ขอชื่นชมศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดลำปาง

การขับเคลื่อนKM กศน.ลำปางรุดหน้าด้วยการพัฒนาระบบการติดต่อสื่อสารด้วยระบบICT

วันที่ 6 ธันวาคม 2549 ดิฉันได้เข้าร่วมประชุมประจำเดือนผู้บริหาร สังกัดศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดลำปาง ผู้เข้าร่วมประชุมได้แก่ผู้อำนวยการศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ 13 อำเภอ และหัวหน้ากลุ่มงานของศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดลำปาง เดือนนี้สัญจรไปจัดที่ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอห้างฉัตร ดิฉันติดภาระกิจแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันกศน. วัดโบสถ์ จึงได้มาร่วมประชุมช่วงท้าย ๆ เพียง  ชั่วโมงครึ่ง ระหว่างเวลา 10.30-12.00 น

 การประชุมครั้งนี้ดิฉันได้เห็นการเปลี่ยนแปลงการทำงานของศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดในเรื่องของการจัดการความรู้ จึงขอชมเชยด้วยความจริงใจ ด้วยความพยายามของอ.บุษบา มาลินีกุล พร้อมทีมงานสารสนเทศที่ได้ช่วยกันปรับปรุงเว็บไซด์ของศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดลำปาง ความพยายามในการขับเคลื่อนการจัดการความรู้กศน.ลำปางในครั้งนี้ถือว่าเป็นนิมิตรหมายอันดี เนื่องจาก ต่อไปคลังความรู้ต่าง ๆ ก็จะเกิดขึ้นอย่างมากมาย  สามารถเผยแพร่ต่อสาธาณชนผ่านทางเว็บไซด์ของศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดลำปาง lpg.nfe.go.th

ใน เว็บไซด์จะมีบล๊อคสายตรงผู้อำนวยการ โดยให้แต่ละศบอ. รายงานผลการปฏิบัติงานมาทางนี้ได้เลย เดิมทุกสิ้นเดือนทุก ๆ ศบอ.จะต้องจัดทำรายงานรูปเล่มเป็นเอกสารแจกให้กับทั้ง 13 อำเภอ ต่อไปนี้ทุก ๆ ศบอ.ก็สามารถติดตามผลการปฏิบัติงานของแต่ละสถานศึกษาจากเว็บไซด์ได้เลย ทำให้ประหยัดงบประมาณค่ากระดาษในการจัดพิมพ์รูปเล่มเอกสาร อีกทั้งสามารถเปิดดูได้ตลอดเวลา นอกจากนั้นระบบการจัดการที่ทันสมัยก็คือ เจ้าหน้าการเงินศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัด จะติดต่อแจ้งรายการยอดเงิน งบประมาณ ค่าใช้จ่ายที่แต่ละศบอ. ขออนุมัติเบิกเงิน ผ่านทางเว็บโซด์นี้เช่นเดียวกัน และถ้าศบอ.มีปัญหา หรือข้อคำถามก็เขียนมาถามโดยตรงหาเจ้าหน้าที่การเงินโดยตรงผ่านตรงนี้ได้เลย ดิฉันเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเพราะการติดต่อสื่อสารกันจะได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลดปัญหาความขัดแย้งกันได้มากเลยทีเดียวค่ะ ที่ผ่านมาจะแจ้งทางโทรศัพท์ หรือทางแฟกซ์ และทางหนังสือราชการ ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันเนื่องจากอยู่ไกลกันคนละอำเภอ แต่ต่อไปนี้เจ้าหน้าที่ติดต่อกันโดยตรง ดิฉันคิดว่าการทำงานจะรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการ ดาวโหลด์หนังสือราชการที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดส่งให้ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ จากเว็บไซด์ ทำให้ลดขั้นตอนการทำงาน ประหยัดค่าใช้จ่ายได้หลาย ๆ ทาง ผู้รับได้รับหนังสือแน่นอนถ้าเปิดเว็บไซด์

ตอนนี้ก็รอให้ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดแจ้งe-mail address เพื่อส่งหนังสือราชการจากศบอ.ไปยังศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดลำปาง ถ้าทำได้การติดต่อสื่อสารก็จะเร็วมากยึ่งขึ้น ขอชมเชยด้วยความจริงใจอีกครั้งหนึ่งค่ะ
ณราวัลย์ นันต๊ะภูมิ
6 ธันวาคม 2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Km กศน.เกาะคา ลำปาง

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#กศน.

