนทำงานเป็นที่ตั้งค่ะ...
ดูหน้ากากแอร์ก่อนทำความสะอาดแล้วใจหาย นี่เชื้อราจะเข้าไปงอกเงยอยู่ในปอดเรามากมายเท่าใดแล้วหนอ...
เชื้อราที่หน้ากากแอร์ค่ะ เต็มไปหมดจนอดหวั่นใจไม่ได้ว่า จะเข้าไปเรียงรายอยู่เต็มปอดของพวกเราแล้วหรือยังหนอ....
พอทำความสะอาดเสร็จ ก็รู้สึกว่าหายใจหายคอคล่องขึ้นบ้าง
ค่อยหายใจคล่องขึ้นหน่อยแล้วค่ะ
และนี่คือเบื้องหลังความสำเร็จ ที่ชาวฮีมาโตได้ร่วมมือร่วมใจกันทำกิจกรรมในวันนี้ค่ะ .....
SV400032 (Custom).JPG  SV400044 (Custom).JPG
SV400037 (Custom).JPG  Nook_5S.jpg
SV400031 (Custom).JPG  SV400054 (Custom).JPG
SV400046 (Custom).JPG  SV400077 (Custom).JPG
SV400076 (Custom).JPG  SV400084 (Custom).JPG
เสียดายที่จับภาพมาได้ไม่ครบทุกคน....ไม่เป็นไรค่ะ โอกาสหน้ามีอีก พี่เม่ยจะจับภาพเรียงคนเลยทีเดียว คอยดูสิ...