อยากเอ่ยคำว่า "ขอโทษ"


                                                       


"อยากจะขอโทษในทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ผานมา ขอโทษจริงๆคะ ในสิ่งที่ได้ทำลงไป ขอโทษคะ"


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขอโทษ<p></p><p>
</p><p>
</p><p>        ขอโทษ “คุณแม่”  อยากจะเอ่ยคำขอโทษในสิ่งที่ได้ทำลงไป ในสิ่งที่ผ่านมา อาจจะเป็นลูกไม่ดีนัก แต่มีสิ่งหนึ่งอยากบอกกับแม่ว่า หนูรักแม่ และจะพยายามทำให้ครอบครัวมีความสุข และสบายในวันข้างหน้าให้ได้ หนูรักแม่คะ</p><p>       ขอโทษ “คุณพ่อ”  ในวันนี้หนูอาจจะทำให้พ่อมีทุกสิ่งทุกอย่างไม่ได้ และให้สมหวังได้อย่างที่พ่อตั้งใจ แต่หนูคิดว่าสักวันต้องเป็นวันของเรา วันนี้เราอาจจะยังไม่ประสบความสำเร็จ ตราบใดที่เรายังสู้อยู่</p><p>       ขอโทษ “ยาย”  ในวันนั้นจนถึงวันนี้ หนูก็ยังคิดถึงยายมากที่สุด ในยามที่กลับบ้านไป ไม่ได้ยินเสียงยาย หนูรู้สึกผิดขึ้นมาทันที หนูรู้สึกคิดถึงยายมาก ตอนนี้ยายคงไปอยู่บนสวรรค์  มีความสุข ไม่ต้องทุกข์ใจอีกแล้ว ขอโทษนะยายที่หนูไม่ได้ไปอยู่จนถึงวินาทีสุดท้ายที่สิ้นลมหายใจ!!</p><p>       ขอโทษ “ป้า”  ทุกครั้งที่เราอยู่ด้วยกัน มีเรื่องเล่ากันมากมาย แต่ก็ชอบทะเลาะกันบ่อยเพราะเรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่หนูก็ขอโทษป้าด้วยที่หนูมีฐิทิมากเกินไป จนวันนี้เราก็ยังไม่ได้พูดคุยกัน หนูไม่รู้หรอกนะว่าเพราะอะไร แต่มีสิ่งหนึ่งที่หนูอยากขอโทษ คือ หนูเสียใจที่ทำให้เรื่องมันเป็นแบบนี้</p><p>       ขอโทษ “เพื่อนรัก” อยากจะขอโทษด้วยที่เรายังเห็นความสำคัญของแฟนมากเกินไป จนทำให้เราเสียเพื่อนที่ดีไป และนับจากวันนั้นจนถึงวันนี้เราก็ยังไม่ได้พูดคุยกันอีกเลย ฉันแอดเพื่อนไป เธอก็ไม่รับเพื่อน ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เธอถึงไม่ยอมกลับมาคุยกันอีกครั้ง ขอโทษด้วยนะ
</p><p>       ขอโทษ “ครู”  อยากจะเอ่ยคำขอโทษโดยรวม คือ อาจจะเป็นศิษย์ที่แย่ แต่ต่อนี้ไปจากตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด
</p><p>         ขอโทษ “หมาตัวโปรด” ขอโทษนะที่ดูแลเจ้าได้ไม่ดีพอ เอามาเลี้ยงแต่ไม่ได้ดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร ขอโทษจริงๆนะ ต่อนี้ไปจากหัดดูแลเอาใจใส่ อาบน้ำ ตัดขน เอาไปเที่ยวบ้าง ยามที่มีเวลา</p><p>       ขอโทษ “เพื่อนร่วมงาน”  เราอาจจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่ก็ขอโทษด้วยนะที่พูดอะไร หรือทำอะไรลงไปบ้าง แต่ก็อยากขอโทษด้วยที่ไม่ได้ตั้งใจกระทำอะไรลงไป โดยใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง
</p><p>       ขอโทษ “ครอบครัว”  อยากจะขอโทษครอบครัวในบางครั้งอาจจะไม่ได้ไปช่วยเหลือ หรือให้ความรักได้ดีพอ ต้องขอโทษด้วยคะ
</p><p>        สุดท้ายแล้วอยากจะขอโทษ “ทุกคน” ด้วยนะคะ ทั้งที่ได้ทำอะไรลงไป ทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ ก็ขอโทษด้วยคะ ขอบคุณคะ
</p><p>
</p>

หมายเลขบันทึก: 655588เขียนเมื่อ 14 ตุลาคม 2018 18:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ตุลาคม 2018 18:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (24)

คำว่าขอโทษเป็นสิ่งที่ดีค่ะ

แค่รู้สึกว่าอยากขอโทษ ก็ดีมากแล้วค่ะ

ผิดแล้วรู้จักขอโทษนั้นเป็นสิ่งที่ดีคะ ^^

เป็นกำลังใจให้นะคะ

‘ขอโทษ’ คำที่ไม่ได้ช่วยให้ความผิดหายไป แต่มีฤทธิ์เยียวยาความสัมพันธ์

สู้ๆนะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

เข้าไปแก้ไขบันทึกสักหน่อยนะ มีติดโค้ค HTML เยอะแยะเลย

ทำให้อ่านยาก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท