ร่วมผ่านวันที่เลวร้ายที่สุด


จากการที่ได้สอบถามสัมภาษณ์ผู้แบ่งปันเรื่องราวนี้(นามสมมติ : พี่ก้อย)

พี่ก้อย ตอนอายุ 10 ปี และมีน้องสาวอายุเพียง 4 ปี เป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดสำหรับพี่ก้อย นั่นก็คือการที่พ่อและแม่เกิดทะเลาะมีปากเสียงกันครั้งใหญ่ เนื่องจากแม่ตัดสินใจซื้อรถยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งแม่จะโทรไปถามพ่อ แต่พ่อไม่รับสาย ซึ่งแม่เห็นว่า เป็นรถยี่ห้อที่พ่อและแม่ชอบเหมือนกัน ราคาไม่แพงมากนัก หลังจากนั้นพ่อโกรธแม่มากแบบที่ไม่คุยกันไปหลายวัน เลี่ยงการพูดคุยด้วย กลับบ้านดึก ซึ่งช่วงนั้นแม่เกิดความเครียดมาก ร้องไห้หนักมากซึ่งพี่ก้อยไม่รู้จะทำยังไง จากบ้านที่มีความสุขก็กลายเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยเสียงร้องไห้ มีแต่ความกังวลรุมเร้า ทุกวันที่ไปเรียนก็ไม่ได้สนใจเรื่องเรียน คิดแต่เรื่องที่บ้าน จนวันหนึ่งช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. พ่อเข้ามาในห้องนอนแล้วพูดว่า “แม่แกอยู่ที่ถนนหน้าหมู่บ้านนู่น ไม่รู้ว่าเป็นไงบ้าง” หลังจากที่พ่อพูด พี่ก้อยรีบวิ่งออกไปหน้าหมู่บ้าน ภาพที่เห็นคือ แม่กำลังเอาตัวเองไปที่ถนนใหญ่ โดยมียามที่อยู่หน้าหมู่บ้านคอยช่วยกันรั้งไว้ พี่ก้อยวิ่งเข้าไปหาแม่พร้อมกับร้องไห้กอดกัน พี่ก้อยร้องไห้และพูดว่า “ทำไมแม่ทำแบบนี้ แม่จะทิ้งหนูเหรอ หนูรักแม่น่ะ” เท่านั้นแม่ก็โผลกอดพี่ก้อยแน่นมาก ซึ่งแม่นั้นถูกรถกระบะคันนึงเฉี่ยว หลังจากนั้น แม่ พ่อและพี่ก้อยมานั่งปรับความเข้าใจกัน โดยที่แม่และพี่ก้อยยังร้องไห้อยู่ ส่วนพ่อได้แต่ทำหน้าเศร้า พ่อพูดว่า เราหย่ากันเถอะ พี่ก้อยช็อคมาก พี่ก้อยรู้สึกเจ็บปวดที่สุด พี่ก้อยเดินไปหาพ่อ พูดกับท่านว่า “พ่อจะทิ้งหนู จะทิ้งน้อง จะทิ้งแม่เหรอ หนูไม่อยากให้พ่อกับแม่เลิกกัน หนูรักทั้งพ่อและแม่มากน่ะ พ่ออย่าหย่ากับแม่เลย มีอะไรก็ปรึกษากันน่ะ พ่ออย่าทิ้งหนูน่ะ” พี่ก้อยร้องไห้หนักมาก  พ่อฉุกคิดอยู่สักครู่แล้วบอกว่า ต้องขายรถคันนั้นไปซะ แล้วก็วันหลัง มีอะไรจะต้องปรึกษาแล้วตกลงกันให้ดีก่อน พี่ก้อยทำได้เพียงคอยปลอบแม่ ให้กำลังใจเพียงเท่านั้น ในที่สุดรถคันนั้นถูกขายไป นั่นมันเป็นวันที่พี่ก้อยมีความสุขมากที่สุด และบ้านเราก็กลับมามีความสุขอีกครั้ง  

ปัญหา : มีความเครียด ส่งผลต่อการไม่อยากไปเรียน คิดแต่ว่า จะทำยังไงให้พ่อแม่กลับมาดีกันเหมือนเดิม

การแก้ปัญหา : พี่ก้อยมีความคิดที่มุ่งมั่นและรู้จักการแก้ปัญหา ซึ่งพี่ก้อยช่วยคิดวิธีการจะขายรถออกไปให้เร็วที่สุด โดยพี่ก้อยเป็นคนถนัดใช้คอมพิวเตอร์จึงพิมพ์ใส่กระดาษคำว่า ขาย เพื่อให้เอาไปติดที่รถและหลังจากเหตุการณ์นั้นได้แก้ไขแล้ว พี่ก้อยจะคอยพูดเตือนและกระตุ้นเวลาแม่จะตัดสินใจอะไร ให้ไปคุยปรึกษากับพ่อก่อน เริ่มกลับมามีสมาธิในการเรียนที่ดีขึ้น

นางสาวทิพาพร  ปัทมะเสวี  5923008 ปี 3

หมายเลขบันทึก: 658828เขียนเมื่อ 19 ธันวาคม 2018 03:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 ธันวาคม 2018 03:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี