ชีวิตที่พอเพียง 3281. ทำฝันในวัยเด็กให้เป็นจริง


สายวันเสาร์ที่ ๘ กันยายน ๒๕๖๑ ผมจำต้องรื้อกองหนังสือที่ระเบียงบ้าน    ที่วางกองไว้หลายปีแล้ว    เพราะจะต้องปรับปรุงบ้านไว้รอรับความชรา    ทำให้พื้นชั้นล่างราบเสมอกัน    ทำห้องนอนและห้องน้ำชั้นล่าง    

พบหนังสือเล่มเล็กๆ ชื่อ The Last Lecture  (1) เขียนโดย Randy Pausch (2) ศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์ศาสตร์ เน้นที่ Human Computer Interaction และ Virtual Reality ผู้ล่วงลับ   อ่านแล้ววางไม่ลง    สมกับเป็นหนังสือ New York Times Best Seller เป็นเวลานานถึง ๑๑๒ สัปดาห์  ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง ๔๘ ภาษา    รวมทั้งสามารถชมวิดีทัศน์การบรรยายได้ที่ ()    

อ่านแล้วได้เห็นวิธีเลี้ยงลูกให้มีสติปัญญาสูงของพ่อแม่ของผู้เขียน    และวิถีการดำรงตนเป็นนักวิชาการที่เชื่อมโยงอยู่กับโลกแห่งความเป็นจริง     

อ่านไปเรื่อยๆ พบว่าสาระยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ    ผู้เขียนเป็นนักวิทยาศาสตร์ และเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย    หนังสือเล่มนี้ คนเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย และผู้บริหารมหาวิทยาลัยควรอ่านเป็นอย่างยิ่ง     เราจะพบวิธีทำหน้าที่โค้ชลูกศิษย์  วิธีคิดรายวิชาที่ล้ำหน้าความรู้ปัจจุบัน    วิธีกระตุ้นความริเริ่มสร้างสรรค์ของนักศึกษา     ซึ่งพบในบทที่ ๒๖ 

หนังสือเล่มนี้ คนที่เป็นพ่อแม่ควรอ่าน  คนเป็นครูอาจารย์ยิ่งควรอ่าน  และคนทั่วไปก็ควรอ่าน    เป็นหนังสือที่ประเทืองปัญญายิ่ง  

วิจารณ์ พานิช

๕ ก.ย. ๖๑


 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#หนังสือ#ชีวิตที่พอเพียง#randy pausch#the last lecture#หนังสือ-วิจารณ์#611012#ทำฝันในวัยเด็กให้เป็นจริง

หมายเลขบันทึก: 655303, เขียน: 11 Oct 2018 @ 14:57 (), แก้ไข: 11 Oct 2018 @ 18:21 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)