แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช จ๋วงพานิช

หลานแฝด..ป่วยพร้อมกัน


เด็กแฝดป่วย

วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์  2562 

น้องเพลินเป็นไข้ 38 องศา มาหาหมอที่ รพ ปิยะ ศิริราช  หมอบอกเป็น หูชั้นกลางอักเสบ ก่อนหน้านั้นท้องเสีย หมอเจาะเลือดดู  ผลเลือดดี ปกติ เม็ดเลือดขาว 6000 แสดงว่าไม่ติดเชื้อ แต่ก็ได้ฉีดยาฆ่าเชื้อและกินยา หมอให้กลับบ้าน รอมาตรวจวันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 ไข้ยังสูงในวันอาทิตย์ หมอให้ยาฆ่าเชื้อและยาลดไข้ paracetamol 0.7 cc ทุก 6 ชั่วโมง และ ยา OMNICEF (cefdinir) 2CC วันละ 2 ครั้ง ผสมน้ำ 19 cc  เช้าเย็น รับประทานติดต่อกันทุกวันจนหมด อาการไข้จะมีอยู่สามวัน วันที่ 12  กุมภาพันธ์ 2562ปรากฏว่ามีผื่นขึ้นที่ใบหน้าและลำตัว วันนัดตรวจพอดี หมอบอกว่าเป็นส่าไข้หลังไข้ลง 

ในวันเดียวกัน พอร์ช หลานชายก็เป็นไข้ หลังจากไปออกค่าย นอนกับครูสงสัยจะดิ้นไปมาไม่ได้ห่มผ้า

วันจันทร์ที่ 10  กุมภาพันธ์  2562

น้องเพลง อาเจียน กินอะไรก็อาเจียน มาหาหมอ หมอบอกต้องนอน รพ วินิจฉัยว่าเป็น ไวรัสลงกระเพราะ ชนิดโนโรไวรัส ได้น้ำเกลือไปสามถุง D5-1/3 ที่แขน ดีที่ไม่ดึงออก แล้วหลับไป ตื่นมากินนม ยังมีอาเจียนบ้าง แต่ดูสดชื่นขึ้น นั่งให้น้ำเกลือแถวหน้าห้องตรวจ จนเวลาเกือบห้าโมงเย็นได้ห้องเพื่อนอน รพ ห้องกว้างสะอาดดี ช่วงเย็นห้าโมง ถึงทุ่ม ยังมีอาเจียนเล็กน้อย สองครั้ง หน้าตาสดชื่นขึ้น  น่าจะได้กลับบ้านวันนี้ (13-02-2562)

บันทึกขณะหลานเพลงยังอยู่ รพ

แก้ว

หมายเลขบันทึก: 659847เขียนเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2019 05:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2019 06:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

เด็กๆป่วยเยอะนะครับช่วงนี้

เค้าว่าเด็กแฝดมักมีอะไรเหมือน ๆ กัน การเจ็บป่วยอยู่ในความเหมือนหรือเปล่านะพี่

หายไว ๆ นะคะ ใช้บริการคุณยายพยาบาลประจำตัวเลยนะคะ

ขอให้หลานแฝดหายไวๆนะคะ

ขอบคุณทุกท่านเลยนะคะ

ตอนนี้หายแล้ว กลับบ้านเรียบร้อย

ต้องมาดูความสะอาดของพื้นกับของเล่น เพราะเด็กชอบเอาของเข้าปากทำให้ติดเชื้อง่าย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี