เคลื่อนทัพจัดการความรู้ กรมอนามัย ตอนที่ 9 ... KM - Reality Show (1) ... จากคลินิกกลุ่มเสี่ยง

ท่านมีผลการประเมินตัวเอง จากปัจจัยความสำเร็จ เรื่อง การมีความรู้ และรับรู้สภาวะโรคนี้ มีระดับ 4 และ 5 ที่เป็นผู้พร้อมให้ถึง 32 คน จากทั้งหมด 75 คน

 

ช่วง Reality show จากศูนย์อนามัยที่ 1 นี้ละคะ ที่โดนห้องสำนักงานส่งเสริมการเกษตรโวย ว่า สมาชิกจากกรมส่งเสริมฯ มามะรุมมะตุ้มห้องของกรมอนามัยซะหมด

กรมส่งเสริมฯ โวยเล็กน้อย แต่ก็มีของกินมาฝากห้องกรมอนามัยด้วยค่ะ ... ขอบคุณมั่กๆ

เราแบ่งช่วงนี้ได้เป็น 3 ช่วงย่อยละค่ะ มาจากทีม KM ศูนย์อนามัยที่ 1 กรุงเทพฯ ทั้งหมด

ช่วงแรก ท่านๆ มากันตั้งแต่เช้า ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุค่ะ ที่เข้ารับบริการการรักษาในกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง คุณอุ้ย (อันชิษฐา) และคณะ เป็นผู้ดำเนินการจัดการความรู้ให้กับกลุ่ม จนเห็นผล

กลุ่มผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง และทีมงานค่ะ

เรื่องราวของการทำ KM ในกลุ่มนี้ หาอ่านได้จากบล็อกคุณอุ้ยที่นี่นะคะ ... ชุมชนส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 1  ...

 

คุณพี่ๆ ทั้งหลายที่เข้ามาร่วมแสดง Reality Show ต่างก็ยืนยันกันว่า หลังจากที่ท่านได้เข้ากลุ่ม เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง การดูแลรักษาสุขภาพของเพื่อนร่วมกลุ่มกันแล้ว สุขภาพของพี่ๆ ทั้งหลายก็มีแต่ดีขึ้น จนสามารถจัดระดับของความรู้ และการรับรู้สภาวะโรคได้ ซึ่ง ทางกลุ่มได้นำเป็นข้อสรุปได้ดังนี้คือ

  • ระดับที่ 5 สนใจรับรู้เรื่องสุขภาพ สามารถปฏิบัติได้อย่างต่อเนื่อง เห็นผลชัดเจน เป็นตัวอย่าง และถ่ายทอดวิธีปฏิบัติแก่ผู้อื่นได้
  • ระดับที่ 4 สนใจรับรู้เรื่องสุขภาพ สามารถปฏิบัติได้ต่อเนื่อง เห็นผลชัดเจน เป็นตัวอย่างแก่ผู้อื่น
  • ระดับที่ 3 สนใจและรับรู้เรื่องสุขภาพ เริ่มนำไปปฏิบัติ แต่ยังไม่สม่ำเสมอ เห็นผลไม่ชัดเจน
  • ระดับที่ 2 สนใจ และรับรู้เรื่องสุขภาพ แต่ไม่สามารถปฏิบัติได้ 
  • ระดับที่ 1 ไม่สนใจที่จะรับรู้เรื่องสุขภาพ

กลุ่มนี้ก็ตั้งชื่อตัวเอง ว่า กลุ่มบานไม่รู้โรย นะคะ (ท่าจะอายุยืนยาวแน่ๆ) ... ท่านมีผลการประเมินตัวเอง จากปัจจัยความสำเร็จ เรื่อง การมีความรู้ และรับรู้สภาวะโรคนี้ มีระดับ 4 และ 5 ที่เป็นผู้พร้อมให้ถึง 32 คน จากทั้งหมด 75 คนค่ะ

อยากรู้รายละเอียดมากกว่านี้ ติดต่อคุณอุ้ยได้นะคะ

คุณพี่ท่านหนึ่งทำงานนอก job ให้ด้วยค่ะ ท่านมาเชิญชวนผู้เข้าชม Reality show ให้เองซะเลย

AAR

  • คำถาม จาก รพ.ศิริราช ... บางครั้งความรู้ของคนไข้อาจมีความรู้ที่มีความคลาดเคลื่อนไปบ้าง due กันยังไง และในกลุ่มของคนไข้ บางครั้งอาจไม่สามารถจัดการเองได้ เช่น กรณีอาจมีไปฟังมาว่า คนไข้เบาหวาน กินน้ำผึ้งแล้วดี ในกลุ่มทำกันอย่างไร
  • คำตอบ จาก คุณอันชิษฐา ... ในฐานะ ที่เป็น Fa เราก็เรียนให้กลุ่มทราบ ณ ตรงนั้นเลย ถ้าเรารู้ข้อมูลที่ถูกต้อง แต่ถ้าเรายังไม่รู้ข้อมูล เช่น ในเรื่องสมุนไพร ที่มีค่อนข้างหลากหลาย ก็บอกว่า เราฟังไว้ และจะไปหาข้อมูล และจะนำมาเล่าให้ฟังคราวหน้า เช่น สรรพคุณที่คุณลุงคุณป้าว่า เช่น ใบแป๊ะตำปึง ช่วยลดความดัน เบาหวานได้หรือไม่ เราก็จะไปหามา และบอกให้กลุ่มทราบ แต่ก็ไม่ได้พูดว่า สิ่งที่พูดนั้นไม่ดี ไม่ถูก ยังไม่พูดตรงนั้น เราก็เอาหลักวิทยาศาสตร์มาบอกต่อกันค่ะ 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กรมอนามัย

คำสำคัญ (Tags)#มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ#กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

หมายเลขบันทึก: 65828, เขียน: 07 Dec 2006 @ 20:45 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)