นิธิกานต์ 30

ถ่ายวิดีโอประชุมวิชาการ

วันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2549

         วันนี้มาถึงที่ทำงานตอน 8.30 น. พอดี   เข้าไปดูตารางงาน   ตารางงานของวันนี้ คือ ถ่ายวิดีโอประชุมวิชาการ "ศิริราช. เส้นทางสู่ความเป็นเลิศด้านการวิจัย   ที่ห้องประชุมสิรินธร   ตึกเฉลิมพระเกียรติ   ชั้น 1    งานของวันนี้เหมือนกับเมื่อวานทุกอย่าง   บรรยายเรื่องงานวิจัยเหมือนเมื่อวาน   แต่วันนี้จะเป็นการนำเสนอผลงานวิจัยทั้งหมด   ช่วงเช้าไปถ่ายคู่กับพี่นเรศ   ส่วนในช่วงบ่ายพี่นเรศมีงานพี่หนูจะมาแทนคะ   อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายงาน   มีดังนี้

          1. กล้องตัวใหญ่

          2. ขาตั้งกล้อง

          3. เครื่องบันทึกดีวีดี   ใช้สำหรับบันทึกงานที่ถ่ายลงแผ่นเลย   โดยที่ไม่ต้องใส่เทปแล้วนำไปแปลงไฟล์ในคราวหลังอีก   เครื่องนี้จะสามารถบันทึกงานที่ถ่ายลงแผ่นดีวีดีได้เลย

          4. Mixer เสียง   เป็นตัวที่ใช้สำหรับควบคุมเสียง

          5. เครื่องต่อไฟสำรอง (UPS)   ใช้สำรองไฟเมื่อเกิดเหตุขัดข้องทางไฟฟ้า   เช่น  ไฟดับ  หรือปลั๊กหลุด   เพื่อให้อุปกรณ์ยังใช้งานได้อยู่   ไม่ให้งานที่ถ่ายนั้นเสียหาย

          6. Adapter  ใช้ต่อเข้ากับตัวกล้องแทนการใช้แบตเตอรี่   เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนแบตเอตรี่  และชาร์จแบตเตอรี่ใหม่   เพราะงานนี้มีถ่ายทั้งวัน   แต่ถ้าถ่ายไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถใช้แบตเตอรี่ก็ได้

          การถ่ายของวันนี้เป็นการถ่ายบรรยายประกอบสไลด์   โดยเริ่มจากการ Fade ภาพขึ้นมาในมุมกว้าง   พร้อมกับกด REC ที่เครื่องบันทึกดีวีดี    แล้ว Plan กล้องไปที่ผู้บรรยายในขณะผู้บรรยายพูดอยู่   ค่อยๆซูมไปที่ผู้บรรยายให้ได้ภาพในมุมใกล้   แล้วปรับแสงของภาพที่กล้อง   เมื่อเริ่มฉายสไลด์ก็ค่อยๆ Plan กล้องไปที่จอสไลด์   ซูมจนเต็มหน้าจอ  ปรับภาพให้คมชัด   เมื่อถ่ายจบใน 1 ช่วง   ก็ให้ทำการ Final แผ่น   เพื่อที่แผ่นนั้นสามารถที่จะนำไปเปิดกับเครื่องเล่นแผ่นชนิดอื่นได้   พอเริ่มช่วงที่สองก็เปลี่ยนแผ่นใหม่   การถ่าย 1 วันจะใช้แผ่นทั้งหมด 4 แผ่น   เพราะคราวนี้ไม่มีบรรยายช่วงพักกลางวันจึงใช้เพียง 4 แผ่น    ทำให้ช่วงพักกลางวันได้มีเวลาพักไปด้วยไม่ต้องนั่งกินข้าวไปถ่ายไปเหมือนงานก่อนๆนี้   แล้ววันนี้ยังได้ขนมกลับบ้านตั้งหลายกล่องแหน่ะ   ไม่ต้องซื้อขนมกินเลย

          วันนี้ดีใจเป็นพิเศษเพราะเป็นวันศุกร์   พรุ่งนี้ก็จะได้หยุดงานแล้ว   แถมยังได้หยุดต่อวันจันทร์อีกเพราะเป็นวันหยุดชดเชยวันรัฐธรรมนูญ   ประสบการณ์ที่ได้รับในวันนี้ คือ ได้รับความชำนาญในการใช้กล้องถ่ายงานเพิ่มมากขึ้น   ถึงแม้ว่าจะอยู่คนเดียวก็สามารถรับผิดชอบงานได้เอง   มีระเบียบวินัย   ตรงต่อเวลา   เพราะต้องมาเตรียมคามพร้อมก่อนถ่ายทุกครั้ง   คือ  ต้องมาถึงที่ห้องก่อนผู้บรรยายจะมาถึง   เพื่อเตรียมอุปกรณืให้พร้อมสำหรับการถ่ายคะ         

                                                              

 

 

                                                              นิธิกานต์   โซ่กลิ่ม

                                                สถานเทคโลยีการศึกษาแพทยศาสตร์

                                                                 ศิริราชพยาบาล

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ นิธิกานต์ 4641870006

คำสำคัญ (Tags)#ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

หมายเลขบันทึก: 66012, เขียน: 08 Dec 2006 @ 12:46 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ก๊อก...ของรายการเอกสารประกอบการขอจบหน่อยจิ่ แบงค์เอาของออยไปไม่ยอมคืน จำไม่ได้แล้วว่ามีอะไรบ้างอ่ะ ถ้าขาดอะไรบอกด้วยนะ...

  1. สำเนาใบถ่ายรูป
  2. สำเนาในค่าเทอมๆนี้
  3. รูปถ่ายชุดครุย 2 รูปใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ

แล้วอะไรอีกอ่ะ....(?_?)