แล้ววันนั้น วันที่เราหันมาใช้ Gotoknow ใกล้มาถึง...


วันนี้อ่านข่าวพบว่า สงครามทางการค้าระหว่างอเมริกาและจีนกำลังเพิ่มดีกรีความรุนแรงและผลกระทบอย่างต่อเนื่อง  ล่าสุดบริษัทกูเกิลจะจำกัดการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นของโทรศัพท์หัวเหว่ยบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (อ่านที่นี่) หากเกิดขึ้นจริง คนที่ใช้โทรศัพท์หัวเหว่ยเพราะราคาถูกและมีคุณภาพดีที่สุดในตลาด(อย่างผม) จะไม่สามารถใช้ Gmail, Chrome, Playstore, และ Google Apps ต่าง ๆ ได้ 

๕ นวัตกรรมที่ครองโลกขณะนี้ (หมายถึงคนส่วนใหญ่ในโลก) ล้วนกำเนิดขึ้นและควบคุมโดยคนอเมริกา ได้แก่ Amazon, Microsoft, Google, Facebook, Apples ตราบใดที่เรายังไม่ไปขัดผลประโยชน์กับอเมริกา ก็ยังสามารถหรรษาหลับตาเพลิดเพลินต่อไปได้ แต่วันหนึ่งหากไปเหยียบตาปลาอเมริกาเข้า  เขาก็จะทำอะไรเพื่อให้ได้ในสิ่งที่เขาต้องการ ตัวอย่างที่ผ่านย่อมประจักษ์แล้ว.... เราอาจจะต้องกลับมาพึ่งพาตนเอง ถึงเวลานั้นคนไทยคงได้ระลึกถึงในหลวง ร.๙ อีกช่วงใหญ่ 

ดังนั้นใครที่เขียนอะไรอยู่บนเฟสหรือเว็บอะไรที่มีเจ้าของที่ไม่ได้มีจิตใจเป็นไทยแท้ อาจจะเจออะไรแย่ ๆ เหมือนจีนกำลังปวดหัวอยู่ตอนนี้ ...  จึงขอฝากไปถึงผู้หลักผู้ใหญ่ในประเทศนี้  ควรจะทุ่มงบประมาณมาพัฒนาศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ของไทย อย่าง Gotoknow.org ให้คนหันมาใช้เหมือนที่ทุกคนใช้เฟสบุ๊คในตอนนี้  

หมายเลขบันทึก: 661734เขียนเมื่อ 20 พฤษภาคม 2019 09:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤษภาคม 2019 12:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับผม ;)…

Yes! But not too fast. in the back-end of Gotoknow is AWS (another ‘American’ Cloud server).

Also as I learned years ago, Gotoknow outsourced programming work to American programmers (citing Thai programmers were not satisfactory).

If we only look at at label and colour, we will not learn deep.

ตอนนี้ back-end ของ GotoKnow ย้ายมาอยู่ที่ Google Cloud แล้วครับ แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นเราก็สามารถย้ายกลับมาหาผู้ให้บริการในประเทศไทยได้ทุกเมื่อครับ

ส่วน programmer ชาวต่างชาติที่ทำงานกับผมอยู่เป็นประจำเป็นชาวอินโดนีเซียครับ ผมเคยจ้างอเมริกันอยู่บ้างครับ แต่ในตลาด outsource programmers นี่ปัจจุบันเรียนกว่าสัญชาติกับเชื้อชาติหรือสถานที่ทำงานแทบไม่มีความหมายแล้วครับ ผมคิดว่าเป็นอุตสาหกรรมแรกของโลกที่ข้ามพรมแดนกันได้อย่างเสรีมากที่สุดทีเดียวครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี