คนรักกันก็ต้องตามใจกัน

ศิริ
  ใครมีปัญหาหรือความทุกข์เดือดเนื้อร้อนใจใดๆ เราก็จะช่วยกันแบ่งช่วยกันเบา อย่างน้อยรับฟังก็ยังดี   

เป็นเรื่องปรกติ ธรรมดามากถึงมากที่สุดของที่สุด ของห้องทำงานเรา ใครมีปัญหาหรือความทุกข์เดือดเนื้อร้อนใจใด ๆ เราก็จะช่วยกันแบ่ง ช่วยกันเบา อย่างน้อยขอรับฟังก็ยังดี ยังมีแต่เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นี่แหละ ตัวใครตัวมัน ไม่ค่อยจะได้แบ่งเบาก็เพราะไม่มีกับเขา --อิ อิ นอกเรื่องเล็ก ๆ  

วันนี้พี่ประจิม มีปัญหาเรื่องหลานค่ะ จะนำฝากโรงเรียนให้อยู่ประจำที่ลูกของผู้เขียนเรียนอยู่ซึ่งมีทั้งประจำและไป-กลับ ผู้เขียนจำได้ว่ามีเบอร์โทรอยู่ที่หลังสมุดโทรศัพท์ เมื่อโทรไปปรากฏว่ามันไม่ใช่น๊ะสิ ! เอาไงดี

คิดขึ้นได้ในมือถือมีเบอร์ครูที่โรงเรียนอยู่ แต่โทรมือถือแพงจัง กว่าจะติดต่อจนได้เรื่อง คงหลายนาทีอยู่ เพราะโอนกันไปโอนกันมา ก็ตั้งแต่เปลี่ยนมาใช้แบบไม่ต้องเติมเิงินแต่อยู่ได้นานสองปี แต่โทรครั้งละ 2 บาทผู้เขียนจะงกค่าโทรเป็นพิเศษ อย่าว่ากันเลยน๊ะ ก็เรื่องนี้เรื่องเดียวแหละที่เราไม่ค่อยจะช่วยกัน...ไม่ได้งก ไม่ได้เค็ม แต่มันเนียน....ในตัว

เอาเป็นว่านายดำก็อาสาจะไปเอาเอกสารจากทางโรงเรียนให้ดีกว่า ผู้เขียนก็เผอิญได้ยินพอดิบพอดี ก็เสนอว่าก็เย็นนี้พี่ประจิมก็ไปพร้อมเราเลยสิ ถามให้รู้ดำรู้แดงด้วยตัวเองเลย !! ดีมั๊ย ??

โอ๊ย ! ถูกอกถูกคอ เอ๊ย ถูกใจพี่ท่านมาก.. 

ผู้เขียนได้ใจใหญ่ นาน ๆจะเสนออะไรที่ถูกใจใครสักเรื่องอดดีใจไม่ได้ ก็อดโพล่งไปว่า เนี่ยไง ! การสุมหัวเอ๊ย ! ระดมสมองจนได้วิธีปฏิบัิติ ก็เป็นกระบวนการ KM ไง!!  KM ก็อยู่ในชีวิตประจำวันเราทั้งนั้นล่ะ (นึกในใจไม่รู้คิดถูกรึเปล่า ?? ว่ามันเนียนอยู่ในเรื่องราวได้ทุกเรื่องราว) ไม่บอกกลัวคนไม่รู้ว่ามันก็เป็น KM น๊ะ  เล่นเอาบางคนอดหมั่นไส้ไม่ได้ ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็นายดำ นี่เอง !! บอกไม่ต้องเอาเรื่อง KM มาพูดก็ได้

ก็เอาเป็นว่า "คนรักกันก็ต้องตามใจกัน" นิ --ไม่พูดแล้วกับนายดำ พูดกับคนอื่นก็ได้น๊ะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเรื่องราว...เล่าสู่กันฟัง

คำสำคัญ (Tags)#km#ปัญหา#brain-stroming

หมายเลขบันทึก: 65842, เขียน: 07 Dec 2006 @ 21:45, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 16:38, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (4)

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ 08 Dec 2006 @ 00:33
KM จะเนียนในเนื้อชีวิตคุณศิริ ถ้าไม่พูดถึงบ่อยๆมังคะ (แปลความของนายดำ) เพียงแต่ชักชวนให้คิดถึงวิธีคิด วิธีหาทางแก้ปัญหาก็เป็นการกระตุ้นให้พวกเรารู้กันว่า การจัดการความรู้ที่มี ทำให้เกิดประโยชน์กว้างขวางกว่าแค่รู้แล้วเก็บไว้ใช้เอง (ทำแบบไม่ยึดติดกับคำเรียกไงคะ) ใช่มั๊ยเนี่ย...แปลแล้วก็แปลอีก

อยากบอกว่า อย่ายึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ผมบอกได้เลยว่าถ้าคุณยึดติดกับมันคุณไม่มีวันมีความสุขเพราะอะไร เพราะคุณจะคิดว่าอันนี้อันนั้น มันเกี่ยวข้องกันอะไร อย่างไร ปล่อยวาง และอย่ายึดติด แล้วชีวิตคุณจะมีความสุข นะคุณ ศิริ

พี่โอ๋พูดได้ถูกต้องแล้วครับ แต่ผมช่วยทำให้คุณศิริ ตาสว่างหน่อย ตั้งแต่กลับจากงานการจัดความรู้  รู้สึกว่า KM มันฝังในตัว คุณศิริ จนล้นแล้วครับ

 

เพิ่มจากความเห็นที่แล้ว ไม่ได้ว่าคุณศิรินะครับ คุณศิริเป็นคนเก่ง แต่พอดีใจผมไม่ค่อยชอบกับเจ้า KM เลย ผมเลยคิดว่าคนอื่น ๆก็จะคล้ายผม ฮิๆๆๆ

ศิริ
เขียนเมื่อ 08 Dec 2006 @ 22:06
  • พี่โอ๋ บันทึกนี้กะ เซอร์ไพรส์นายดำสักหน่อย อุตส่าห์บอก Love เป็นนัย ๆผ่าน online  --คนรักกันก็ตามใจกัน--ไม่เข้าใจเลย!!
  • เข้าใจแล้วน๊ะนายดำ--อิ อิ
  •  มันก็เป็นเช่นนั้นเองแหละ ไม่ได้คิดว่ามันจะยิ่งใหญ่อะไร เพราะโดยปรกติมันก็เนียนอยู่ในชีวิตประจำวันอย่างพี่โอ๋ว่า อุตส่าห์ดีใจ คิดได้ นาน ๆ ทีความคิดจะบรรเจิด ถ้าไม่สนิทกันจริงไม่เล่าไม่บอกหรอกน่า