หมายเลขบันทึก: 65767, เขียน: 07 Dec 2006 @ 16:16 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 01:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

สวัสดีครับ... อ. ดร. ณราวัลย์        อาจารย์คงจำผมได้นะครับ...เราเจอกันที่งานมหกรรมฯที่ไบเทค 

  • ขอแสดงความชื่นชมกับการทำงานยุคไอที ของ กศน.จังหวัดลำปาง เยี่ยมมากเลยครับ
  • กิจกรรม กศน. ตามแนวของอาจารย์ ผมได้นำมาบูรณาการลงในแผนปฏิบัติงานในพื้นที่ของผมแล้ว ในทุกกิจกรรมเลยครับ...  (ขออภัย...ทำเสร็จแล้วจึงแจ้งให้ทราบ   คงไม่หวงนะครับ)
  • ศบอ. เมืองนครศรีธรรมราชจะศึกษาดูงานภาคเหนือ มีกำหนดการที่จะเข้าเยี่ยมชมโครงการของอาจารย์ด้วยครับ...แต่น่าเสียดายที่ ผม  ครูนงเมืองค อน  และครูแต้ว ที่เจออาจารย์ ที่งานมหกรรมไม่ได้ร่วมไปด้วย  (มีภารกิจต้องทำครับ) มี บล็อกอย่างน้ีผมค่อยแลกเปลี่ยน  กับอาจารย์ทางบล็อกก็ได้อย่างไรก็ฝากคณะจาก ศบอ. เมืองนครด้วยครับ...
  • บันทึกหน้าจะเข้ามา ลปรร อีก
                                        สวัสดีครับ...

 

สวัสดีค่ะครูราญเมืองคอน

  • สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอโทษด้วยค่ะที่เข้ามา ลปรรช้าไปมาก มาก เนื่องจากติดภาระกิจหลายอย่างค่ะ ยังคงจำครูราญคนเก่งได้เสมอค่ะ
  • กิจกรรมปฏิบัติผลเป็นอย่างไร แลกเปลี่ยนกันบ้างนะคะ
  • ยินดีต้อนรับศบอ.เมืองนครทุกท่านค่ะ ที่จะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันที่ศบอ.เกาะคาค่ะ ครูราญไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ จะต้อนรับเต็มที่ค่ะ

ณราวัลย์ นันต๊ะภูมิ

สวัสดีครับ...อาจารย์  ดร.ณราวัลย์

        ใจร้อนครับ...รอเพื่อน ๆ จากนครไม่ไหวเพราะ อีกตั้ง หลายวันกว่าจะกลับมาถึงผมเลยถือ โอกาส แลกเปลี่ยนกับอาจารย์พลาง ๆ ก่อน 

        อยากรู้ว่าทางทีมนครศรีฯ ได้แลกเปลี่ยนอะไรกับ ทางเกาะคาบ้าง (ผมโม้วิธีการของเกาะคาไว้เยอะ)

        อาจารย์ช่วย  AAR  ให้ผมทราบด้วยนะครับ... เพราะถ้าทางทีมนครศรีฯกลับมาแล้ว ผมสามารถที่จะ  ลปรร  กับเพื่อนๆ ได้ถูกต้อง  และถ้ามีอะไรที่ขาดหล่น ที่ทางทีมนครศรีฯดูได้ไม่หมด ก็ให้อาจารย์ช่วยใน รายละเอียดด้วย

              กำลังรอ  AAR  ของอาจารย์อยู่ครับ

                          ด้วยความเคารพ

                                 ครูราญเมืองคอน คนนอกระบบ
 

Daisy
IP: xxx.9.147.43
เขียนเมื่อ 

ประกาศรับนักศึกษาใหม่ โปรแกรมวิชาวิทการคอมพิวเตอร์

โอกาสสุดท้ายภายในวันที่ 25 พ.ค. 2550 นี้เท่านั้น มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
เปิดรับสมัครนักศึกษาหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ ภาคปกติ ( นอกเวลาราชการ )
สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://dusithost.dusit.ac.th/~rangnam/thai/
หรือสอบถามทางอีเมล์ที่ [email protected]

นำ ชุมชนคน กศน.และ กศ.ตามอัธยาศัย มาฝากเพื่อการ ลปรร.ครับ