ชีวิตที่พอเพียง 3329. KM เพื่อเตรียมจัดการประชุม


เช้าวันที่ ๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ผมไปเป็นวิทยากรทำกระบวนการ BAR (Before Action Review) ให้แก่ทีมงานเล็กๆ ของมูลนิธิการศึกษาบุคลากรสุขภาพแห่งชาติ (ศสช.)    ที่จะจัดการประชุม 5thAnnual National Health Professional Education Reform Forum : ANHPERF 2018   ในวันที่ ๑๒ - ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๑    ที่ได้เล่าสาระไปแล้วใน บล็อก Council เมื่อวันที่ ๑๔ ธันวาคม   

ผมตั้งคำถามให้เจ้าหน้าที่ของ สศช. แต่ละคนตอบจากใจ ตอบจากใจของตนเอง    โดยไม่ต้องเอาใจใครทั้งสิ้น เพื่อแชร์แก่เพื่อนร่วมวง BAR   ที่เป็นเจ้าหน้าที่รวมทั้งหมด ๗ คน    รวมทั้ง อ. วิม  หมอสุวิทย์  และผม รวมเป็น ๑๐ คนพอดี     คำถามของผมมี ๕ ข้อดังนี้

  1. 1. ในความเห็นของตน  งานที่เราจะร่วมกันจัด มีคุณค่าอย่างไร    ต่อวงการสุขภาพ  ต่อสังคมไทย  และต่อโลก
  2. 2. เป้าหมายของงานใน ๒ วันคืออะไรบ้าง
  3. 3. ตนเองรับผิดชอบเรื่องอะไรบ้าง    งานที่รับผิดชอบนี้เชื่อมโยงกับงานอะไรบ้าง ใครเป็นผู้รับผิดชอบ
  4. 4. งานที่ตนรับผิดชอบ มีความเสี่ยงที่จะเกิดข้อขลุกขลักอย่างไรบ้าง    เตรียมแก้ไขไว้อย่างไร    ต้องการความช่วยเหลือจากใครบ้าง 
  5. 5. ผลงานในส่วนที่ตนรับผิดชอบที่ถือว่าเป็นผลที่ดีเลิศ มีลักษณะอย่างไร    ผลงานที่ยังไม่น่าพอใจมีลักษณะอย่างไร     ทำอย่างไรจึงจะยกระดับผลงานจากไม่น่าพอใจเป็นผลงานที่ดีหรือดีเลิศได้อย่างไร    ต้องการการประสานงานอย่างไรบ้าง   

ผมบอกให้ทุกคนทำใจให้สบาย  เปิดใจบอกแก่เพื่อนในวง  และเปิดใจรับฟังคนอื่น     การตอบคำถามเริ่มจากคนที่อาวุโสงานน้อยที่สุดก่อน     

เห็นได้ชัดเจนว่า วง BAR ทำให้ทุกคนเห็นภาพใหญ่ของงาน  และรู้ว่าภารกิจส่วนที่ตนรับผิดชอบอยู่มีส่วนทำให้บรรลุเป้าหมายภาพใหญ่อย่างไร    รวมทั้งได้ซักซ้อมความขลุกขลักที่จะเกิดขึ้น และเตรียมแก้ไขไว้

ที่มีคุณค่าที่สุดคือคำถามข้อแรก    ที่เรามักไม่ค่อยตั้งคำถามต่อกัน   การออกความเห็นเชิงคุณค่า ช่วยให้เจ้าหน้าที่ที่อ่อนอาวุโสได้ฟังจากคนที่มีประสบการณ์มากกว่า    และได้ตระหนักในคุณค่าของงานที่กำลังทำ    ก่อแรงบันดาลใจ

“การจัดการความรู้”  ในหลากหลายบริบท มีเรื่อง “การจัดการแรงบันดาลใจ”  “การจัดการคุณค่า” แฝงอยู่    เป็น “การจัดการพลัง” ในการทำงาน

วิจารณ์ พานิช

๓๐ พ.ย. ๖๑


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (1)

คำถามที่ลึกซึ้งผ่าน BAR เป็นการกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจได้เช่นกันนะคะ ขอบคุณค่ะ

หมายเลขบันทึก

658831

เขียน

19 Dec 2018 @ 07:43
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 3, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก