(บันทึก)... กระสันต์.. ในแกลลอลี่ชีวิต.. วันนี้

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ความกระสันต์เป็นความรู้สึก  ภายใน.. ของธรรมชาติพันธุ์.. หากจะเปรียบเทียบกันไป  ระหว่าง.. มนุษย์..​แมลง  และดอกไม้.. ยังเป็นความลึกลับ  กำหนดไม่ได้.. เสมือนสุด.. ขอบฟ้า..​นั้นมีอาทิตย์.. อาทิตย์และดวงดาว.. และจันทรา.. ที่สลับเปลี่ยนเวียนหมุนกับ.. อสงไขยแ่งวันเวลา.. 

ในแกลลอลี่ชีวิต.. วันนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธีความเห็น (5)

-สวัสดีครับยายธี-ด้วยความระลึกถึงครับ-ยายสบายดีนะครับ

[email protected]
IP: xxx.132.105.204
เขียนเมื่อ 

“กระสันต์”??? a new Thai word – not listed in official Royal Institute Thai Dictionary 2542. I beg correction for the sake of those learning Thai language.

กระสัน [from Royal Institute Dictionary (2542 Th-Th)]ก. คะนึง, คิดผูกพันอยู่, มีใจจดจ่ออยู่, เช่น ปู่กระสันถึงไก่ในไพรพฤกษ์. (ลอ); กระวนกระวายในกาม เช่น เดี๋ยวนี้นะพระองค์ทรงธรรม์ แสนกระสันจันทร์สุดาดวงสมร. (คาวี); ผูกให้แน่น เช่น กระสันเข้าไว้กับหลัก, ผูกพันพระพี่น้องสองกระสันเข้าให้มั่นกับมือ. ( ม. คำหลวง กุมาร), รัด เช่น สายกระสัน; ต่อเนื่อง เช่น มุขกระสัน; (ปาก) อยากมาก เช่น กระสันจะเป็นรัฐมนตรี. ว. แน่น เช่น พระขรรค์เหน็บกระสันอยู่เป็นนิจ.

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณsr.. ขอบคุณค่ะ.. ที่ช่วยแก้เมื่อตอนเรียนอยู่ในรร.สมัยนั้น เขาใช้ต.์์์กับคำที่มาจาก บาลีหรือสันสฤต.. พอจำได้เลาๆ.. น่ะค่ะ.. คำไม่ออกเสียง จะใช้การันต์.แหะๆ ภาษาไทยเพี้ยนๆไปเยอะ.. พจนานุกรมไทยใหม่ .. ไม่รู้แล้ว.. ขี้เกียจติดตาม เป็นคนโบราณ.. ตามไม่ทัน.. คนไทยใหม่ออกเสียงตัว.. ร.. ล..​กล้ำกันไม่ได้แม่แต่นักข่างอ่านข่าว…. ฤ.. หายไปเลย สมัยนี้เป็นอังกิด… 5555…เป็นต้น…แต่อย่างไรก็ตาม..ความยังคงเดิม…ยังเข้าใจกันได้..ในความหมายที่ให้มา…ณ..ที่นี้..อยากจะ..เติมความ..รู้สึก..ที่ อธิบายยาก คือ.. คำว่า กิเลส… นั้นเป็นความกระสัน(ต์).. ที่สุดๆ.. ของชีวิต.. ในความดำมืดที่หลุดพ้นได้ยากยิ่ง… มันติดเป็นกมลสันดาน.. เป็นสันดอน.. ที่อยู่ภายใน… ขุดยาก.. 5…สิ่งละอันพันละน้อย..ในแกลลอลี่ชีวิตวันนี้..กระสัน(ต์)…

เขียนเมื่อ 

หวัดดีจ้ะยายธีที่รัก จะไปไทยแลนด์อีกเมื่อไรจ๊ะ อย่าลืมแวะไร่เคียงตะวัน ฯ นะจ๊ะ คิดถึงจ้ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณมะเดื่อ… ถ้าวาสนายังมีคงได้ไปพบกันอีกนะเจ้าคะ ปีกหางที่มีนั้น.. เป็นมายาคงจะบินยาก.. ขึ้นทุกที.. สำหรับคนธรรมดาๆได้ข่าว.. ว่าเขาจะขึ้ภาษีบินอีก.. ราคาพอกับค่าตั๋ว +.. ไป.. น่าจะเกือบสองพันยูโร… 5555..แค่ค่ากินอยู่..อุ้มชู..พ่อแม่พี่น้องหลานเหลนต้องขายบ้านขายช่อง..เปลี่ยนเป็น..เงินตรา..ที่ร่อยหรอจวนหมด เหมือนฟันที่ปวดเรื้อรังแล้วต้องถอน.. แล้ว.. ไม่มีปัญญาใส่.. ของปลอม.. 5555..คงหมดความกระสันต์ที่จะบิน..แน่นอน..ในอนาคต..ที่มีคนบอกให้ว่ามันใหม่…ในเมืองไทย..555555….อุ๋ยๆๆๆๆๆๆ…ความกระสัน(ต์)..วันนี้..ในแกลลอลี่ชีวิต….บอกผ่าน..หน้านี้ … ประชาธิปคิดติไทย….. ด้วยกระสัน(ต์).. แห่งตน…