13 ตุลาคม : คิดถึงคนบนฟ้า

กิจกรรมที่ว่านั้น ภาพรวมนิสิตเป็นผู้ออกแบบเองเกือบทั้งหมด ผมและทีมงาน หรือผู้บริหารเป็นเพียงผู้เกื้อหนุนอยู่ข้างๆ อำนวยความสะดวกในเชิงระบบและกลไก พร้อมๆ กับการพยายามสอนให้เราเรียนรู้ระบบการทำงานในระบบและอิงระบบของความเป็นราชการ - ประกอบด้วยกิจกรรมสำคัญๆ เช่น ตักบาตร ตีเส้นจราจร ทำความสะอาดอาคาร/ตึกกิจกรรม ศาลาพักผ่อน บริจาคโลหิต ตกเย็นก็เป็นการร่วมจุดเทียนแปรอักษรภาพ ร้องเพลงพราชนิพนธ์

วันที่ 13 ตุลาคม 2561  จวนเจียนจะมาถึงวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร 

การรำลึกถึงในที่นี้  มิได้หมายถึงการรอให้ถึงวันนี้หรอกนะครับ  ทว่ากำลังจะบอกว่า รำลึกและคิดถึง "ในหลวง"  ในทุกวัน  

ครับ - คิดถึงคนบนฟ้า ทุกวัน

ตลอดปี 2560-2561  ผมและน้องๆ นิสิตเครือข่ายนิสิตจิตอาสาเพื่อสังคม (ทำดีเพื่อพ่อ ทำดีเพื่อแผ่นดิน)  รวมถึงเครือข่าย ๙ต่อBefore After  มิเคยหยุดเดินทางที่จะจัดกิจกรรมสร้างสรรค์  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมๆ กับการเชื่อมโยงสู่การสืบสานพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 10

ที่ผ่านมา  เราและเราทำกิจกรรมต่างๆ  อย่างสม่ำเสมอ  อาทิเช่น  บริจาคโลหิต  ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม  ออกค่ายอาสาพัฒนา  ฯลฯ  หรือแม้แต่การเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรมของมหาวิทยาลัยและจังหวัด  เพียงเพราะตระหนักถึงการสืบสานแนวคิดของพ่อหลวงที่ว่าด้วย "จิตอาสา-จิตสาธารณะ"


อีกไม่กี่วันจะถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2561  วันคล้ายวันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9  

เราและเรา  คิดถึงพระองค์ท่านอย่างที่สุด  จึงออกแบบกิจกรรมแบบง่ายงามที่เราถนัดขึ้นมา  เพื่อให้พวกเราได้ร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลฯ ร่วมกัน

กิจกรรมที่ว่านั้น  ภาพรวมนิสิตเป็นผู้ออกแบบเองเกือบทั้งหมด  ผมและทีมงาน  หรือผู้บริหารเป็นเพียงผู้เกื้อหนุนอยู่ข้างๆ  อำนวยความสะดวกในเชิงระบบและกลไก พร้อมๆ กับการพยายามสอนให้เราเรียนรู้ระบบการทำงานในระบบและอิงระบบของความเป็นราชการ -  

กิจกรรมครั้งนี้ประกอบด้วยกิจกรรมสำคัญๆ เช่น  ตักบาตร  ตีเส้นจราจร  ทำความสะอาดอาคาร/ตึกกิจกรรม  ศาลาพักผ่อน  บริจาคโลหิต  ตกเย็นก็เป็นการร่วมจุดเทียนแปรอักษรภาพ  ร้องเพลงพระราชนิพนธ์

นี่ไม่ใช่การทำงานเพียง 1-2 องค์กร  หากแต่หมายถึงหลายๆ องค์กร  รวมถึงบุคคลภายนอกที่มีหัวใจดวงเดียวกัน  แม้จะเป็นวันหยุด  ก็มิใช่อุปสรรคใดๆ ให้หวั่นผวา...

วันที่ 13 ตุลาคม 2561  ส่วนหนึ่งปักหลักจัดกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ขณะที่ผมจะเดินทางไปร่วมเสวนา "เราจะ ๙ต่อ อย่างไรในวันที่พ่อไม่อยู่"  ณ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก  อันเป็นความร่วมมือระหว่างกองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  กับคุณจรงศักดิ์  รองเดช (พิธีกรรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง) ผู้ซึ่งเป็นคนริเริ่มโครงการ “๙ต่อ Before After”

ครับ - ง่ายงามในวิถีใจนำพาศรัทธานำทาง

ง่ายงามบนฐานที่นิสิตได้คิดและได้ทำด้วยตนเอง

ง่ายงาม  เพราะเราต่างล้วน "คิดถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ 9"


ออกแบบ : เครือข่ายนิสิตจิตอาสาเพื่อสังคม / ๙ต่อBefore After

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน pandinความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ดูรายการทางโทรทัศน์แล้ว…. น้ำตาไหลจ้ะระลึกถึงเสมอนะจ๊ะน้องแผ่นดิน

-สวัสดีครับ-ผมจัดกิจกรรมที่บ้านไร่วันที่ 14 ตุลาคม-มีเด็กๆ และผู้ปกครองมาร่วมกิจกรรม-มีความสุขในแบบเราแล้วก็ส่งต่อไปยังคนรุ่นต่อไปครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ พี่ คุณมะเดื่อ

พระองค์ท่าน เป็นความทรงจำที่เป็นปัจจุบันเสมอครับ ระลึกถึงคราใด ภาพแจ่มชัดและมีชีวิต - และนั่นอาจหมายถึง ความดีไม่มีวันตายด้วยกระมัง ครับ ซึ่งพระองค์ท่าน ก็เป็น “ความดี” ที่แตะต้องสัมผัสได้อย่างไม่ต้องกังขา

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ อ.เพชรน้ำหนึ่ง

กิจกรรมที่มีเด็กและผู้ปกครองมาทำร่วมกัน คือการสร้างภูมิคุ้มกันภายในครอบครัว และสร้างฐานของความเป็นพลเมืองที่ดี

ชื่นชมครับ -

หมายเลขบันทึก

655301

เขียน

11 Oct 2018 @ 14:06
()

แก้ไข

19 Oct 2018 @ 11:19
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 5, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก