ยถาวาที ตถาการี รับปากอะไรใครไว้ก็ทำ


ยถาวาที  ตถาการี รับปากอะไรใครไว้ก็ทำ

    ต้องยอมรับว่าในช่วงเดือนมีนาคม หลังการเลือกตั้งและเดือนมิถุนายน

 62 กระแสการบ้านการเมืองของประเทศไทยเราที่ผ่านมามีเรื่องที่ทำให้ประชาชนหรือพลเมืองที่คอยติดตามการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐที่ถือว่าเป็นพรรคแกนนำหลักและพรรคร่วมมีปัญหาในการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีหรือปัญหาในการแบ่งกระทรวงแต่ละกระทรวงให้พรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงหลักหรือกระทรวงเกรดเอ   เช่น กระทรวงเกี่ยวกับความมั่นคง กระทรวงกลาโหม  กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเศรษฐกิจ กระทรวงเกษตร  กระทรวงพานิช กระทรวงการคลังและกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นต้น แต่ละพรรคการเมืองก็ต้องการที่จะเข้าไปบริหารหรือนั่งในกระทรวงดั่งกล่าว เพราะว่าแต่ละพรรคการเมือง ก็มีนโยบาย แผนยุทธศาสตร์ของพรรค ที่ได้ลงไปหาเสียงและสัญญาประชาคมไว้กับประชาชนในช่วงรณรงค์หาเสียงก่อนการเลือกตั้ง 24 มีนาคม เมื่อผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว พรรคได้รับโอกาสที่จะได้เข้าร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (บิ๊กตู่ 2 ) ก็ยากจะนำนโยบายดั่งกล่าวไปสู่ภาคปฎิบัติให้เป็นรูปธรรม เพื่อความอยู่ดี กินดีของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ก็มิใช่เรื่องแปลกที่พรรคการเมืองหรือนักการเมืองฝ่ายที่ร่วมรัฐบาลที่ใช้ปฎิภาณไหวพริบช่วงชิงกระทรวงเกรด เอ มาอยู่ในการกำกับดูแลของพรรคตนเอง เพื่อหวังผลในการเลือกตั้งครั้งต่อไปในอนาคต แต่ว่าการจะประสานให้แต่ละพรรคการเมืองหรือตัวแทนของพรรคยอมรับ มิใช่เรื่องง่าย แต่ว่าด้วยวิสัยทัศน์ หรือว่าภาวะความเป็นผู้นำของพรรคพลังประชารัฐ หรือ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชาที่อาศัยประสบการณ์ที่ทำงานมาอย่างยาวนานในภาคราชการ และนายกรัฐมนตรี 5 ปีเศษ ตั้งทีมงานประสาน (ดีล) พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลบางพรรคที่มีปัญหาในเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีบางกระทรวงยังไม่ลงตัว เพื่อเคลียร์ปัญหาให้ลงตัว บุคคลที่จะมีบารมีหรือได้รับการยอมรับจากบุคคลทั่วไปและบุคคลในวงการธุรกิจหรือนักการเมืองโดยทั่วไป ที่จะไปประสานหรือเคลียร์ปัญหาดั่งกล่าว คงหนีไม่พ้นบุคคลสำคัญใน พ.ศ. นี้ นั่นก็คือ

         "ผู้กองธรรมนัส"  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เขต 1 ประธานมูลนิธิธรรมนัสพรหมเผ่าเพื่อการกุศล และประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ จบจากโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 25 นายร้อย จปร. รุ่น 3  

         กล่าวโดยสรุป : วันนี้”ผู้กองธรรมนัส”ไม่เพียงเป็นประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือของพรรค และเป็นส.ส.พะเยา เขต 1 แต่เขายังเป็นธรรมนัสผู้สยบพายุ จบความวุ่นวายในการจัดโผ ครม. (บิ๊กตู่ 2)                   หรือเป็น มือประสานสิบทิศ ตัวยืนสำคัญที่ทำให้ ครม. ชุดใหม่ของรัฐบาลปิดจ๊อบลงแบบไม่บาดเจ็บ ในเรื่องนี้เป็นมหากาพย์ยังคงถูกกล่าวขานอีกยาวนาน

         ถ้าถามว่านี่คือการใช้บารมี หรือเพาเวอร์หรือไม่ เจ้าตัวบอกอย่าพูดแบบนั้น แต่เรียกว่าใช้เครือข่ายคอนเนกชั่นที่สะสมมานานหลายปีมากกว่า ที่สำคัญเป็นคนรักษาคำพูด “รับปากอะไรใครไว้ก็ทำ” บางอ้อมันอยู่ตรงนี้!!

คำสำคัญ (Tags): #ยถาวาที ตถาการี
หมายเลขบันทึก: 662246เขียนเมื่อ 24 มิถุนายน 2019 15:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มิถุนายน 2019 15:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี